อากาศแห้ง ระวังฟืนไฟ!! มาแชร์ความรู้เรื่องไฟไหม้กัน

สวัสดีเพื่อนสมาชิกทุกคนนะคะ วันนี้เราโชคดีมีโอกาสได้อบรมเรื่องอัคคีภัยของบริษัท ซึ่งเราคิดว่าในภาคปฏิบัติอพยพหนีไฟ บริษัทใหญ่ๆมักมีการจัดอบรมและซ้อมกันเป็นปกติ แต่ภาคทฤษฏีคนมักไม่ได้อบรมกันครบตามที่กฏหมายกำหนดแน่นอน ซึ่งบริษัทเราเองก็เป็นหนึ่งในนั้นค่ะ คนไปฟังกันน้อยมาก แถมคนที่ไปฟังก็ยังแว่บไปแว่บมากลับไปนั่งทำงาน ทำให้ฟังกันมั้งไม่ฟังมั้ง

ขอกระซิบว่าคนอายุเยอะๆนี่แหละ ไม่ชอบร่วมกิจกรรมมักส่งเด็กๆหรือน้องเล็กไปแทน ดังนั้นถ้าน้องๆคนไหนมีคุณพ่อคุณแม่ไปอ่านให้คุณพ่อคุณแม่ฟังนะคะ เพราะหากเกิดขึ้นจริงๆ ท่านจะได้พอนึกขึ้นได้ว่าลูกเคยพูดไว้ ถึงตัวท่านไม่ได้เข้าอบรมกับทางบริษัทก็ตาม

ดังนั้นเราจึงอยากมาแชร์เกร็ดความรู้ที่ได้จากพี่ๆพนักงานดับเพลิงในวันนี้ ส่วนใครที่รู้อยู่แล้วถือว่ามาทวนกันนะคะ
ในกระทู้นี้เราคงไม่ได้อธิบายเรื่องการเกิดความร้อน ควันไฟ แบบที่เราไปฟัง เพราะเราจำได้ไม่ค่อยได้ และอธิบายไม่ค่อยถูก
แต่จะแชร์เรื่องควรรู้ที่อยู่ใกล้ๆตัว

ข้อควรรู้ข้อแรก
การเกิดไฟไหม้มี 4 กระบวนการ ความร้อน คายไอ เปลี่ยนสี ลุกไหม้
ความร้อน- วัตถุนั้นต้องความร้อนหรือได้รับความร้อน
คายไอ- เมื่อได้รับความร้อนจนอิ่มตัว วัตถุนั้นจะเกิดการคายไอระเหยออกมา (วัตถุที่คายไอตลอดเวลาเช่นน้ำมันเบนซิล พอนึกภาพบิดเบี้ยวเมื่อเรามองน้ำมันได้มั้ยคะ แบบนั้นเลย)
เปลี่ยนสี- เปลี่ยนวัตถุจากสีหนึ่งไปอีกสีหนึ่ง ตัวอย่างเช่น ขาว->เหลือง->น้ำตาล->ดำ
ลุกไหม้- อันนี้ทุกคนคงรู้จักกันดี

ข้อสอง
หากรู้ว่าเกิดไฟไหม้ ควรตัดไฟเป็นอันดับแรก หลายคนอาจจะไม่ทันฉุกคิดค่ะ เวลาเราแตกตื่น เราจะพยายามรักษาทรัพย์สินด้วยการสาดน้ำหรือหาอะไรมาดับไฟ ซึ่งเราก็รู้กันดีว่าน้ำและไฟฟ้าเป็นของที่ไม่ควรอยู่คู่กัน ยิ่งสาดน้ำใช้ไฟฟ้า ยิ่งเพิ่งความเสียหาย

ข้อสาม
จงอย่าชะล่าใจว่าไม่มีไฟจะไม่มีความร้อน!! สมมติว่าข้างห้อง หรือชั้นบน หรือชั้นล่างกำลังลุกไหม้ ไฟยังไม่มาค่ะ แต่ความร้อนมาแล้วแน่นอน สิ่งที่ช่วยชีวิตคุณได้คือ กระดาษ อันนี้แบบใกล้ตัวในสำนักงานนะคะจริงๆคงมีแบบอื่นแต่เราไม่รู้ว่ามีอะไรบ้าง
ทำไมกระดาษถึงช่วยชีวิตได้ล่ะ เหตุผลคือกระดาษจะทำปฏิกริยา คายไอ คุณจะเห็นไอระเหยจากกระดาษ อนุมานอุณหภูมิได้ทันทีว่า 250-300องศาเซลเซียล ถึงคุณไม่ตายเพราะไฟ แต่คุณจะสลบด้วยความร้อน และผิวหนังจะโดนความร้อนเบิร์นเหมือนไก่ย่าง

ข้อสี่
แล้วหากเราจำเป็นต้องหนีหรือผ่านในจุดเพลิงไหม้ ควรทำยังไง!! วิธีการคือคว้าทุกสิ่งอย่างมีที่ ผ้าม่าน ผ้าปูโต๊ะ ผ้าปูที่นอน ผ้าคลุมเตียง คลุมตัวเอง ห่อตัวให้เป็นบ๊ะจ่างแต่อย่ารุ่มร่ามเพราะถ้าสะดุดล้มอันตรายมาก แล้ววิ่งให้เร็วสุดชีวิตไปที่ทางออก และที่สำคัญจงเลือกทางที่สั้นที่สุดแต่ปลอดภัยที่สุดด้วย วิธีนี้หากอยู่ในอุณหภูมิ 300 องศา ระยะทางไม่ไกลมากสัก 6-7 เมตร

ข้อห้า
ไฟจะไหม้ห้องทั้งห้องโดนประมาณ 5 นาที อุณหภูมิอยู่ที่ 800 องศา สำหรับห้องสำนักงาน หากมีเชื้อเพลิงน้ำมัน แก๊ส อุณหภูมิอาจจะอยู่ที่พันองศาในสองนาทีที่เริ่มไหม้ ควันจะทำให้หายใจไม่ออกและกดตัวต่ำลงเมื่อเริ่มเข้านาทีที่สอง จงหนีให้ไว อย่าอาลัยอาวรณ์เก็บข้าวของห่วงนู้นห่วงนี่ ท่องไว้ค่ะ ไม่ตายก็หาใหม่ได้ แต่ชีวิตคุณมีแค่ครั้งเดียว ตายแล้วก็ตายเลย

ข้อหก
หากเกิดเพลิงไหม้ในห้องใดห้องหนึ่ง จงปิดหน้าต่าง และปิดประตูขังไฟ ความเสียหายจะเกิดขึ้นในจุดที่เล็กลง และง่ายต่อการดับไฟของเจ้าหน้าที่พนักงาน นอกจากนี้คุณไม่ต้องสิ้นเปลืองจากค่าเสียหายกับโถงทางเดินและห้องอื่นๆ จำไว้ไฟไหม้เมื่อไหร่ปิดประตู มีเวลาให้วิ่งไปปิดหน้าต่างให้เยอะที่สุดแล้วหนี!!! ไม่ต้องล๊อคนะคะเดี๋ยวพนักงานเข้าไปดับเพลิงทางประตูไม่ได้ และหากไม่ได้เปิดหน้าต่างระบายอากาศ กรุณาแจ้งเจ้าหน้าที่ เพราะเขาจะได้ระวังตัวตอนเปิดประตูไปดับไฟ ท่องไว้ พนักงานดับเพลิงก็คน มีลูกเมียคอยอยู่เหมือนคุณ

*แก้ไขตามความเห็นที่6ค่ะ ขอบคุณคุณต้นโพธิ์ต้นไทรมาก*
เหตุผลคือเพื่อลดการที่ไฟทำปฏิกริยากับออกซิเจน

ข้อเจ็ด
หลังมือนั้นคือทางรอด เรื่องง่ายๆที่หลายๆคนอาจจะรู้อยู่แล้ว แต่ถือว่าทวนกัน หากมีเหตุการณ์ฉุกเฉิน หลังมือเท่านั้นที่ไว้คลำ จงอย่าใช้ฝ่ามือเพราะเคยชิน

ข้อแปด
เมื่อคุณหนีไฟจนเจอบันไดหนีไฟแล้ว จงปิดประตูเมื่อหนีออกมาแล้ว!! (แต่อย่าทะลึ่งล็อคนะ) อย่าเป็นคนดีผิดเวลา แบบกลัวว่าคนจะตามมาทีหลังจะไม่รู้ว่าประตูหนีไฟอยู่ตรงนี้นะเป็นอันขาด
ข้อควรรู้คือเมื่อบันไดหนีไฟเปิดอ้า ควันและไฟก็เหมือนน้ำ เมื่อคุณเผื่อแผ่ ควันและไฟก็จะเผื่อแผ่ จะไหลไปเหมือนธารน้ำลุกไหม้ทางหนีไฟ คุณลองนึกภาพนะคะ ไฟไหม้ตึก 10 ชั้น ต้นเพลิงอยู่ที่ชั้น5 คุณซึ่งอยู่ชั้น7 ต้องหนีไฟลงมาชั้นลง บังเอิญค่ะ มีพ่อพระใจดีกลัวเพื่อนหนีไฟที่ชั้น5 จะมองไม่เห็นทางออกเพราะควันอันหนาทึบ แน่นอนค่ะ คุณที่อยู่ชั้น 7 เปิดประตูหนีไฟไปเจอประตูไฟนรก ควันเขม่าลอยฟุ้ง แออัดในช่องหนีไฟของตึก คุณคิดว่าทางหนีไฟที่มีควันอบอวลยังใช้งานให้คุณขึ้นไปข้างบนดาดฟ้าได้มั้ยคะ? ถ้าโชคดีอาจจะทัน ถ้าไม่ล่ะ? คุณจะขาดอากาศเพราะคุณเผาผลาญออกซิเจน และควันไฟยังดึงออกซิเจนไปจากคุณ ต่อให้คุณไม่โดนไฟคลอกตายก็ขาดอากาศตายอยู่ดี
ข้อควรรู้อีกอย่างในข้อแปดคือประตูหนีไฟที่เราจะเห็นกันเป็นเหล็กหนาๆ สามารถทนความร้อนได้สองชั่วโมง ถ้าคุณรู้จักใช้มันอย่างถูกต้อง ทุกคนที่ใช้ทางหนีไฟมีโอกาสรอดแน่นอน

ข้อเก้า
ห้องน้ำคือกับดัก!!! มันคือมัจุราชที่แสนดี มันจะทำให้เรารู้สึกดีรู้สึกปลอดภัย ก่อนจะทำให้เราหมดทางรอดและตายอย่างทรมาน ทำไมน่ะรึ!!
การที่คุณหนีเข้าห้องน้ำแปลว่าด้านนอกกำลังลุกไหม้อย่างน่ากลัว ทำให้พนักงานดับเพลิงไม่สามารถคุมเพลิงแล้วฝ่าไปช่วยคุณได้ หรือยังติดปัญหาอะไรบางอย่างทำให้ยังมาไม่ถึงคุณ
เรามักคิดว่า เข้าห้องน้ำเพราะอย่างน้อยก็มีน้ำล่ะว่ะ แต่ในความเป็นจริงเมื่อคุณกำลังรอ ไฟก็กำลังไหม้วงกบและประตู หากทำมาจากไม้เมื่อถึงจุดนึงไม้จะยืดหดโก่งตัวผิดรูป และขังคุณไว้ในห้อง ควันไฟที่สะสมไอร้อน จะพวยพุ่งเข้ามาตามรอยแตกของไม้ ตอนนั้นคุณจะทุบจะพังประตูก็ทำไม่ได้ จะเอาน้ำดับควันก็ทำไม่ได้
แล้วหากประตูกับวงกบเป็นพลาสติดพีวีซีล่ะ? ก็อย่างที่เรารู้กันคือ พลาสติกโดยความร้อนแล้วจะละลาย คาดว่าชะตากรรมไม่ต่างกัน

ข้อสิบ
อย่าเป็นคนช่างเสียดาย คุณมักจะเห็นคนแก่ๆชอบเก็บสมบัติ ซ่อมแล้วซ่อมอีก หรือมันจะพังไม่แหล่ก็ยังคงใช้เพราะความเสียดายเงิน หรืองกเงินซื้อของถูกๆ พี่ๆพนักงานบอกว่าพักหลังๆที่เศรษฐกิจไม่ดี เหตุไฟฟ้าสำคัญเกิดจากเครื่องไฟฟ้าเยอะมาก เพราะของไม่ได้มาตราฐานหรือมาตราฐานต่ำ ดังนั้นลุงทุนกับสักนิดเพื่อชีวิตที่ปลอดภัย

ข้อสิบเอ็ด
ใช้น้ำ ดับ น้ำมัน -> เละ
ใช้น้ำ ดับ ไฟฟ้า -> เละ
ใช้น้ำ ดับ แก๊ส -> OK
ใช้น้ำ ดับ เชือก กระดาษ หญ้า ผ้า -> OK

ข้อสิบสอง
เหตุการณ์นี้เกิดไม่บ่อย แต่หากเกิดเมื่อไหร่ก็ภาวนาหาพ่อแก้วแม่แก้วเลยว่าซวยจริงๆ นั่นคือรถแก๊สคว่ำ!!
หลายคนอาจจะเกิดทันเหตุการณ์ รถแก๊สระเบิดที่แยกเพชรบุรี แต่เราเกิดไม่ทันนะคะ (ร้อนตัว 555) ใครเกิดไม่ทันหาข่าวอ่านได้ค่ะ มีรำลึกกันทุกปี เล่าวนกันซ้ำๆ
ข้อนี้จะมาบอกว่าแก๊สรั่วควรทำยังไง ข้อสำคัญคือ4ห้าม!! ห้าม ถอด เสียบ เปิด ปิด
ทุกครั้งที่เราใช้ไฟฟ้าการเสียบปลั๊ก ถอดปลั๊ก หรือแม้ปลั๊กเสียบอยู่จะกดปิด หรือจะกดเปิด จะมีประกายไฟ ซึ่งสำคัญมากๆ เพราะแก๊สเป็นนักค้นหาประกายไฟตัวฉกาจ มันค้นเก่ง และมันก็เจอเสมอด้วยสิ
สมมติว่าความซวยมาเยือนคุณ รถแก๊สเกิดคว่ำอยู่และคุณเป็นรถคันที่ขับถัดมา....เกิดสถานการณ์คือเครื่องคุณดับ!! อย่าพยายามสตาร์ทรถเป็นอันขาด เพราะนั่นคือพิธีกรรมการเรียกมัจจุราช อย่าห่วงรถ ให้คุณรีบเก็บของแล้วออกจากรถ เคาะบอกเพื่อนร่วมทางให้รีบออกมา อย่าคิดว่าจะขับรถหนี ถ้ารถดับคือต้องทิ้งรถแล้ว
สมมตินะคะ ถ้ามีรถคันใดคันหนึ่งเกิดลองสตาร์ท(สมมติว่าคันที่ถัดมาเป็นคันที่สิบ) ประกายไฟที่เกิดการสปาร์คเพื่อให้รถติดเครื่องจะดึงดูดแก๊สให้เข้าหาแล้วไหม้รถคุณทันทีและที่โชคร้ายคือไฟจะวิ่งดูดไปยังต้นทางคือรถแก๊สที่คว่ำ เมื่อไฟพร้อม แก๊สพร้อม อากาศและออกซิเจนพร้อม ท่องไว้ค่ะ
โกโก้ครั้นซ์ยังเรียกพ่อ เพื่อนร่วมทางคันที่สามที่สี่ที่กำลังวิ่งย้อนออกมา เละค่ะ ไม่เหลือ ไม่สามารถคุมเพลิงได้แล้ว

และอีกสมมตินะคะ เรานึกภาพตามกัน เดี๋ยวนี้โลกโซเซียล อะไรๆก็อยากแชร์อยากบอก คุณก็คันปากอยากบอกพ่อแม่พี่น้องเพื่อนพ้องทั้งหลาย แต่คุณรู้มั้ย ว่าโทรศัพท์ที่คุณถือในขณะมีแก๊สลอยอยู่รอบตัว มันไม่ต่างก็บ่วงที่กำลังคล้องคือคุณ ไม่ต่างกับมีดหรือปืนที่จ่อขมับคุณอยู่ โทรศัพท์มือถืออยู่ยังไงก็ให้อยู่อย่างนั้น อย่าไปยุ่งกับมันจนกว่าทุกจะแน่ใจว่าสถานที่คุณอยู่ ไม่มีมวลสารแก๊สอันตรายแล้ว
หากอยากรู้ว่าผลลัพธ์เป้นยังไง ก็เหมือนข้างบนค่ะ โกโก้ครั้นซ์เรียกพ่อ

ขอฝากกับคนที่ขับรถเติมแก๊ส เห็นไม่ค่อยสนใจกันเท่าไหร่กับป้ายห้ามใช้มือถือ ไม่รุ้ว่าทำไม ไม่เคยอ่านข่าวว่าโทรศัพท์มือถือทำปั้มแก๊สระเบิดหรอคะ?
ก่อนคุณจะมักง่ายไม่สนใจ กรุณาถามคนอื่นด้วยนะคะว่า ตะเองๆเรารู้นะ เราไม่ได้เกิดวันเดียวกัน แต่ตะเองอยากตายวันเดียวกันกะเราป่ะ?
มีคนเคยเตือนแล้วด้วยนะ
http://pantip.com/topic/30988461
http://www.gasthai.com/boardgas/question.asp?id=A37020
http://news.mthai.com/general-news/182189.html
มันคงมีมากกว่านี้ ไปหาเอาเองล่ะกันค่ะ

ตอนนี้นึกออกแค่นี้แหละ 12 ข้อ ถ้ามีใครมีเรื่องอะไรน่ารุ้ หรือเราให้ข้อมูลผิดพลาด กรุณาแบ่งปันกันนะคะ เราป้องกันง่ายกว่าแก้ไขค่ะ

ขอบคุณพี่ๆนักดับเพลิงนะคะที่ให้ความรู้ และอยากฝากถึงคนทั่วไป ถ้านักดับเพลิงไม่สามารถเข้าไปได้ คือเข้าไปไม่ได้จริงๆ พี่ๆทุกคนถูกฝึกมาอย่างดี ประสบการณ์การประเมินสถานการณ์เขารู้ดีกว่าเรา เขาเองก็เข้าใจนะคะ หากคนที่คุณรักติดอยู่ในกองเพลิง เขาจะทำทุกอย่างที่ทำได้ในขอบเขตความสามารถของเขา แต่เหตุการณ์บานปลาย อย่ากดดันพี่ให้ฝ่ากองเพลิงไปช่วยสิ่งที่คุณรัก อย่าดื้อไม่ฟัง เราว่าคุณเองคงไม่มีความสุขหรอกค่ะ ที่เห็นแผ่นหลังครั้งสุดท้ายของคนที่ไม่รู้จักแม้แต่ชื่อทำตามที่คุณเรียกร้อง

สุดท้ายยยย อากาศแห้ง ระวังฟืนไฟนะคะ!!

ปล. แท็กบ้านเพราะคิดว่าเรื่องนี้ช่วยเรื่องไฟไหม้ในบ้านได้
แท็กเครื่องใช้ไฟฟ้า รู้กันค่ะ เครื่องใช้ไฟฟ้าเป็นต้นเหตุเพลิงไหม้ได้
แท็กมนุษย์เงินเดือน เพราะคนบนตึกสูงๆที่เป็นคนทำงานเราว่าเรื่องนี้น่ารู้นะ ใกล้ตัว
แท็กอุบัติเหตุบนท้องถนนเพราะข้อ12ค่ะ
แท็กวิทยาศาสตร์เพื่อช่วยตรวจข้อมูลที่เราให้ถูกต้องมั้ย หาคนแก้ไขให้ ว่างั้นไป 555+

*แก้คำผิด*
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่