[CR] Raspberry Sorbet

กระทู้รีวิว
" หนามไข่ปู "   เป็นอีกชื่อนึงของ ราสเบอรี่  รสเปรี้ยว หอม เหมาะเอามาทำอาหารได้หลากหลายเมนู อย่างเช่นเมนูนี้


ราสเบอรี่ แช่แข็ง หาสดคงจะยากนิดนึง จริงๆ แบบแช่แข็ง หากเอามาทิ้งไว้ปล่อยให้ละลายเอง ผลราสเบอรี่ก็ออกมาสวยได้อยู่นะ ไม่ช้ำเท่าไหร่ เอาไปประดับแต่งอาหารได้ แต่... หากนำกลับไปแช่แข็งซ้ำแล้วหละก็ คือจบ!!!! ผลไม้ตระกูลเบอรี่ บอบบางมาก มันจะช้ำไม่สวยทันที อย่างที่เห็นนี้ก็ผลมาจากการที่มันละลายแล้ว แล้วกลับเอาไปแช่ฟรีสใหม่ เลยติดกันเป็นแพไม่สวย แต่ไม่เป็นไร เราไม่ได้เอามาประดับอาหาร


ในหม้อจะมี น้ำตาล+น้ำเปล่า เราจะทำไซรัปกัน (แถวบ้านเรียกน้ำเชื่อม) วิธีทำน้ำเชื่อมแสนจะง่าย เคล็ดมีอยู่ว่า น้ำหนักน้ำตาลเท่าไหร่ก็ตาม ปริมาณน้ำเปล่า ก็ให้หนักเท่ากะน้ำตาลนั้นแหละ ก็จะออกมาเป็นน้ำเชื่อม ระดับมาตรฐานนั้นเอง


ราสเบอรี่เราจะเอามาปั่นจนละเอียด ใครไม่มีฟู้ดโปรเซสเซอ ก็ใช้เบรนเดอปั่นเอาก็ได้ กะเอาปริมาณตามต้องการได้เลย คงไม่ต้องมากเพราะราสเบอรี่เปรี้ยวมากปั่นจนเละแบบนี้


เทราสเบอรี่ ลงหม้อน้ำเชื่อม


ระหว่างนี้ก็ปรุงด้วยเกลือนิดหน่อย หากหวานมากไปก็เติมน้ำเปล่าได้ ไม่ซีเรียสอะไร วิธีชิมรส ไม่ว่าจะอาหารคาวหรือหวาน ควรตักขึ้นมาเป่าให้เย็นก่อน นั้นแหละจะเจอรสที่แท้จริง หากมันร้อน เวลาชิมแล้วปรุง ลิ้นเราอาจจะเพี้ยนได้


เอามากรอง ก็ไม่รู้เหมือนกันนะว่าเป็นเมล็ด หรือว่าตาของมัน แต่รู้ว่ามันแข็งเกินไปที่จะเอามาเป็นของหวานชนิดนี้ หากเอามาทำแยมก็คงไม่มีปัญหา เพราะแยมใช้ความร้อนนาน ตามันจะนิ่มไปเอง


ก็จะได้น้ำเชื่อมรสราสเบอรี่แล้ว จัดการนำไปบ่มพักในตู้เย็น(ช่องปกติ)เป็นอย่างน้อย 4 ชั่วโมง หรือข้ามคืนไปเลยก็ดีเครื่องทำไอติม+Sorbet
เอาโถปั่นชั้นในที่มีเจลทำความเย็น ไปแช่ช่องฟรีซ อย่างน้อย 12 ชั่วโมงถึงจะเอามาทำได้ หากแช่น้อยกว่านั้น จะไม่เกิดเป็นไอติม หรือ Sorbet
ผ่านไป 20นาที เริ่มเป็นรูปร่างแล้ว
30นาทีก็เสร็จแล้ว  ปิดเครื่องดึงใบพัดออก นำไปแช่ช่องฟรีซอีก 3ชั่วโมงก็กินได้
ทำแบบง่ายๆ  จบ..

ผลงานที่ผ่านมา  http://pantip.com/topic/32779503  - ฝามาการอง
http://pantip.com/topic/32783976 - pizzadom
ชื่อสินค้า:   ไอศครีม
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  สูตรอาหาร
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่