ทำแกงไตปลาให้อร่อยได้ง่ายๆ แม้ทำครั้งแรก ไม่เชื่อมาดูค่ะวันนี้ได้ไปทานแกงไตปลาที่ร้านอาหารร้านนึง รู้สึกไม่ถูกใจเลยค่ะ น้ำใสๆเปรี้ยวๆ ไม่ชอบเลย นึกตอนถึงทำเองอร่อยกว่าเยอะ ประกอบกับได้เคยทำข้อมูลและถ่ายรูปเอาไว้จึงขอมาแชร์เพื่อนๆ ว่าถ้าจะทานแกงไตปลาให้อร่อย เราทำเองที่บ้านก็ได้ค่ะ  ชอบอะไรก็ใส่ได้เยอะๆ เต็มๆ ไปทานที่ร้านจะขอให้ใส่ของที่เราชอบเยอะๆก็เกรงใจแม่ค้า หรือกล้าขอแล้ว แต่เค้าก็ให้ไม่ได้เยอะอีกดังใจอีก เศร้าค่ะ...  งี้มาทำเองดีกว่า ^_^

แกงไตปลา  (ขอแก้ไขโดย เพิ่มสูตรแบบดั้งเดิม ไม่เพิ่ม น้ำมะขาม หรือน้ำตาล ให้อีกสูตรด้านล่างด้วยนะคะ ซึ่งอร่อยไม่แพ้กันค่ะ)

หลายคนไม่เคยทำเพราะคิดว่ายาก ซึ่งยากจริงๆค่ะ 55 ล้อเล่นนะคะ แค่เครื่องเค้าเยอะนิดนึงแต่ทำไม่ยากเลยจ้า อ้อจะพยายามจะทำให้เป็นสูตรมาตรฐานมากที่สุด เท่าที่จะทำได้เผื่อใครทำไม่เป็นเอาไปลองทำนะจ๊ะ แต่สุดท้ายแล้ว ทุกอย่างล้วนอยู่ที่ความชื่นชอบในรสที่ถูกปากของตัวเอง ลองชิมรสดูแล้วปรับตามที่ชอบนะคะ

ส่วนผสม
1. ไตปลาช่อนอย่างดี (อ้อซื้อเป็นขวดมาค่ะ)
ขวดละ 15 บาท จะได้ประมาณ 1 ถ้วย (แกงได้ หม้อใหญ่เลย ^^)

2. หน่อไม้ลวก 3 ถ้วยตวง อ้อชอบมากจึงใส่เยอะ
เพื่อนๆปรับตามชอบนะคะ (เอามาต้ม เปลี่ยนน้ำต้มอีก หลายๆรอบจนจืด หั่นแบบในรูปหรือตามชอบ)

3.ถั่วฝักยาวหั่นท่อน 1 ถ้วย
4.มะเขือพวง หรือมะเขือเปราะ 1 ถ้วย
5.ฟักทองหั่นเป็นชิ้น 1 ถ้วย
6.ใบมะกรูดฉีก ตามชอบ

7.เครื่องแกงไตปลา 1 ถ้วย (อันนี้เพื่อนๆกะตามชอบนะคะ)
หม้อนี้จะเผ็ดนิดหน่อยตามสไตล์แกงใต้ ส่วนเครื่องแกง อ้อซื้อมาจาก ร้านเครื่องแกงคนใต้แท้ๆ อร่อยมากๆ ไม่เคยทำเครื่องแกงเองนานแล้ว อิอิ ส่วนถ้าใครจะโขลกเองก็ตามนี้ [Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

8.น้ำเปล่า 6 ถ้วยตวง
9.น้ำตาลมะพร้าวอย่างดี 1/4 ถ้วย (ปรับปริมาณตามชอบ)
10.น้ำมะขาม (มะขาม 5 ฝัก : น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย)
11.ข่าหั่นแว่นหนาๆ 5-6 แว่น ตะไคร้หั่นท่อน บุบพอแตก ประมาณ 2 ต้น ใบมะกรูด 4-5 ใบ (เอาไว้ใส่ตอนต้มน้ำเพื่อลดความคาวของไตปลา)
12. ใบมะกรูดฉีก ไว้ใส่ไว้ตอนสุดท้าย 1/4 ถ้วย
13.ปลาย่างฉีกเป็นชิ้น ปริมาณตามชอบ  (อ้อใช้ปลาสลิดแดดเดียวย่าง 1 ตัว) สามารถใช้ปลาอย่างอื่นได้ตามชอบ จะย่างหรือทอด ตามสะดวก

วิธีทำ
มาเตรียมวัตถุดิบกันก่อนค่ะ (ลูกชายหน้าแป้นแล๊นอยู่ข้างๆกระด้งคอยให้กำลังใจด้วยค่ะ)


เสร็จแล้วก็เด็ดๆหั่นๆผักทั้งหลาย (ฟักทอง หน่อไม้ มะเขือพวง ถั่วฝักยาว  ของชอบทังนั้น)


หน้าตาไตปลาช่อนเทจากขวดออกมาให้เห็นชัดๆค่ะ


ตั้งหม้อ ใส่น้ำ 6 ถ้วยตวง ใส่ข่าทุบ ตะไต้หั่นท่อนทุบ ใบมะกรูด และไตปลาลงไป ต้มจนกระทั่งไตปลาละลาย (ตักข่ากับตระไคร้ออก)ใส่เครื่องแกงลงไปทั้งหมด ปรุงรสด้วย น้ำตาลปึก และ น้ำมะขามเปียก พอเดือดปุดๆใส่หน่อไม้หั่นท่อนลงไปก่อน (ขั้นตอนนี้โดยปกติจะใส่ผักทั้งหมดไปพร้อมกันเคี่ยวให้ผักเปื่อยได้เลยนะคะ) แต่อ้อใส่หน่อไม้ลงไปก่อน เคี่ยวไฟอ่อน 20 นาทีให้เข้าเนื้อหน่อไม้ (ก่อนที่จะใส่ผักอย่างอื่นที่สุกง่าย ส่วนตัวไม่ชอบผักเละมากนักค่ะ)
จากนั้นจึงใส่ฟักทอง ถั่วฟักยาว มะเขือพวง โดยใช้ฟักทองเป็นเกณฑ์ หากฟักทองสุกนิ่ม ใส่ปลาย่างและใบมะกรูด คนให้เข้ากัน ปิดไฟ พร้อมเสริฟ (แต่ถ้าใครชอบผักนิ่มๆก็เคี่ยวด้วยไฟอ่อนจนกว่าจะนิ่มในแบบที่ต้องการได้เลยค่ะ)
**อ้อใส่มะขามเปียกเพื่อตัดรสไม่ให้เค็มโดดจนเกินไปนะคะ แต่แกงจะต้องไม่มีรสเปรี้ยวเลยนะ เพื่อนๆทำลองใส่ทีละน้อย และชิมดูนะคะ ด้วยสูตรนี้ อ้อไม่ได้ปรุงรสเพิ่มเลยนะ ไตปลาเค็มอยู่แล้ว ตัดรสด้วยน้ำมะขาม เพิ่มความกลมกล่อมด้วยน้ำตาลปึกอย่างดี กลมกล่อมพอดีเชียวค่ะ**

และก็ได้ออกมาหน้าตาแบบนี้ค่ะ น้ำเข้มข้นเข้าเนื้อได้ใจ


เพิ่มเติมสูตร รสแท้ฉบับดั้งเดิมไม่เติมน้ำตาลน้ำมะขาม
ให้ทำทุกอย่างเหมือนสูตรแรกนะคะ แต่ตัดน้ำตาลและน้ำมะขามออกไป โดยใส่ปลาย่างมากหน่อยจะเพิ่มความกลมกล่อมให้น้ำแกง อ้อเคยทำสูตรไม่ใส่น้ำตาลน้ำมะขามและใช้ปลาทูน่าในน้ำแร่ 1 กระป๋องค่ะ  เคี่ยว 1 ชั่วโมง (อร่อยได้ใจเหมือนกัน รสชาติที่ได้จะดุดันกว่าสูตรน้ำมะขามนิดนึง ซึ่งอันนี้แล้วแต่เพื่อนๆจะปรับใช้ตามความชอบของตัวเองเลยนะคะ  


หวังว่าคงชอบแกงไตปลาถ้วยนี้กันนะคะ และถ้ามีโอกาสลองค่ะ เชื่อว่าทุกคนทำได้แน่นอน

และถ้าชื่นชอบกระทู้ที่อ้อนำเสนอนี้ ฝาก Vote เป็นกำลังใจในการสร้างกระทู้ดีๆต่อด้วยน้า ขอบคุณมากๆค่า นานาขอบคุณ
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่