(เกร็ดประวัติศาสตร์) “เงา” 2525 ของดาราวีดีโอทางช่อง 7 เรทติ้งดีที่สุด แต่ถูกลืมในปัจจุบัน
ปี 2525 หรือเมื่อ 32 ปีก่อน  เวลา 2 ทุ่ม 45 หลังข่าวทุกวันพุธ พฤหัสบดีทางช่อง 7 สี จะต้องได้ยินผู้ประกาศรายการสาวสวยมานั่งหน้าจอแล้วพูดว่า “ต่อไปขอเชิญชมภาพยนตร์ไทยชุดเงาค่ะ”  ผู้ชมต่างก็นั่งจ้องหน้าจอ รอดูอย่างมีความสุข โดยเฉพาะแฟน ๆ หนังแนวแนวเหนือธรรมชาติของดาราฟิล์ม (ดาราวีดีโอ)

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

เพราะตอนนั้นขาดแคลนหนังทีวีแนวผี ๆ ทางช่อง 7 ไปเกือบ 6 เดือน เนื่องจากว่าผู้บริหารช่อง 7 คือคุณสรางค์ เปรมปรีดิ์ซึ่งเพิ่งขึ้นมาเป็นเจ้าแม่ช่อง 7 สด ๆ ร้อน ๆ เห็นว่าช่อง 7 มีแต่หนังและละครแนวผี ๆ เต็มช่องมานานแล้ว เช่นเรื่อง ห้องหุ่น ปอบผีฟ้า อมฤตาลัย เทวรูปแมว ภาพอาถรรพณ์ ภูติอาลัย กระสือ แม่นาคพระโขนง สางเขียว ปู่โสมเฝ้าทรัพย์ ซ่อนกลิ่น แพร่ภาพสัปดาห์ละ 2 เรื่องมาเป็นระยะยาวนานกว่า 10 ปี ท่านเลยกลัวเยาวชนจะหมกมุ่นเรื่องผีมากไป

ทางผู้บริหารจึงขอให้พักหนังทีวีแนวนี้ไว้ก่อน ไม่ใช่ให้เลิกทำ แต่ให้พักแค่นั้น  ตอนนั้นคุณไพรัช สังวริบุตรเจ้าของดาราฟิล์ม (ผู้ครองการผลิตหนังทีวีหลังข่าวในปี 2525 ทุกคืน) เลยทำหนังทีวีแนวเบา ๆ คือ"เกวลีสอยดาว" และตามด้วยเรื่อง "พ่อจอมวุ่น" ออกอากาศทุกวันพุธ พฤหัส ขัดตาทัพหนังทีวีแนวผีไปก่อน (เพราะช่วงนั้นหนังผีจะออกอากาศทุกวันพุธ พฤหัสฯ ) ท่ามกลางความสงสัยของผู้ชมว่าทำไมหนังทีวีแนวผี ๆ ที่ฉันดูมา 10 กว่าปีหายไปไหนจากจอช่อง 7 ไม่มีให้ดูเลยสักคืน

ผมเอง (เจ้าของกระทู้) ก็สงสัย เพราะชอบดูหนังทีวีแนวผี ๆ มาก  ปี 2525 ผมเองก็เพิ่งเรียนชั้นประถมต้น จึงอยู่ในกลุ่มเยาวชนที่ผู้ใหญ่ของช่องเป็นห่วงว่าจะหมกมุ่นเรื่องของผีมากจนเกินไป เด็กคนอื่นผมไม่รู้ แต่สำหรับผมกลับรู้สึกว่าผีไม่มีผลต่อผมนะ...เพราะวัน ๆ ผมเอาแต่เรียน ทำการบ้านเป็นกระบุงโกย เลยแทบไม่มีเวลาคิดเรื่องผี ดูหนังผีก็เพื่อความบันเทิงเท่านั้น

หนังผีหายไป 6 เดือน พอมีหนังทีวีเรื่อง”เงา” กลับมาอีก แฟนหนังทีวีแนวนี้เลยนั่งติดขอบจอแบบตาไม่กระพริบ

ถึงหนังทีวีแนวนี้จะกลับมา แต่ก็ไม่เหมือนเดิมนัก เพราะ “เงา” สอนเรื่องของกรรม คุณธรรมความดี ไม่ใช่ผีบันเทิงเหมือนเมื่อก่อนเงา 2525

แพร่ภาพทางช่อง 7
ผลิตโดย บริษัทดาราฟิล์ม (ดาราวีดีโอ)
กำกับการแสดง ศิริวัฒน์ คงคาเขต
ออกอากาศพฤศจิกายน 2525-มีนาคม 2526

นำแสดงโดย


อัศวิน รัตนประชา...ท่านชายวสวัตดีมาร


อรดี อิงคนานนท์...เจริญขวัญ


เทพยุดา ศรียาภัย...ชาลินี


ศิริวัฒน์ คงคาเขต...อิศรา


"เงา" เวอร์ชั่น 2525 ประสบความสำเร็จมากมาย เพราะคนอยากดูหนังทีวีแนวนี้มานาน

ที่สำคัญสมัยนั้นมีช่อง 7  ช่องเดียวเท่านั้นที่แพร่ภาพได้ทั่วประเทศ และคู่แข่งผลิตหนังทีวีและละครก็มีน้อย มีให้ดูแค่ไม่กี่เรื่อง เลยทำให้ “เงา” เวอร์ชั่น 2525 ยิ่งแรงยกกำลัง 2

"เงา " ยังเป็นบทประพันธ์ของอาจารย์ทมยันตีด้วย ทำให้ "เงา 2525" ยิ่งแรงยกกำลัง 3 เพราะสมัยนั้นใครเอาบทประพันธ์ของท่านไปทำหนังใหญ่,หนังทีวีหรือละครทีวีก็ประสบความสำเร็จทั้งนั้น

มีจดหมายจากแฟน ๆ เขียนเข้ามาชื่นชม “เงา 2525” ในนิตยสารดาราจอแก้วด้วยว่าปี 2525 ไม่มีสื่อทางอินเตอร์เนทแบบทุกวันนี้ครับ ถ้าอยากชมหรือด่าละครและหนังทีวีให้คนอื่นรับรู้ ก็ต้องส่งจดหมายอย่างเดียวเท่านั้น จดหมายถูกส่งไปสำนักพิมพ์ของนิตยสารดาราวันละกระสอบ  จดหมายฉบับไหนได้รับเลือกมาตอบ เจ้าของจดหมายก็แทบจะปิดซอยเลี้ยงฉลองกันเลย เพราะยิ่งกว่าถูกหวย ผมและเพื่อนก็เคยส่งจดหมายไปถามนะ แต่ไม่เคยได้รับการตอบสักฉบับ  

สมัยนั้นจะติดตามข่าวดาราได้ก็ต้องทางนิตยสารดาราเท่านั้น เพราะไม่มีเวบไซด์บันเทิง อินสตราแกรม เฟสบุคแบบทุกวันนี้ ข่าวบันเทิงทางทีวีก็แทบไม่มีเล้ย...หนังสือดาราสมัยนั้นเลยขายดีเป็นเทน้ำเทท่าแบบชนิดที่เจ้าของหนังสือต่างรวยไปตาม ๆ กัน  


เงา 2525 ประสบความสำเร็จ แล้วดาราล่ะ เงาทำให้พวกเขาประสบความสำเร็จแค่ไหนในวงการบันเทิง

อรดี อิงคุนานนท์เข้าวงการเรื่องแรกด้วยบท"วณี"แม่นางเอกใน “คมพยาบาท 2525” แล้วก็ได้มาเป็นนางเอกในเรื่อง “เงา 2525” นี่ล่ะ จากนั้นก็กลับไปเป็นแม่นางเอกอีกครั้งใน “คุณหญิงพวงแข 2526” หลังจากจบคุณหญิงพวงแขเธอก็หายไปหน้าไปจากวงการบันเทิงเลยอัศวิน รัตนประชาก่อนมาเล่นเรื่อง "เงา" เขาก็เป็นดาราอิสระมาก่อน เป็นพระเอกละครช่อง 3-5-9 เรียกว่าดังอยู่แล้ว พอมาเล่นเรื่องเงาทางช่อง 7 ก็ยิ่งเพิ่มความดังยิ่งขึ้นอีก ทำให้มีผลงานหนังทีวีของดาราวีดีโอตามมามากมาย เช่น ลับแลใจ  โรงแรมวิปริต นางแมวป่า พระอภัยมณีส่วนเทพยุดา ศรียาภัย ไม่ค่อยประสบความสำเร็จในวงการดารานัก เธอโด่งดังด้านการเป็นนางแบบมากกว่า (ดูจากรูปร่างและการโพสท่าถ่ายรูปของเธอก็คงทราบว่าเอาดีด้านนี้ได้สบาย) แต่เธอยังมีละครให้เห็นประปราย ระยะหลังก็มารับบทแม่ในเรื่อง "เรือนแรม (2534)" และเป็นแม่พระเอกใน "ยอพระกลิ่น (2546)"  ที่ใส่ร้ายว่านางเอกกินแมวนั่นล่ะ และปี 2540 เห็นว่าเปิดโรงเรียนสอนการแสดงและโมเดลลิ่งด้วย

(โปรดสังเกตุครับว่า...ดาราสาวทั้งคุณอรดีและคุณเทพยุดา โพสท่าถ่ายรูปได้เก่งมากเลยนะครับ นางเอกสมัยนี้เห็นยังอาย)ส่วนศิริวัฒน์ คงคาเขตนั้น เป็นผู้กำกับหนังมาก่อนที่จะมาแสดงเรื่องเงาซะอีก พอเรื่องเงาจบก็ไปเอาดีทางเบื้องหลังต่อ


ผังรายการช่อง 7 เดือนพฤศจิกายน 2525รายละเอียด เงา 2525
เงารีเมค

ถูกนำมารีเมคใหม่อีก 3  ครั้ง


เงา 2530

ช่อง 3

ออกอากาศ ศุกร์-อาทิตย์  21.00
ผู้ผลิต รัชนู บุญชูดวง
บทโทรทัศน์  กรรณาภรณ์ นามสุดใจ,ชนินกร ประเสริฐศาสน์
กำกับ วรยุทธ พิชัยศรทัต

นำแสดงโดย
ฉัตรชัย เปล่งพาณิชย์....ท่านชายวสวัตดีมาร
วรรณิศา สณีวิเชียร...เจริญขวัญ
รัชนู บุญชูดวง....ชาลินี (เป็นผู้จัดด้วย ร่วมแสดงเองด้วย เธอบอกว่าบทนี้ยากมาก เลยยขอรับเล่นเอง)
นพพล โกมารชุน...อิศรา

เงา 2530 ไม่ประสบความสำเร็จนัก มีหลายคนวิจารณ์ว่าแตกต่างจากบทประพันธ์มาก มีแค่ชื่อตัวละครที่เหมือนเดิม
เงา 2543

ออกอากาศ ช่อง 5  วันจันทร์ – พฤหัสบดี เวลา 20.25 น
ผู้ผลิต เอ็กแซ็กท์
บทโทรทัศน์ อิสริยะ จารุพันธ์,ประโยชน์ สุขศรีเจริญ
กำกับ อิสริยะ จารุพันธ์

ยุรนันท์ ภมรมนตรีท่านชายวสวัตดีมาร
อินทิรา แดงจำรูญเจริญขวัญ/ขวัญ
คลาวเดีย จักรพันธุ์ชาลินี
โอลิเวอร์ พูพาร์ท   อิศรา/อิศ

เงา 2543 ประสบความสำเร็จในระดับหนึ่งเงา 2557

ช่อง 7
ออกอากาศ วันศุกร์ – อาทิตย์ เวลา 20.20 น.
ผู้ผลิต เจเอสแอล
บทโทรทัศน์ ภีมพ์กมล ประเสริฐวงศ์
กำกับ บรรจง สินธนมงคลกุล, ภีมพ์กมล ประเสริฐวงศ์

เคลลี่ ธนะพัฒน์ท่านชายวสวัตดีมาร
วริฏฐิสา ลิ้มธรรมมหิศรเจริญขวัญ/ขวัญ
มรกต กิตติสาระชาลินี
รังสิต ศิรนานนท์ อิศรา/อิศ
กำลังแพร่ภาพ


สรุปว่า “เงา” ถูกนำมารีเมคทั้งสิ้น 4  ครั้ง จากที่เห็นมากับตาผมว่าเวอร์ชั่น 2525 น่าจะถูกกล่าวขวัญมากที่สุด เรียกว่าเรทติ้งดีที่สุดนั่นเอง  แต่ปัจจุบันอาจจะถูกหลงลืมไป ผมเลยนำมาทวนความจำให้คนรุ่นเก่า และให้คนรุ่นใหม่ได้ทราบครับ


ขอขอบคุณ

ภาพสวย ๆ และข้อมูลจาก

นิตยสารรายการช่อง 7 ปีที่ 3 ฉบับที่ 27 ประจำเดือนพฤศจิกายน 2525
นิตยสารดาราจอแก้ว  ปีที่ 2 ฉบับที่ 72 วันที่ 1 ธันวาคม 2525
ดาราภาพยนตร์ ปีที่ 6 ฉบับที่ 241 วันที่ 28 ธันวาคม 2525


.........................................................................................

ใครชอบกระทู้เรื่องเก่าช่วยกด + หรือถูกใจด้วยนะครับ จะได้ทราบว่ามีคนชอบอ่าน แล้วจะนำมาเขียนอีกครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview