ป้ายทางหลวง หลักกิโลเมตร มีการเปลี่ยนแปลงเลขทางหลวงเลขหลักกิโลเมตร ไม่ตรงกับแผนที่ ไม่ตรงกับของเดิม

กระทู้คำถาม
ผมเองเวลาเดินทางต่างจังหวัดแล้วจะบอกทางกันจะแจ้งตำแหน่งสถานที่กัน ผมจะใช้การดูป้ายทางหลวงหรือหลักกิโลเมตร เพื่อง่ายต่อการระบุตำแหน่ง (ผมไม่ได้ใช้ GPS แต่จะพกแผนที่ทางหลวงไว้ดูเส้นทางคร่าวๆ) เวลาจะจำที่ตั้งสถานที่ต่างๆ เส้นต่างจังหวัดก็จะจดหรือจำว่าใกล้หลักกิโลเมตรอะไร จะได้หาง่าย แต่ช่วงหลังๆ เส้นทางที่ผมไปประจำมีการเปลี่ยนแปลงเลขลำดับหลักกิโลเมตร บางเส้นแจ้งว่าเป็นทางหลวงคนละหมายเลขกันเลย

เช่นที่ อ.บ้านคา จ.ราชบุรี ซึ่งผมก็จะไปทำธุระที่นั้นเกือบทุกปี เข้ามาครั้งนี้โรงพยาบาลบ้านคาสร้างเสร็จแล้ว จะนัดเจอเพื่อนหน้าโรงพยาบาล พอดีระหว่างทางเห็นป้ายทางหลวงว่า 3206 ก็เลยจดไว้ แล้วก็มาถึงโรงพยาบาลบ้านคาก็ดูว่าหลักกิโลเมตรประมาณ 60(ตอนนั้นก็ลืมดูเลขทางหลวงที่ตัวครุฑบนหลักว่าเป็นเลข 3206 เหมือนกันไหม) ก็บอกตำแหน่งเพื่อนไป พอมาวันนี้ผมเข้าไปดูข้อมูลจาก GIS ในนั้นลงว่าถนนเส้นนั้นหมายเลข 3313 ผมก็เปิดแผนที่ดูก็หมายเลข 3313 คราวนี้ผมเปิด googlemap ดูจาก street view ซึ่งเป็นภาพน่าจะสักสองปีแล้ว หลักกิโลเมตรเป็น 3313 และหลักกิโลที่ใกล้โรงพยาบาลเป็นหลักที่20กว่าๆ ก็เลยสงสัยว่าทำไมไม่ตรงกัน ผมจำได้ว่าก่อนหน้านี้สักปีสองปีเขามีการปรับปรุงทาสีหลักกิโลเมตรถนนเส้นนั้นใหม่ตอนนั้นจำได้ว่าจะดูว่าสถานที่ผมไปอีกที่อยู่ใกล้หลักไหนแล้วระบุไม่ได้เพราะหลักยังไม่ทาสี

ถนนอีกสายนึงที่เปลี่ยนเลขหลักกิโลเมตรคือทางหลวงหมายเลข 323 เส้นบ้านโป่ง-กาญจนบุรี ซึ่งผมก็ได้ไปค่อนข้างบ่อย เขาก็ปรับปรุงหลักกิโลเมตรแล้วก็นับเลขหลักกิโลเมตรไม่เหมือนเดิมครับ เราเคยจำได้ว่าร้านนั้นร้านนี้อยู่ช่วงหลักกิโลเมตรเท่าไร ตอนนี้เปลี่ยนเลขผมเองก็ไม่ทันสังเกต ก็บอกตำแหน่งคนที่ขับมาด้วยกันแล้วเขาบอกว่าไม่ใช่ ผมไปดูหลักถึงเห็นว่าเขานับหลักใหม่(น่าจะเปลี่ยนมาเป็นนับเริ่มต้น 0 ตรงสามแยกเพชรเกษม หรือไม่ก็สี่แยกบ้านโป่ง)

แล้วเส้นนครปฐม-ราชบุรี บางช่วงผมก็เจอว่ามีทั้งหลักกิโลเมตรปูนและป้ายตั้งอยู่ใกล้กัน แต่พอดูเลขหลักแล้วก็ไม่ตรงกัน ก็สับสนกันไปครับ

สำหรับเส้นทางที่อื่นผมไม่ทราบเหมือนกัน เพราะผมจะวิ่งเส้นทางแถวนี้บ่อย เหมือนกับว่าช่วงที่ผ่านมา มีการปรับปรุงเส้นทาง มีการปรับปรุงป้ายทางหลวง ปรับปรุงหลักกิโลเมตรทางหลวง แล้วก็นับลำดับหลักกันใหม่นับจุดเริ่มต้นใหม่ ผมไม่รู้เหตุผลนะว่าเขากำหนดจุดเริ่มต้นหลักกิโลเมตรกันใหม่หรือเปล่า นับใหม่มันจะดีกว่าเดิมยังไง เพราะก็จำเลขจากหลักเดิมๆมาเป็นสิบปีแล้ว แต่ที่แน่ๆ คนที่มีข้อมูลแบบเดิมอยู่สับสนแน่นอน บางสถานที่บางร้านค้า เขาก็เอาหลักกิโลเมตรมาเป็นจุดเด่นแจ้งตำแหน่ง พอนับหลักกันใหม่ คราวนี้หละที่เคยจำกันไว้บอกทางกันหลง ดีไม่ดีหลงไปหลายสิบกิโลเลย

แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  แผนที่เดินทาง
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่