สงสัยเรื่องอายุของนัดจินหน่องและการรบที่เมืองคัง

กระทู้คำถาม
ตามที่อ่านข้อมูลจากที่ต่าง ๆ ทั้งใน Wikipedia และในพันทิปที่ได้มีผู้เอาข้อมูลมาลง มีเรื่องที่สับสนเกี่ยวกับเรื่องศึกที่เมืองคังซึ่งเกี่ยวเนื่องกับตัวของนัดจินหน่อง โดยมีข้อมูลดังนี้

ตามเนื้อเรื่องในหนังและตามที่อ่านจากวิกิพีเดียหน้าภาษาไทย ว่ากันว่าการเข้าตีเมืองคังหลังจากที่พระเจ้านันทบุเรงขึ้นครองราชย์นั้นได้สั่งให้นำสามทัพเข้าไปประชันตีเมืองคังกัน ทัพพระนเรศวร ทัพพระมหาอุปราชย์เมงกยอชวา และทัพของหลานหลวงนัดจินหน่อง

“การรบที่เมืองคัง เป็นผลมาจากการสวรรคตของพระเจ้าบุเรงนอง พระมหากษัตริย์พม่า ทำให้เจ้าประเทศราชไทยใหญ่กระด้างกระเดื่องต่อพม่า พม่าต้องการปราบปรามเพื่อให้เป็นตัวอย่างแก่ประเทศราชอื่น ๆ พระเจ้านันทบุเรงทรงต้องการให้มีการแข่งขันในการรบ จึงทรงจัดให้เจ้านายพม่าและพระนเรศวรเข้าตีเมืองคังคนละวัน เจ้านายพม่าทั้งสองไม่สามารถเข้าตีเมืองได้ จนถึงวันที่สาม พระนเรศวรทรงใช้เส้นทางลับเข้าตีเมืองจนสำเร็จ”


แต่ปรากฏว่าในหน้าวิกิพีเดียภาษาอังกฤษ อ้างอิงถึงศึกนี้ว่า
“Chinese Shan states (1582–1583) The first rebellion started in the Chinese Shan states of Sanda and Thaungthut”    แถมที่ฝรั่งเขียนกลับบอกว่า ศึกนี้คนที่เข้าไปตีเมืองคังคือพระเจ้าเชียงใหม่ Nawrahta Minsaw

อีกข้อมูลที่ทำให้งงกว่าคือเรื่องของอายุของนัดจินหน่องที่บอกว่าได้เข้าไปตีเมืองคังประชันกับพระมหาอุปราชาและพระนเรศวร ถ้าพิจารณาจากข้อมูลที่เขียนไว้ในภาคภาษาอังกฤษ นัดชินหน่องจะมีอายุอยู่ในระหว่างปี 1579–1613 ส่วนพระนเรศวรมีอายุอยู่ระหว่างปี 1555-1605 อายุห่างกันถึง 24 ปี (ไม่น่าที่จะได้มีโอกาสพบหรือรู้จักกันในช่วงที่พระนเรศวรทรงไปเป็นองค์ประกันที่หงสาฯ)

ในช่วงปี 1593 ที่มีสงครามยุทธหัตถีและพระมหาอุปราชาเสียชีวิตในศึกนั้น นัดจินหน่องจะมีอายุ 14 ปีพอดี ซึ่งจะตรงกับข้อมูลที่เคยอ่านว่าตอนนัดจินหน่องอายุ 14 ได้มางานพระศพของพระมหาอุปราชาและหลงรักพระนาง Yaza Datu Kalaya มเหสีม่ายของพระมหาอุปราชาซึ่งแก่กว่านัดจินหน่องถึง 19 ปี  

ถ้าคำนวนตามนี้แปลว่าศึกที่เมืองคังซึ่งเกิดขึ้นสืบเนื่องจากช่วงที่พระเจ้านันทบุเรงขึ้นครองราชย์ น่าจะเกิดในปี 1582-1583 นัดจินหน่องที่ว่ากันว่าได้เข้าไปรบประชันกับพระนเรศวรจะมีอายุเพียง 3 ขวบ

คือสรุปยังไงคะ  อาจจะเขียนสับสนไปหน่อยเพราะตอนนี้ยิ่งอ่านหลายหน้าเพจจากหลายแหล่งก็ยิ่งสับสน วานผู้รู้ช่วยอธิบายหน่อยเถิด หรือว่าเพจของฝรั่งจะมั่ว

เข้าใจว่าข้อมูลในวิกินั้นเชื่อถือไม่ได้จึงอยากให้มีคนที่มีข้อมูลที่น่าเชื่อกว่ามาตอบให้หายงง ถ้าหากว่าเป็นการรบกวนต้องให้ตอบซ้ำแล้วซ้ำอีกก็อย่าว่ากันเลยนะคะ พยายามจะหาข้อมูลเรื่องนี้ในคลังกระทู้แล้วแต่ยิ่งอ่านยิ่งงง และไม่พบเรื่องความสับสนในอายุของนัดจินหน่อง
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่