Review MOBA ( Dota2 ) ( "ตำนานมหากาฬที่ยังหายใจอยู่" )

กระทู้สนทนา
ก็ขอบอกเลยนะครับว่านี่เป็นครั้งแรกของการเขียนกระทู้จิงๆ ถ้ามีตรงไหนผิดพลาดหรือความคิดเห็นอะไรก็รบกวน ข้างล้างเม้นมาเลยนะครับ จะพยามเขียนในถ้อยคำที่เข้าใจง่ายๆที่สุดละกันครับ แล้วก้ผมจะขอโฟกัสที่ Dota2  นะครับ

แล้วก้บอกไว้ก่อนเลยเพื่อว่าจะมาคอมเม้นอะไรกันเช่นผมเล่นเกมMOBAโหดมากเลยซินะมาตั้งกระทู้แบบนี้ ผมก็ไม่ได้เล่นโหดอะไรมากครับแต่ข้อใช้คำว่า"ประสบการณ์"เยอะดีกว่าเนอะ ผมก็เล่นตั้งแต่MOBA ตั้งแต่ Dota นะครับ V6.59 (ใครจำได้คงรู้นะครับเก่าแค่ไหน 55) รวมถึงปัจจุบัน ก็6ปีครับ จุดประสงค์ของกระทู้นี้ก้อยากพูดถึงการเลือกว่าถ้าเราจะเล่นMOBAสักเกมตัวสไตล์ของเราเป็นอย่างไรและสไตล์ของเกมเป็นอย่างไร และรวมถึงข้อดีข้อเสียของแต่ละเกมนะครับ
    
ถ้าพูดถึงเรื่องการเล่นเกมยุคนี้ก็คงหนีไม่พ้น MOBA แน่นอนใช่ไหมครับ? MOBA นั้นย่อมาจาก Multiplayer Online Battle Arena ซึ่งภาษาไทยก็จะแปลว่า การแข่งขันที่มีผู้เล่นออนไลน์หลายๆคนในสนามเดียวกันนะครับ คงไม่ต้องอธิบายสรรพคุณอะไรมากเพราะคงรู้กันอยู่นะครับ ผมขอเริ่มที่ Dota2 นะครับDota2
เกม Dota2 นั้นพัฒนามาจากเกม Dota ซึ่งเป็นต้นกำเนิด MOBA ทั้งหมดนะครับ(เรียกว่าปู่ของMOBAทั้งหมดก้ได้เนอะ 55)
พัฒนาโดย Valve Corporation นะครับ เปิดตั้งแต่ช่วงปลายปี 2554 ปัจจุบันก็เกือบ3ปีนะครับ

ตัว Dota2 นั้นเล่นฟรีตลอดชาติตั้งแต่ลูกยันหลานครับ ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ (ยกเว้นว่าจะอยากตกแต่งตัวละครก็ อาจจะต้องใช้ Steam wallet หรือ บัตรเครดิตนะครับ) สามารถเล่นฟรีได้ทุกตัวทุกฮีโร่นะครับ

Gameplay
ในเกมเพลย์หรือรูปแบบการเล่นของ Dota2 นั้นก็ตามฉบับของMOBAเลยครับ 3เลน เกมนึงจะตกประมาณ 30-50 นาทีครับ (ขึ้นอยู่กับความสามารถของทั้ง2ทีม) ตัวไอเท็มนั้นจะมากจาก Dota ทั้งหมดนะครับ รวมทั้งสกิล ทั้งฮีโร่ ทุกอย่างจะเหมือน Dota หมดเลยครับ ยกเว้นเพียงแค่ กราฟฟิก และระบบเท่านั้นที่ ถูกปรับให้ดีมากขึ้น และเข้าใจง่ายมากขึ้น มีการสอนผู้เล่นที่เล่นใหม่ และมีระบบเลเวลของตัวผู้เล่นเองที่จะจับคู่กับผู้เล่นที่เลเวลใกล้เคียงกันเท่านั้น เพราะฉะนั้นที่ไม่มีทางที่คนเลเวลน้อยๆหรือเล่นใหม่จะเจอคนเลเวลเยอะนะครับ แบ่งระดับผู้เล่นได้พอสมควร แต่อย่างไรก็ตาม MOBA ขึ้นอยู่กับฝีมือนะครับ เลเวลผู้เล่นเป็นเพียงตัวชี้วัดว่าเล่นมานานแค่ไหนเท่านั้นเอง

สไลต์ของ Dota2 นั้นจะเหมือนกับ Dota นะครับซึ่งใครเคยเล่น Dota มาก่อนอาจจะได้เปรียบ เพราะเข้าใจระบบ ฮีโร่ สกิล และ ไอเท็ม นะครับ แต่เรื่อง  ไอเท็มนี่ตัวเกมจะมีไกด์แนะนำของที่ควรออกอยู่แล้วครับ ก็สามารถเรียนรู้ได้จากประเภทของไอเท็มต่างๆซึ่งมีบอกอยู่

มาพูดถึงการดำเนินเกมดีกว่า จิงๆแล้วก็ไม่ได้มีใครบังคับว่าเราควรเล่นฮีโร่อะไรนะครับ แต่การเลือกฮีโร่นั้นสำคัญมากทีเดียว เราควรเลือกตามตำแหน่งที่มีนะครับ(พยามอย่าเพิ่งเลือกตัวที่อยากเล่นนะครับ) เพราะฮีโร่สามารถดักทางกันได้ และถ้าเลือกฮีโร่ตำแหน่งซ้ำกันเยอะเกินไปก็จะไม่ค่อยดีนะครับ เช่นถ้าเลือกCarryกันมา5ตัวนี้คงไม่ค่อยโอเคนะครับ (แย่งกันฟาร์มชิปหายหมด ไม่มีคนวาร์ด และก็ไม่มีใครเกิด GG นะครับ 55) เพราะฉะนั้นควรดูก่อนว่าทีมขาดตำแหน่งอะไร พยามเล่นให้เป็นทุกตัวนะครับ อย่าเล่นอยู่ตัวเดียว (เพราะแต่ละตัวมีข้อดีข้อเสียไม่เหมือนกัน แพ้ทางไม่เหมือนกัน)

ตำแหน่งหน้าที่ของฮีโร่นั้นในDota2จะมีอยู่4ประเภทใหญ่ๆนะครับ Midlane Hardlane Carry Support นะครับ (จะไม่พูดถึงรายละเอียดของแต่ละตำแหน่งนะครับจะยาวเกินไป) ตัวDotaนั้นจะเน้นวัดกันที่กลางเกมและเลทเกมครับครับ ต้นเกมนั้นจะวัดการเดินเกมของซัพพอร์ดที่จะเดินแก๊งเลนต่างๆนะครับ ถ้าวาร์ดไว้ ก็ช่วยได้ในระดับหนึ่ง ส่วนกลางเกมนี่จะวัดกันที่ตัวเดินเกมอย่างMidlaneหรือHardlaneนะครับ ช่วงนี้จะเป็นช่วงที่ต้องเริ่มAll กันแล้ว เพราะถ้ายังแยกๆกันอยู่ก็จะโดนไล่เก็บทีละตัวนะครับ สุดท้ายเลทเกม ช่วงนี้จะพึ่งพลังของแครี่และไอเท็มอย่างเดียวเลยครับ ช่วงนี้ทีมไฟต์แพ้ครั้งเดียวอาจจะGGเลยนะครับเป็นช่วงที่วัดกันทุกอย่างครับ การเปิดจะหวะ การหยุดCarryฝั่งตรงข้าม การฆ่าRoshan ทุกอย่างมีผลหมดเลยครับ จะแพ้จะชนะก็วัดกันตรงนี้นะครับ

สรุป Dota2 สามารถเข้าใจได้ไม่ยากถ้าหากเคยเล่นDotaหรือHonมาก่อน ทำหน้าที่ของตนเองให้ดีที่สุด คิดถึงทีมเป็นหลัก แต่ที่สำคัญที่สุดนะครับ คุณไม่สามารถชนะด้วยตัวคนเดียวได้ ต้องมีเพื่อนที่รู้ใจทีมเวิร์คและประสบการณ์เท่านั้น ที่จะสามารถคว้าชัยชนะมาได้ครับ
      


ถ้าใครมีความคิดเห็นเกี่ยวกับ Review นี้ก็ข้างล่างเลยนะครับ เดี่ยวว่างๆ จะมารีวิว LoL และเกมอื่นต่อ ขอบคุณมากครับที่อุส่าอ่านจบ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่