ขอปรึกษาด้านกฏหมายเรื่องการเรียกค่าสินไหมทดแทนกรณีอุบัติเหตุรถชน

เรื่องมีอยู่ว่าน้องสาวเราซ้อนท้ายมอเตอร์ไซค์ไปกับเพื่อน และถูกรถเก๋งชนท้าย อาการทั้งสองก็ค่อนข้างสาหัส คือค่อนข้างต้องใช้เวลาในการรักษานาน คงทำงานไม่ได้กันอีก 2 เดือน กว่ากระดูกเส้นเอ็นจะสมาน ไปลงบันทึกประจำวันก็ลงบันทึกประจำวันไว้ ทราบชื่อคนชน เพราะชนแล้วหนีแต่ทิ้งรถไว้ แต่เท่าที่อ่าน เหมือนตำรวจจะเขียนแบบกลางๆ คือเราก็เลยสงสัยว่าแบบนี้เป็นคดีแล้วหรือยัง เพราะการเขียนของคุณตำรวจคือไม่ได้แจ้งข้อหา ว่านายคนนี้ ขับรถชน คุณ2 คนนี้ ตอนนี้ค่ารักษาของทั้งสองฝั่งก็ คือออกกันเอง ส่งจากสถานพยาบาลแรกที่กู้ภัยช่วยไปสถานพยาบาลที่ 2 ที่เค้า2 คนต่างมีสิทธื บัตรทอง ประกันสวังคม ของตนเอง และไม่มีการเจรจาใดๆ จากทางฝั่งประกันของคู่กรณี เค้าชอบอ้างประกัน แต่ประกันของเค้าไม่เห็นจะมาพูดคุยว่าจะดูแล จนเมื่อวาน เราก็โทรไปถามว่าคุณน่าจะมาดูแลบ้างนะ ก็ให้ call center ของทางประกันโทรมา ก็พูดบอกว่าถ้าทางเราอยากได้สิทธิรักษาพรบก็ให้เราส่งเอกสารไป เราบอกถ้าสมมุติอยากย้ายไปรพ.ที่มันดีๆ ได้ไหม เค้าตอบ ถ้ามีผลพิสูจน์ออกมาว่าลูกค้า (คู่กรณี) เค้าผิด ทางเค้าก็จะรับผิดชอบค่าใช้จ่ายการรักษาในวงเงินที่ลูกค้าเค้ามี เราก็เฮ้ย ไม่ได้คุยกันก่อนหรอว่าคนขับก็บอกตำรวจอยู่ว่าเค้าผิด เราเลยคิดจะฟ้อง แต่ก็ไม่รู้หรอกว่าจะได้เท่าไหร่ยังไง แต่ทางอีกฝั่งนึงก็สถานการณ์เดียวกัน ไม่มีการตกลงเยียวยา แต่ฝั่งนั้นมีรถมอไซค์เค้าจะซ่อมให้
ประเด็นที่อยากจะถาม
1.ตอนนี้ มีแค่เหมือนลงบันทึกประจำวันเท่านั้น และเขียนกลางๆ อย่างนี้ฟ้องร้องเอาค่าสินไหมทดแทนได้ไหมค่ะ และนี่เป็นคดีความแล้วหรือยัง
2.ถามเผื่อคนเจ็บ2คน ถ้าสถานพยาบาลที่ 2 นี่คู่กรณีมันให้เราจ่ายเองอีก ควรจ่ายก่อน แล้วไปเรียกคืนทีหลังหรือต้องบังคับตกลงค่ารักษากันให้ได้ตรงนี้
3.จำเป็นหรือไม่ที่ต้องบาดเจ็บสาหัสถึงเรียกค่าสินไหมได้ ถ้าแบบกรณีธรรมดา โดนเฉี่ยวถลอกงี้ เรียกได้ไหมค่ะ สงสัยเพราะบางทีก็เจ็บเยอะนะ แบบหน้าบวมเลือดคั่ง ที่หน้า ตาบวม มีเลือดคั่งในตา แบบนี้ถ้าหมอไม่เขียน หรือเขียนแบบไม่ละเอียด เพราะเราเคยเห็นใบรับรองแพทย์ของที่ไหนๆ หมอก็จะเขียนสั้นๆเลย สรุปอาการนี่จะมีผลกับค่าสินไหมทดแทนที่จะได้หรือไม่
4.อยากได้แบบฟอร์มหรือแนวทางการเขียน เรียกร้อองค่าสินไหมทดแทนน่ค่ะ ค่าอะไรบ้างที่จะเขียน และในกรณีทื่ คนเจ็บค่ะ เค้าไม่ได้ทำงานประจำ แต่ว่าขายของ และมีรายได้ เฉลี่ยอยู่วันละ 800 บาท เขียนได้ไหมค่ะ ว่าสูญเสียรายได้ 800*60 วันค่ะ
ค่าอะไรบ้างที่เขียน
5.จะเรียกค่าสินไหมทดแทนเมื่อไหร่ดีค่ะ เมื่อคนบาดเจ็บออกจากร.พ หรือสามารถทำได้เลย
6.จำเป็นต้องมีทนายความหรือไม่ หากมีค่าใช้จ่ายในการจ้างทนายเท่าไหร่
***ขอโทษ พี่ๆ เพื่อนๆ ชาวพันทิปด้วยนะค่ะ ที่ถามซะหลายคำถามเลย แต่รอบตัวเราไม่เคยมีใครเจอเหตุการณ์แบบนี้มาก่อนก็ตกใจและทำอะไร ไม่ถูก อยากเรียกร้องความยุติธรรม คือเราไม่มีความรู้เรื่องแนวนี้เลย หากท่านใดมีความคิดเห็นแนะนำ ก็ตอบในกระทู้ได้ค่ะ หรือจะหลังไมค์ก็ได้  จะได้แก้ปัญหาครั้งนี้ได้ เพื่อเรียกร้องความยุติธรรม กลุ้มใจมาก
ขอบคุณทุกท่านมากๆจากใจจริงๆ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่