[CR] รีวิวภาพ ก่อน-หลัง จัดฟัน ในช่วงเวลา3ปี ของเราเองค่ะ

รูปทั้งหมดในกระทู้นี้ เป็นรูปที่เราพยายามเลือกที่เห็นฟันชัดๆนะคะ จะได้เห็นว่าฟันเราตั้งแต่ก่อนจัดฟัน จนถึงหลังจัดฟัน มีพัฒนาการยังไงบ้าง

บางรูปเซฟมาจากเฟสบุ๊ค พอซูมแล้วอาจจะไม่ค่อยชัด ต้องขออภัยไว้ตรงนี้ก่อนเลยนะคะ

ข้อมูล  คุณหมอแนะนำให้จัดเพราะฟันเราซี่ใหญ่ (โดยเฉพาะฟันกระต่ายด้านหน้า) ในขณะที่ขากรรไกรเราเล็กมาก ใช้เวลาจัดฟัน 3 ปีค่ะ ก่อนจัดฟัน ผ่าฟันคุดออกทั้งหมด 4 ซี่ และถอนฟันซี่ที่อยู่หลังเขี้ยวออกอีก 4 ซี่ (บน2-ล่าง2)

รวมเป็น เราถอนฟันทั้งหมด 8 ซี่ค่ะ คุณหมอบอกว่า เพื่อให้มีเนื้อที่ขยับฟันมากขึ้น..

เริ่มย้อนเวลากันเลยนะคะ รูปแรกด้านล่างเป็นรูปก่อนจัดฟันค่ะ หามาได้เท่านี้ จากที่เพื่อน tag มาในเฟส เพราะไม่ค่อยมีรูปที่ตัวเองถ่ายเลย 555
อย่าสนใจชุดที่ใส่นะคะ ตอนนั้น จขกท. อายุ 20 ค่ะ งานอะไรสักอย่างของมหาวิทยาลัย ตลกตัวเองมาก ทำไปได้... Facepalm.................

สองปีต่อมา จขกท. เริ่มจัดฟันแล้วค่ะ เพิ่งถอนฟัน 4 ซี่หลังเขี้ยวออกด้วย เวลายิ้ม ฟันหลอ เห็นชัดเชียว ช่วงนั้นนอยด์ตัวเองมาก ยิ้มได้ขี้เหร่มาก รู้สึกเลยว่า ฟันหน้ามันยื่นออกมาเยอะกว่าเดิม หุบปากไม่ค่อยสนิท เริ่มคิดละว่า ชั้นจะทำไปทำไมเนี่ยยยยยยย แล้วยิ่งอกหักครั้งแรกด้วย จิตตกเข้าไปอีก แต่ก็เที่ยวบ่อยมาก พยายามสนุกกะเพื่อนๆ เห็นได้จากภาพ 555..................

ปีแรกผ่านไป หลังจากจัดระเบียบฟันโดยรวมแล้ว ตอนนี้คุณหมอเริ่มดึงฟันปิดช่องแล้วค่ะ แต่ก็ยังยิ้มละเห็นฟันหลออยู่นะ..................

เข้าปีที่สอง ฟันเริ่มเข้าที่มากขึ้น เวลายิ้มไม่ค่อยเห็นช่องที่ถอนฟันแล้ว ยังเห็นอยูนิดนึงถ้ายิ้มกว้างๆ ช่วงนั้นเวลาถ่ายรูปก็เลยยิ้มแบบ จิกๆ เกร็งๆนิดนึง ฮ่าาา
เริ่มรู้สึกว่าโหนกแก้มโผล่มากขึ้น คางนูนออกมามากขึ้น แต่จริงๆแล้วคุณหมอบอกว่า เป็นเพราะแนวฟันเราขยับเรียงตัวเข้าไปตามรูปของขากรรไกรมากขึ้นค่ะ หน้าเลยดูตอบลง (แต่เราไม่ได้หน้าเรียวลงนะ แก้มบานตะไทมาก ไขมันล้วนๆ)..................

เข้าปีที่สามค่ะ คุณหมอดึงฟันปิดช่องจนฟันชิดกันแล้ว พร้อมกับโหนกแก้ม และคาง ชัดเจนขึ้น (แก้มยังเยอะเหมือนเดิม)..................

ในที่สุด หลังจากอดทนมาสามปี ก็ถึงเวลาที่เรารอคอย **ถอดเหล็กจัดฟันแล้วจ้าาาา** รู้สึกโล่งๆปาก ฟันลื้นลื่นนน 555..................

ส่วนรูปนี้ ปัจจุบันค่ะ เราพยายามใส่รีเทนเนอร์อยู่ตลอด ปีแรกหลังจากถอดนี่ใส่แทบจะตลอดเวลาเลย ถอดแค่ตอนทานข้าว

ช่วงหลังๆนี้ใส่เฉพาะกลางคืนค่ะ ถ้าไม่ได้ใส่รีเทนเนอร์หลายชั่วโมง เวลากลับมาใส่จะรู้สึกคับๆแน่นๆนิดนึง ใส่ไปสักพักก็หายค่ะ
แต่เรารู้สึกว่าฟันยื่นออกมากมากกว่าตอนถอดเหล็กใหม่ๆนิดนึงนะ โดยเฉพาะเจ้าฟันกระต่ายสองซี่หน้า
ช่วงนี้เราก็เลยพยายามใส่ให้บ่อยที่สุดค่ะ กลัวฟันล้ม..................

รูปสุดท้าย **เปรียบเทียบ ก่อนจัดฟัน-หลังจัดฟันค่ะ** เรารู้สึกว่ารูปหน้าเปลี่ยนนิดหน่อย ก็ตรงโหนกแก้ม กับคางนี่แหละค่ะ..................

จบแล้วจ้า รูปอาจจะไม่ค่อยชัด ต้องขออภัยอีกทีนะคะ

หวังว่าพอจะเป็นประโยชน์ สำหรับคนที่กำลังตัดสินใจ-หาข้อมูล เรื่องการจัดฟันอยู่นะคะ
ชื่อสินค้า:   จัดฟัน
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่