Spoil Alert!! : สรุปตัวละคร ส่วนประกอบ ศัพท์ และเนื้อเรื่อง Interstellar อย่างละเอียดยิบกระทู้นี้มีจุดประสงค์เพื่อให้คนที่ได้ไปดูมาแล้ว เกิดความสงสัย จำเนื้อเรื่องไม่ได้ ไม่ปะติดปะต่อ ตกหล่นเนื้อหาหรือศัพท์ที่ใช้ ได้กลับมาทบทวนเนื้อเรื่องกันอีกครั้ง เพื่อความเข้าใจเนื้อเรื่องที่มากขึ้น โดยเนื้อเรื่องที่นำเสนอ เกิดจากความจำของผู้เขียนล้วนๆ หากคิดว่าข้อมูลตกหล่นหรือผิดพลาดประการใด ผมต้องขออภัยด้วยนะครับ ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาอ่าน เสริมข้อมูลและเสนอความคิดเห็นกันครับ

สรุปตัวละคร

1. ครอบครัวคูเปอร์

- คูเปอร์ = อดีตวิศวกร/นักบิน ของนาซ่า ปัจจุบันเป็นชาวไร่ พ่อของเมิร์ฟและทอม มีตำแหน่งในภารกิจลาซารัสคือเป็นนักบินและคล้ายๆจะเป็นกัปตันทีม ตัวเอกของเรื่อง

- เมิร์ฟ = ลูกสาวของคูเปอร์ เป็นคนเดียวบนโลกที่ล่วงรู้คำโกหกของดร.แบรนด์ สามารถสัมผัสได้ถึงการสื่อสารผ่านแรงโน้มถ่วงต่างช่วงเวลา และเป็นผู้แก้ปัญหาการเดินทางข้ามกาแลคซี่ได้ในท้ายที่สุด

- ทอม = พี่ชายเมิร์ฟ ลูกชายคูเปอร์ ตอนเด็กๆหัวไม่ดี เป็นเกษตรกรตามรอยพ่อ

- โลอิส = ภรรยาของทอมตอนโต

- เจสซี่ = ลูกสาวคนแรกของทอม แต่ไม่นานก็เสียชีวิต สันนิษฐานว่ามาจากการแพ้ฝุ่น

- คูป = ลูกชายคนที่ 2 ของทอม เป็นโรคแพ้ฝุ่น

- โดนัลด์ = พ่อตาคูเปอร์ คุณตาเมิร์ฟและทอม


2. ทีมงานนาซ่า

- เอมิเลีย แบรนด์ = นักบินอวกาศเพศหญิง เป็นแฟนของเอ็ดมันส์ ลูกสาวของ ดร.แบรนด์

- ดอยล์ = หนึ่งในทีมเดินทาง เสียชีวิตเพราะถูกคลื่นยักษ์ซัดทำให้ขึ้นยานไม่ทัน (ในซับไทยเขียนว่า โดเยิล มันแปลอุบาวท์ไป - -" ขอเรียก ดอยล์ แทน)

- โรมิลลี่ = อีกหนึ่งทีมเดินทาง ระหว่างที่ทีมลงไปสำรวจดาวมิลเลอร์ก็รออยู่บนเอ็นดูแรนซ์ จนเวลาผ่านไป 23 ปี เสียชีวิตเพราะติดกับดร.แมนน์ เปิดระบบการทำงานของคิปป์ที่ถูกวางระเบิดไว้

- ดร.แบรนด์ = พ่อของเอมิเลีย ผู้หมกมุ่นคิดค้นคำตอบในการพามนุษย์โลกอพยพข้ามกาแลคซี่ (แผน A) สามารถแก้สมการแผน A ได้แล้ว แต่ไม่สามารถเป็นจริงได้ในทางปฏิบัติเนื่องจากไม่สามารถแก้ปัญหาตัวแปรแรงโน้มถ่วงได้ จึงโกหกทุกคนว่าปฏิบัติการลาซารัสมี 2 ทางออกคือแผน A (ให้คนไปสำรวจดวงดาวว่าดวงใดอยู่ได้ แล้วเดินทางกลับมาพาคนบนโลกไปอยู่) และแผน B (ใช้ไข่ตัวอ่อนมนุษย์ที่ได้รับการผสมแล้ว ตั้งอาณานิคมเผ่าพันธุ์มนุษย์บนดาวดวงใหม่) เพื่อให้นักบินยังมีความหวังและยอมออกเดินทาง

- มิลเลอร์ = ผู้สำรวจดาวดวงแรกที่เต็มไปด้วยผืนน้ำ สถานะ : หาตัวไม่พบ สันนิษฐานว่าเสียชีวิตเพราะคลื่นยักษ์ไม่กี่ชั่วโมงก่อนที่พวกคูเปอร์จะเดินทางไปถึง

- แมนน์ = ผู้สำรวจดาวดวงที่สองที่มีพื้นผิวและท้องฟ้าเป็นหุบเขาน้ำแข็ง เป็นนักวิทยาศาสตร์ที่ฉลาดที่สุดของทีม ผู้ทราบเรื่องคำโกหกของดร.แบรนด์มาตั้งแต่ต้น และเมื่อพบว่าดาวดวงนี้อยู่ไม่ได้ก็เขียนรายงานปลอม และส่งสัญญาณกลับทางโลกอยู่ตลอด เพื่อให้ส่งคนมาตามและช่วงชิงยานหนีออกจากดาวดวงนี้

- เอ็ดมันส์ = แฟนของแบรนด์ ผู้สำรวจดาวดวงที่สาม สันนิษฐานว่ามีสภาพเหมาะสมให้มนุษย์อยู่ได้ สถานะ : เสียชีวิตไม่ทราบสาเหตุ แบรนด์เป็นผู้ทำหลุมศพจากกองหินให้ในตอนท้ายเรื่อง


3. เหล่า AI

- ทาร์ส = AI ที่มากับทีมคูเปอร์ตั้งแต่ต้น

- เคส = AI ที่รออยู่บนเอ็นดูแรนซ์ เมื่อทีมคูเปอร์ขึ้นไป

- คิปป์ = AI ของดร.แมนน์ หมดสภาพเพราะดร.แมนน์ปิดระบบเพื่อนำเอาพลังงานมาใช้ และถูกเซตให้ตั้งเป็นระเบิด ปลดล็อคโดยใช้คนยืนยัน


ดาวต่างๆที่เกี่ยวข้องในเรื่อง

- โลก = ไนโตรเจนในชั้นบรรยากาศเพิ่มสูงขึ้น ทำให้ออกซีเจนลดลง เกิดสภาพแห้งแล้งและพายุฝุ่น

- ดาวเสาร์ = ที่ที่มีรูหนอนถูกสร้างอยู่บริเวณใกล้ๆ ตอนท้าย ในอนาคต มนุษย์ได้สร้างสถานีอาณานิคมโคจรรอบๆดาว

- ดาวมิลเลอร์ = ดาวดวงแรกที่ทีมคูเปอร์ไปสำรวจ ถูกสำรวจครั้งแรกด้วยทีมดร.มิลเลอร์ มีสภาพเป็นทะเลตื้น และมีคลื่นสูงคอยถาโถมอยู่เรื่อยๆ อยู่ใกล้หลุมดำ : มนุษย์ไม่สามารถอยู่ได้

- ดาวแมนน์ = ดาวดวงที่สองที่ทีมคูเปอร์สำรวจ ถูกสำรวจครั้งแรกด้วยทีมดร.แมนน์ มีสภาพเป็นภูผานำแข็ง ทั้งผืนดินและท้องฟ้า อยู่ใกล้หลุมดำ : มนุษย์ไม่สามารถอยู่ได้

- ดาวเอ็ดมันส์ = ดาวดวงที่สามที่ แบรนด์ได้ไปสำรวจแค่เพียงคนเดียว ถูกสำรวจครั้งแรกด้วยทีมดร.เอ็ดมันส์ มีสภาพเป็นพื้นผิวดินแดง อยู่ห่างจากหลุมดำ : มนุษย์สามารถอยู่ได้


คำศัพท์ทางฟิสิกส์หลักๆที่เกี่ยวข้องในเรื่อง

- ไบแนรี่ = ระบบเลขฐานสอง เมื่อแปลงเป็นสัญลักษณ์จะประกอบไปด้วยจุดและขีด เมื่อผสมกันเป็นรหัสจะสามารถแปลความเป็นข้อมูลได้

- การ์แกนทัวร์ = ในเรื่องหมายถึงหลุมดำ พื้นที่ที่มีความเข้มข้นของแรงโน้มถ่วงสูง ทำให้บริเวณโดยรอบมีการไหลของเวลาช้ากว่าเวลาบนโลกโดยเปรียบเทียบ

- อีเวนท์ ฮอไรซัน = ขอบเขตสุดท้ายที่เป็นเส้นแบ่งระหว่างจุดที่อยู่ก่อน และหลังจากผ่านเข้าไปในหลุมดำ

- ซิงกูลาริตี้ = จุดสุดท้ายที่อยู่ลึกที่สุดของหลุมดำ เป็นจุดที่มีความเข้มข้นของแรงโน้มถ่วงสูงที่สุด ในเรื่องเป็นจุดที่มี 5 มิติ สามารถส่งผ่านแรงโน้มถ่วงไปยังแต่ละช่วงเวลาต่างๆได้อย่างอิสระ

- รูหนอน = พื้นที่ที่ถูกสร้างขึ้นมาด้วยแรงโน้มถ่วงที่เข้มข้น มีลักษณะเป็นทรงกลม ใช้เป็นทางลัดในการเดินทางข้ามกาแลคซี่

- โพรบ = เครื่องมือ/ยานลำเล็ก ที่ถูกส่งออกไปเพื่อสำรวจดวงดาว และส่งข้อมูลของสภาพดาวกลับมายังโลก

- สลิงช็อต = ในเรื่องคือการใช้แรงเหวี่ยงของแรงดึงดูดของหลุมดำเป็นพลังงานในการขับเคลื่อนยานแทนการใช้พลังจากยานเอง


องค์ประกอบของยาน

- เอ็นดูแรนซ์ = ตัวยานหลักที่มีลักษณะเป็นรูปวงแหวน หมุนวนเพื่อสร้างพลังงานในการขับเคลื่อน และสร้างแรงโน้มถ่วงจำลองภายในยาน

- เรนเจอร์ = ยานสำรวจลำเล็กที่ไว้เดินทางเข้าไปสำรวจในดาว ในเอ็นดูแรนซ์จะประกอบไปด้วย เรนเจอร์ 2 ลำ คือเรนเจอร์ 1 และเรนเจอร์ 2

- แลนเดอร์ = ยานสำรวจอีกแบบที่อยู่บนเอ็นดูแรนซ์ มีลักษณะใหญ่กว่าเรนเจอร์ สันนิษฐานว่าเพื่อไว้บรรทุกอุปกรณ์ในการตั้งอาณานิคมบนดวงดาว
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่