๐๐๐๐ กรณีอื้อฉาว วัดโสธรฯ กับ วัดสระเกศ ๐๐๐๐

อมยิ้ม01 เพื่อนๆ ชาวพุทธมีความคิดเห็นอย่างไรกับกรณีนี้

จากไทยรัฐ  ...http://www.thairath.co.th/clip/8519

ความเกี่ยวข้องระหว่างวัดสระเกศ และวัดโสธรวรารามวรวิหาร เชื่อมโยงกันโดยพระพรหมสุธี หรือเจ้าคุณเสนาะ เจ้าอาวาสวัดสระเกศ พร้อมตำแหน่งกรรมการมหาเถรสมาคม และเจ้าคณะภาค 12 ซึ่งดูแลพระสงฆ์และวัดใน 4 จังหวัดประกอบด้วย จังหวัดปราจีนบุรี  นครนายก  ฉะเชิงเทรา และ สระแก้ว

โดยเรื่องของวัดโสธร เริ่มขึ้นเมื่อปี 2547 ที่พระราชมงคลวุฒาจารย์ หรือเจ้าคุณสุธีร์ เจ้าอาวาสในสมัยนั้นเกิดมีปัญหากับพระลูกวัดจนถูกร้องถึงมหาเถรสมาคม และมีคำสั่งปลดออกจากตำแหน่ง ทำให้พระพรหมสุธี ในฐานะเจ้าคณะภาค 12 ผู้ปกครองคณะสงฆ์ของภาคนั้น เข้าดำรงตำแหน่งรักษาการเจ้าอาวาสวัดโสธรวรารามวรวิหาร จนถึง ปี 2553

ระหว่างการดูแลวัดโสธรฯ ช่วง 2549 พระอุโบสถหลังใหม่ของวัดโสธรฯ ถูกเปิดให้ประชาชนเข้านมัสการหลวงพ่อโสธร ได้ตามความศรัทธา แต่ห้ามนำธูปเทียนเข้าไปจุด   ซึ่งช่วงนี้เองที่นายเอกวัฒน์ ฝังมุข น้องชายของพระพรหมสุธี นำดอกกล้วยไม้ของสวนตัวเองเข้าไปเสนอเพื่อให้ประชาชนนำเข้าไปสักการะภายในพระอุโบสถ ตรงจุดนี้เองหลายคนมองว่าน่าจะเป็นการช่วยเอื้อประโยชน์ให้กับคนในครอบครัว

กระทั่งปี 2552 พระพรหมสุธีได้เสนอชื่อพระราชมงคลรังษี เจ้าอาวาสวัดท่าสะอ้าน เข้ามหาเถรสมาคมแต่งตั้งเป็นเจ้าอาวาสวัดโสธรฯ รูปใหม่แต่ปัญหาภายในวัดก็ยังไม่จบ

โดยช่วงต้นปี 2553 ผู้ช่วยเจ้าอาวาสทั้ง 7 รูป ออกมาคัดค้านการแต่งตั้งบุคคลภายนอกเข้ามาเป็นเจ้าอาวาส ทำให้พระพรหมสุธีในฐานะเจ้าคณะภาค 12 มีคำสั่งพักงานทุกตำแหน่งของผู้ช่วยเจ้าอาวาสทั้ง 7 รูป เพื่อสอบพระจาริยาสังขาธิการ ซึ่งเรื่องนี้ถูกปล่อยทิ้งไว้นานเกือบ 5 ปี โดยไม่มีคำสั่งใดๆ ออกมา แต่บางกระแสก็มองว่าเป็นเรื่องของการทุจริตเงินบริจาคของวัด

ส่วนกรณีของวัดสระเกศ เกิดความขัดแย้งขึ้นภายใน หลักจากพระพรหมสุธี หรือเจ้าคุณเสนาะ เจ้าอาวาสวัดสระเกศ เข้ารับตำแหน่งต่อจากสมเด็จพระพุฒาจารย์เกี่ยว อุปเสโณ อดีตเจ้าอาวาส ผู้ปฎิบัติหน้าที่แทนสมเด็จพระสังฆราช เมื่อวันที่ 22 ธันวาคม 2556

ไม่นานนัก เจ้าคุณเสนาะ ก็ได้มีคำสั่งปลดพระพรหมสิทธิ หรือเจ้าคุณธงชัย ผู้ช่วยเจ้าอาวาสผู้รับผิดชอบดูแลพระบรมบรรพตภูเขาทอง โดยให้เหตุผลเรื่องการบริหารเงินของเจ้าคุณธงชัย ว่าน่าจะเข้าข่ายทุจริต และมีความพยามยามที่จะเป็นคดีความทางกฎหมายจึงทำให้คนภายนอกมองว่า การกระทำของเจ้าคุณเสนาะไม่เหมาะสม เพราะการดูแลพระบรมบรรพตของเจ้าคุณธงชัย เป็นไปบัญชาของสมเด็จพระพุฒาจารย์เกี่ยว อุปเสโณ ก่อนการมรณะภาพ   ประเด็นนี้จึงกลายเป็นปัญหาใหญ่ภายในวัดสระเกศ และค่อยๆเล็ดลอดออกมาสู่คนภายนอก จนส่งผลให้หลายคนอดเป็นห่วงว่าศึกวัดสระเกศ จะลุกลามใหญ่โตคล้ายกับเหตุการณ์ที่เคยเกิดขึ้นมาแล้วที่วัดโสธรวรารามวรวิหาร
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่