โดนชาวต่างชาติด่าว่า “โคตรไทย” (Thailand Only/So Thai) หน้าชาค่ะ

เมื่อวานนี้นั่งเล่นเฟสบุ๊คไปเรื่อยๆ เจอเพื่อนคนนึงแชร์สเตตัสของชาวญี่ปุ่นท่านนึง  ที่ได้บรรยายเกี่ยวกับพฤติกรรมอันดีงาม (มากกกกก) ของคนไทยที่เขาไปประสบพบเจอมา  


พออ่านจบถึงกับรู้สึกชาไปทั้งตัว ไล่ตั้งแต่หัวจรดเท้า อยากจะไปคอมเม้นด่าแต่ทำไม่ได้เพราะมันก็เป็นเรื่องจริงที่เกิดขึ้นในประเทศไทย ในสังคมไทยเราจริงๆเรื่องนี้ทำให้นึกถึงตอนพาเพื่อนต่างชาติเที่ยวเมืองไทยค่ะ ซึ่งเขาประหลาดใจกับสิ่งที่เขาได้พบมาก ขออนุญาตยกตัวอย่างนะคะ

พาเพื่อนไปเดินเล่นซื้อของแถวสยามร้อนค่ะ นางเพื่อนฝรั่งเกิดหิวน้ำ แต่เค้ากลัวโดนโก่งราคาจากร้านตามข้างถนน (สงสัยไปศึกษามาเยอะ) เขาบอกว่า

“I know, they always sell at the overprice for foreigners.”  

เราก็อะพานางไปซื้อที่เซเว่นให้นางมั่นใจว่าราคาถูกต้องเป๊ะ  ระหว่างที่เค้าต่อคิวจ่ายเงินค่ะและกำลังจะจ่าย  มีป้าคนนึงเดินถือของสองสามอย่างตัดหน้าเพื่อนเราไปพร้อมทั้งวางของลงบนเคาเตอร์  เพื่อนเราก็ทำหน้างงค่ะ น้องพนักงานก็งง เพื่อนเราก็สะกิดป้าแล้วบอกว่าเค้าต่อแถวอยู่  มนุษย์ป้าเลเวล 99 คนนั้นก็หันมาด้วยหน้าเหวี่ยงๆ จิกตาทีนึงและพูดว่า

“What? What? No, no, no” แล้วพูดเป็นภาษาไทยกับน้องพนักงานว่า “อ้าว...ยืนทำอะไร คิดเงินสิ ชั้นรีบ”

เพื่อนเรากับเราก็เงิบสิคะ ไม่ต่อแถวแล้วยังมาพูดแบบนี้   อีเพื่อนนฝรั่งก็หันหน้ามาพูดว่า “SOOOOO THAI!!”

จริงๆนางเพื่อนฝรั่งคนนี้จัดมาอีกหลายดอกค่ะเพราะมาเมืองไทยรอบนี้เค้าได้ประสบการณ์แบบคนไทยไปเต็มที่  แต่พอนึกถึงแล้วก็ยังเจ็บใจไม่หายที่ทำไมคำว่า “SO THAI” หรือ “โคตรไทย” ถึงได้มีความหมายไปในทางลบแบบนี้  ดิฉันเองก็เคยได้ยินคนไทยเป็นจำนวนมากใช้คำคำนี้กล่าวดูถูกคนไทยด้วยกันเองเช่นกัน

ประเทศไทยของเรามีวัฒนธรรมที่สวยงามและเป็นเอกลักษณ์ คนไทยเราโดยเนื้อแท้แล้วเป็นคนมีน้ำใจและโอบอ้อมอารีย์  พวกเราคนไทยควรช่วยกันทำให้คำว่า “โคตรไทย” หรือ “SO THAI/THAILAND ONLY” ให้สื่อถึงความเป็นไทยที่ดีๆกันไม่ดีกว่าหรอคะ     ไม่ทราบเพื่อนๆพันทิปเคยเจออะไรอย่างดิฉันบ้างไหมคะ  และคำว่า “โคตรไทย” ในความหมายของคุณแปลว่าอะไร


**แก้ไขเพิ่มรูปค่ะ
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่