===== วิเคราะห์การจับสลาก FIFA Women's World Cup 2015 ทีมชาติไทยมีโอกาสจะได้เจอกับใครบ้าง =====

หลังจากเอกวาดอร์คว้าตั๋วใบสุดท้ายได้เมื่อคืน ตอนนี้เราก็ได้ครบทั้ง 24 ทีมสำหรับการชิงชัยที่แคนาดากลางปีหน้าแล้ว

ลองมาวิเคราะห์การจับสลากกันเล่นๆดูว่า ทีมชาติไทยเรามีโอกาสจะได้อยู่ร่วมกับทีมไหนบ้าง ใน 6 กลุ่ม



เนื่องจากทางฟีฟ่ายังไม่ได้ประกาศ Pot ออกมา แต่ผมจะลองวิเคราะห์ดูว่า Pot ไหน น่าจะมีทีมไหนบ้าง


+ Pot 1: Pot นี้ไม่น่าพลิกโผมากที่สุดแล้ว คือเอาทีมที่มี ranking ดีที่สุด 5 อันดับแรก + เจ้าภาพ แคนาดา

ผลการวิเคราะห์: Pot 1 น่าจะประกอบไปด้วย Canada, USA, Germany, Japan, France, Sweden


+ Pot 2: เนื่องจากมีทีมจากยุโรปเข้ามา 8 ทีม แต่ทีกลุ่ม 6 กลุ่ม ดังนั้นแน่นอนว่าจะต้องมีบางกลุ่มที่จะมีทีมจากยุโรป 2 ทีม

ทั้งนี้ทีมจากยุโรปหลุดไปอยู่ในโถแรกแล้ว 3 ทีม ดังนั้นก็จะเหลืออีก 5 ทีม อีกทีมนึงที่น่าจะอยู่ใน Pot นี้ก็น่าจะเป็นทีมที่ค่อนข้างแข็งพอสมควร ซึ่งคาดว่าจะเป็นบราซิล เพราะ Ranking อยู่ถัดจาก Sweden มา ส่วนอีกสองทีมจากโซน CONMEBOL อย่าง Colombia และ Ecuador นั้น แม้จะได้ชื่อว่ามาจากอเมริกาใต้ แต่ฝีเท้ายังถือว่าห่างจากบราซิลอยู่หลายขุม จึงไม่น่าจะมาอยู่ใน Pot เดียวกัน

ผลการวิเคราะห์: Pot 2 น่าจะประกอบไปด้วย Brazil, England, Norway, Spain, Switzerland, Netherlands


+ Pot 3: อีกสองทีมจากโซน CONMEBOL ซึ่งค่าเฉลี่ย ranking ถือว่าอ่อนกว่าทีมจากโซน CONCACAF จึงน่าจะไปรวมกับทวีปที่ถือว่าอ่อนที่สุดคือโซน Africa อีก 3 ทีม และหนึ่งเดียวจากโอเชียเนีย นิวซีแลนด์ รวมเป็น 6 ทีม

ผลการวิเคราะห์: Pot 3 น่าจะประกอบไปด้วย Colombia, Ecuador, Nigeria, Cameroon, Ivory Coast, New Zealand


+ Pot 4: สองทีมจากโซน CONCACAF รวมกับอีกสี่ทีมที่เหลือจากเอเชีย

ผลการวิเคราะห์: Pot 4 น่าจะประกอบไปด้วย Mexico, Costa Rica, Australia, China, South Korea, และ Thailand ของเรา



ทั้งนี้ คิดว่ามีโอกาสที่จะสลับกันระหว่างชุด  Colombia, Ecuador - Mexico, Costa Rica อยู่เหมือนกัน และการจับก็คงมีข้อแม้อย่างญี่ปุ่นจะไม่อยู่กับทีมจากเอเชียด้วยกัน บราซิลจะไม่เจอทั้งโคลอมเบีย, เอกวาดอร์ หรือ แคนาดา, อเมริกาจะไม่เจอเม็กซิโก, คอสตาริก้า เป็นต้น

อย่างไรก็ดีหากเป็นไปตามนี้ ดูแนวโน้มแล้วก็เป็นไปได้ว่าไทยเราอาจจะได้อยู่กลุ่มเดียวกับ Canada, USA, Germany, France, Sweden จาก Pot 1

Brazil, England, Norway, Spain, Switzerland, Netherlands จาก Pot 2

Colombia, Ecuador, Nigeria, Cameroon, Ivory Coast, New Zealand จาก Pot 3


ซึ่งกรณีแย่ที่สุด ก็อาจจะเจอ Germany, Brazil, New Zealand ซึ่งถ้าเป็นแบบนี้โอกาสเข้ารอบก็อาจจะค่อนข้างน้อย

แต่ถ้าเกิดได้อย่าง Canada, Switzerland, Ivory Coast ก็อาจจะมีลุ้นจบเป็นทีมกลุ่มอันดับ 3 ที่ดีที่สุด

ทั้งนี้จากอัตราต่อรองล่าสุดของ Ladbrokes ไทยเราเป็นเต็งบ๊วยร่วมกับ Ivory Coast และ Cameroon แต่ด้วยอานิสงฆ์ของผลงานของทีมจากเอเชียปีที่ผ่านๆมา ทำให้เราน่าจะอยู่คนละโถกับทีมจากแอฟริกาเหล่านี้ ซึ่งถ้าหากชนะได้ อะไรก็เป็นไปได้ทั้งนั้น

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่