(คำแนะนำ) แนะนำการเขียนข้อสอบอัตนัย เอกประวัติศาสตร์ ม.รามคำแหง

ผมไม่รู้ว่ามีใครคนไหนเรียน เอก ประวัติศาสตร์ หรือ เอก ประวัติศาสตร์เพื่อการท่องเที่ยว ม.รามคำแหงหรือไม่ใน Pantip ผมเรียน ปี 1 แต่เทอมที่แล้วลงวิชาเอกเกือบทั้งหมด ( 5 จาก 9 วิชา) และได้ A วิชาเอกเกือบหมด (4 จาก 5 วิชา) ผมอาจจะพอแนะนำได้ครับ ในการเขียนข้อสอบในหมวดวิชา HIS และ HIT โดยผมจะขอแยกเป็นหมวดหมู่ตามวิชาที่อาจารย์สอนคนเดียวกันครับ
กลุ่มที่ 1 HIS3105 HIS3801 HIS4601 และ HIS4802
ในกลุ่มนี้ อาจารย์คนเดียวกันสอนทั้งหมดครับ ( รศ. มาตยา  อิงคนารถ) ผมมองว่าง่ายที่สุดแล้วในบรรดา กลุ่มวิชาประวัติศาสตร์ ม.รามคำแหงครับ ข้อสอบออก 5-6 ข้อ เลือกทำ 4 ข้อ แต่ข้อแนะนำสำหรับผู้ที่ว่าง (ไปเรียนอย่างเดียว) ก็คือทำรายงานส่ง + ไปสอบกลางภาคด้วยครับ (กำหนดสอบกลางภาค หลังสอบซ่อม) นักศึกษาที่ทำข้อสอบกลางภาค+ทำรายงานส่ง ทำข้อสอบแค่ 2 ข้อ เท่านั้นนะครับ
เทคนิคการตอบข้อสอบ
ในกลุ่มวิชานี้ วิธีทำคะแนนให้ดีๆ ก็คือ ตอบให้ตรงประเด็น ไม่ต้องเกริ่นให้เสียเวลา และตอบเรียงตามคำถาม เช่น ถามว่า "ท่านเห็นด้วยหรือไม่ที่มีคำกล่าวว่า ความเจริญของโตกุกาว่าทำให้โตกุกาว่าเสื่อมลงในที่สุด และ อย่างไร" ท่านต้องตอบว่า เห็นด้วยหรือไม่ โดยใช้หลักฐานทาง ปวศ.ประกอบ แล้วตอบว่าอย่างไร ก็ยกตัวอย่างประกอบแค่นั้นเอง
กลุ่มที่ 2 HIS2201 HIS3401 HIS3405 และ HIT2402
ในกลุ่มวิชานี้ อาจารย์ที่รับผิดชอบสอน ก็คือ อาจารย์ ผะอบ ครับ ในกลุ่มวิชานี้สำหรับ HIT (ประวัติศาสตร์ท่องเที่ยว) นี่ ถือว่าง่ายสุดแล้ว ข้อสอบมี 6 ข้อ ตอบ 4 ข้อ ไม่มีการบ้าน หรือ รายงานช่วยนะครับ คือทำข้อสอบล้วนๆเลย
เทคนิคตอบข้อสอบ
กติกาเดียวที่จะทำคะแนนได้ดี ในวิชากลุ่มนี้ คืออย่าแต่งประวัติศาสตร์เองนะครับ ถ้าไม่รู้ อย่าเขียน หรือ อย่ายกข้อความ มาเด็ดขาด และแนะนำว่า ในวิชาประวัติศาสตร์อินเดียโบราณ (HIS3405) เลือกทำพวกข้อย่อยจะง่ายกว่าครับ แล้วค่อยทำข้อใหญ่ก็ได้

เดี๋ยวมาต่อในกลุ่มวิชายุโรป (HIS X5XX) นะครับ อาบน้ำก่อน
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่