หน้าแรก
คอมมูนิตี้
ห้อง
แท็ก
คลับ
ห้อง
แก้ไขปักหมุด
ดูทั้งหมด
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
แท็ก
แก้ไขปักหมุด
ดูเพิ่มเติม
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
{room_name}
{name}
{description}
กิจกรรม
แลกพอยต์
อื่นๆ
ตั้งกระทู้
เข้าสู่ระบบ / สมัครสมาชิก
เว็บไซต์ในเครือ
Bloggang
Pantown
PantipMarket
Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
เกี่ยวกับเรา
กฎ กติกา และมารยาท
คำแนะนำการโพสต์แสดงความเห็น
นโยบายเกี่ยวกับข้อมูลส่วนบุคคล
สิทธิ์การใช้งานของสมาชิก
ติดต่อทีมงาน Pantip
ติดต่อลงโฆษณา
ร่วมงานกับ Pantip
Download App Pantip
Pantip Certified Developer
ร้อนใจมากค่ะ น้องหมาอายุ 1 สัปดาห์เป็นผิวหนัง
กระทู้คำถาม
สุนัข
ช่วยเหลือสัตว์
คือเพิ่งจะรับเด็กๆและแม่เค้ามาอยู่ที่บ้านเราค่ะ เพราะเจ้าของเก่าเขาไม่สะดวกจะเลี้ยงแล้ว เราเลยรับมาดูแลต่อค่ะ แต่พบว่าลูกสุนัขผิวหนังผิดปกติ เจ้าของเก่าแจ้งว่าเป็นเชื้อราเนืองจากตอนคลอดมันเลอะน้ำคร่ำ และเช็ดไม่แห้งค่ะ แต่ไม่มีปัญหาอะไร เดี๋ยวก็หายให้พ่นยานาโนทุกวันค่ะ แต่พอเรารับมาที่บ้านเราก็พาเค้าไปหาหมอค่ะ ซึ่งลูกสุนัขเป็นเหมือนกันทั้งครอกค่ะ 4 ตัว ตามภาพประกอบนะคะ รูป 1,2 จะเป็นวันที่รับเข้ามาวันแรกค่ะ อีกวันถัดมาเราก็พาไปหาหมอค่ะ หมอบอกว่าไม่ใช่เชื้อรา และต้องโกนขน และขูดเนื้อออกเพื่อใส่ยาค่ะ ตอนขูดน่าสงสารมากค่ะ เลือดออกเต็มหลัง มันเหมือนกับว่าหนองมันแตกอ่ะค่ะ แล้วมันเลอะเป็นคราบแห้งปิดแผลไว้ หมอเลยบอกว่ามันต้องเปิดแผลเพื่อใส่ยาค่ะ รูปที่ 3 นี่จะเป็นตอนขูดเนื้อแล้วนะคะ แล้วหมอแนะนำว่าอย่าให้แม่เค้าเลียค่ะ ไม่งั้นจะไม่หาย ให้จับแยกไว้ เราเลยต้องป้อนนมเองค่ะ (เนื่องจากแม่สุนัขไม่มีน้ำนมอยู่แล้วด้วยค่ะ) เวลาอุ้มเค้าก็จะโดนแผลเค้าค่ะ เค้าเป็นทั้งตัวเลยที่ท้องก็เป็น ตรงตูดก็เป็น เราสงสารเค้ามากค่ะ หมอสั่งให้ขัดผิวและใส่ยาทุกวัน แต่เค้าคงเจ็บค่ะ ร้องไม่หยุดเลย และตอนนี้ก็ไม่ค่อยกินนมแล้วค่ะ เราเคยทำคลอดสุนัขและเลี้ยงลูกสุนัขมากว่า 30 ตัว แต่ไม่เคยเจอเคสแบบนี้เลยค่ะ ตอนนี้เป็นห่วงเค้ามาก ใครพอจะแนะนำได้บ้างค่ะว่าเราต้องรักษาเค้ายังไงให้เค้าปลอดภัย เค้าอายุแค่1 สัปดาห์เองค่ะ ทุกวันนี้ก็ขัดและใส่ยาให้เค้าวันละ 2 ครั้งค่ะ แต่เหมือนเค้าจะยังไม่ดีขึ้นเลยค่ะ ร้อนใจมากค่ะ รบกวนขอคำแนะนำหน่อยค่ะ
▼
กำลังโหลดข้อมูล...
▼
แสดงความคิดเห็น
กระทู้ที่คุณอาจสนใจ
ลูกหมาพึ่งคลอด ผิวหนังตกสะเก็ดแบบนี้เป็นอะไรมั้ยคะ
ลูกหมาพึ่งคลอดได้ 4 วัน ขนเกาะเป็นก้อนๆ เหมือนมีสะเก็ดผิวหนังกำลังจะลอก ลูกหมา 5 ตัวเป็นทุกตัวเลยค่ะ แต่ตำแหน่งแตกต่างกันไป กลัวจะเป็นเรื้อน สอบถามหมอที่นึงบอกเป็นแผลอับชื้น หมออีกที่บอกเป็นการผลัดเซล
Cheddar Cheese
น้ำ มั น ง า / 1 สั ป ด าห์ / กั บ น้ อ ง ห ม า ข น ร่ ว ง
ค ร บ ห นึ่ ง สั ป ด า ห์ แ ล้ ว ห ลั ง จ า ก ที่ โ พ ส ก า ร ท ด ล อง เ รื่ อ ง น้ ำ มั น ง า ส า ม า ร ถท ำ ใ ห้ ผิ ว แล ะ ข น ข อ ง สุนั ข ดี ขึ้ น ได้้ ด้ ว ย ร ะ ย ะ เว ล า อั น ร วด เ ร็ ว http
Prestige_l)og
แนะนำวิธีด้วยค่ะ น้องหมาผิวหนังเป็นสะเก็ด ๆ เหมือนรังแค และบางแห่งลอกเป็นแผ่นแห้ง ๆ
ตามหัวข้อเลยค่ะ น้องหมามิเนอเจอร์ขนเกรียน ปกติขนมันขลับสวย แต่พักหลังผิวหนังเกิดปัญหา จะอาบน้ำใช้แชมพูก็กลัวน้องแสบ เว้นไม่อาบมา 2 อาทิตย์แล้ว (ปกติอาบน้ำอาทิตย์ละครั้งค่ะ) น้องหมาเลี้ยงอยู่ในบ้าน ไม่
แอบดูอยู่ขี้เกียจพิมพ์
น้องหมาเป็นตุ่มหนองตามท้องและลำตัว
น้องที่บ้านเป็นตุ่มหนองตามท้องค่ะ ตอนแรกคิดว่ามีแค่ที่ท้องแต่พออุ้มเค้าแล้วลูบหัวลูบตัวก็พบว่ามันแบบมีผิวครุคระเลยแหวกดู เป็นหนองตามผิวด้วยอ่ะค่ะ น้องอายุ2เดือนกว่า ชอบคว่ำขันน้ำแล้วนอน นอนที่เปียกๆชื
สมาชิกหมายเลข 1452851
ลูกสุนัข อายุได้ 10 วัน เป็นแผลไม่ทราบเหตุ หรือเป็นโรคผิวหนังคะ
ลูกสุนัขอายุ 10 วัน มีแผลลักษณะสะเก็ด แข็ง แต่ไม่มีเลือด เกาะกับขนเป็นก้อน น้องเจ็บเวลาพยายามเช็ดออกด้วยน้ำอุ่น แข็งมากจนไม่กล้าดึงออก ใช้น้ำอุ่นละลายก็ออกเล็กน้อยแต่น้องจะเจ็บหรือเวลาแม่น้องเลียๆ กัด
สมาชิกหมายเลข 5267153
น้องหมาอายุ1เดือนอ่อนแรงเหงือกเท้าซีดทำอย่างไรดีคะ
ขอวิธีดูแลรักษาน้องเบื้องต้นหน่อยนะคะ แถวนี้ไกลจากรพ.มากๆ แต่มีร้านขายนมนะ คะ น้องดูดนมแม่ไม่ไหว
สมาชิกหมายเลข 5775002
น้องหมาโดนรถชน
ตอนนี้ร้อนใจมาก คลินิคก็ปิดหมดแล้ว อยากจะขอคำแนะนำ น้องดูอ่อนเพลียมาก จะทำอย่างไรดีคะ
สมาชิกหมายเลข 3016521
ไม่ชอบหมา เพราะหมากัดแมวเราตาย
ผิดไหมคะ ที่เราไม่ชอบหมา ไม่อยากเลี้ยง ไม่อยากเข้าใกล้ เพราะเราฝังใจที่แมวเราที่เรารักมากๆโดนหมากัดจนตาย ชีวิตแมวเราเอากลับมาไม่ได้ แมวเราไม่ได้เที่ยวหรืออะไรนะคะเค้าเดินอยู่รอบๆบ้าน นอนพักพิงตามประสา
สมาชิกหมายเลข 8995632
หมาพันธ์นี้คือพันธ์อะไรคะ
ได้รับเลี้ยงต่อมาจากเจ้าของตั้งแต่ตอนตัวเล็กๆเท่าชิวาว่าจนตอนนี้อ้วนพี จนเข้ากระเป๋าที่ใส่ตอนรับมาไม่ได้ ทีแรกเจ้าของบอกชิวาง่าเราก็คิดว่าใช้พอเลี้ยงไปเรื่อยๆดันตัวใหญ่ขึ้นๆ จนตอนนี้เลี้ยงมา8ปีกว่ายัง
สมาชิกหมายเลข 5868309
เท่าที่สังเกต คนส่วนใหญ่ไม่ค่อยชอบหมาดำ แต่ทำไมของใช้บางอย่างกลับนิยมเป็นสีดำ
เท่าที่สังเกตนะคะ อย่างเช่น ในกลุ่มหรือเพจที่หาบ้านให้สุนัขจร หากมีหมาสีดำจะไม่ค่อยออกง่าย หรือออกตัวช้า ขนาดเป็นตัวผู้นะคะ ... พอดี เราเลยนึกถึง อย่างสิ่งของเครื่องใช้ขึ้นมา เช่น รถยนต์ เวลาเลื
สมาชิกหมายเลข 6493640
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ
สุนัข
ช่วยเหลือสัตว์
บนสุด
ล่างสุด
อ่านเฉพาะข้อความเจ้าของกระทู้
หน้า:
หน้า
จาก
แชร์ :
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน
อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่
ยอมรับ
ร้อนใจมากค่ะ น้องหมาอายุ 1 สัปดาห์เป็นผิวหนัง