ถามเรื่องกฏหมาย อั้งยี่ ซ่องโจร ใครพอรู้ช่วยตอบที

ถ้าร่วมกันค้ายาเสพติด โทษหนัก สมมุติมากกว่าห้าคนขึ้น แต่โทษยาเสพติดไม่อยู่ในภาค 2 จึงไม่เข้า ม.210 ไม่เป็นซ่องโจร แล้วมันจะเป็นอั้งยี่หรือเปล่า

หรือว่าเป็นอะไร ใครพอรู้ชอบตอบที

แล้วข้อแตกต่างระหว่างอั้งยี่กับซ่องโจร มีอะไรบ้าง

ใกล้สอบแล้ว อ่านหนังสือไม่เข้าใจ หาในเน็ต ได้คำตอบที่ไม่ต้องการ

คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 1
แยกองค์ประกอบความผิดของมาตรานั้น ๆ ก่อนนะครับ

มาตรา 209 "อั้งยี่" คือ 1.สมาชิกของคณะบุคคล ซึ่ง 2. ปกปิดวิธีดำเนินการ 3.มีความมุ่งหมายเพื่อการอันมิชอบด้วยกฎหมาย

ส่วนมาตรา 210 "ซ่องโจร" คือ 1.สมคบกันตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป 2.เพื่อกระทำความผิดตามที่บัญญัติไว้ใน ภาค 2 และ 3.ความผิดนั้นมีกำหนดโทษอย่างสูงตั้งแต่ 1 ปี ขึ้นไป ถึงจะเป็น "ซ่องโจร"

การร่วมกันค้ายาเสพติด ถึงจะทำกันเกินกว่า 5 คน ก็ไม่มีความผิดฐานอั้งยี่ หรือ ซ่องโจรนะครับ เพราะถือว่าไม่เข้าองค์ประกอบความผิด เพราะคำว่า "สมาชิกของคณะบุคคล" ต้องมีลักษณะรวมกันเป็นกลุ่ม เป็นสมาชิก แต่เป็นกลุ่มแบบลับ ๆ เพื่อกระทำการอย่างใดอย่างหนึ่งที่ผิดกฎหมาย

โดยเจตนาของกฎหมายเพื่อจัดการปราบปรามพวกที่ทำตัวคล้ายมาเฟีย เพราะในสมัยก่อนประเทศไทยมีทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติ แบ่งกลุ่ม เป็นหลายกลุ่ม แล้วก่อให้เกิดความไม่สงบในการปกครองประเทศ ปล้น รีดไถ จึงต้องมีการกำหนดบทลงโทษไว้ครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่