[CR] ใบไม้เปลี่ยนสีที่ Toronto, Canada



สวัสดีครับ  หลังจากรีวิวแรกของผม ที่พาไปเที่ยวเม็กซิโก http://pantip.com/topic/32138307 (มี 4 ตอน) เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา   ได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่น  จากเพื่อนสมาชิกในห้องบลูแพลนเน็ต  ผมก็ไม่คิดว่าจะได้มีโอกาสทำรีวิวที่สองง่ายๆ  แต่บังเอิญว่า เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา  มีเพื่อนสมาชิกได้ขอร้องให้ลงรูปใบไม้เปลี่ยนสีแถวบ้านผม  ตามกระทู้นี้   http://pantip.com/topic/32664843  ซึ่งตามปกติ  ผมก็เห็นใบไม้เปลี่ยนสีอยู่ทุกปี  แต่ก็ไม่ค่อยได้ถ่ายรูปไว้  เพราะความเคยชิน  ทำให้คิดได้ว่า  น่าจะทำรีวิวที่สอง เป็นเรื่องใบไม้เปลี่ยนสี

เมื่อวันอาทิตย์ที่ 19 ตุลาที่ผ่านมา  เป็นวันแรกที่มีแดดออก หลังจากมืดครึ้ม ฝนตกติดต่อกันหลายวัน ซึ่งเป็นปกติของฤดูใบไม้ร่วงที่นี่  ประกอบกับเป็นช่วงใบไม้เปลี่ยนสีเต็มที่   หลังจากที่ยืนชื่นชมการเปลี่ยนสีอยู่ทุกวันจากระเบียงห้องพักบนชั้น 17  จนเห็นว่าป่าหลังตึกเปลี่ยนสีเต็มที่แล้ว ตามภาพนี้

จึงได้โอกาสลงไปเดินในป่าข้างลำธาร หลังตึกอพาร์ทเมนท์   ซึ่งจะมีแนวป่า และทางเดินออกกำลังชมธรรมชาติตลอดแนวลำธาร  ยาวขึ้นไปอีกเป็นสิบ ก.ม.

ลำธารนี้เป็นลำธารใหญ่ เรียกว่า Etobicoke (เป็นภาษาอินเดียนแดง อ่านว่า อี-โท-บิ-โค) Creek  ซึ่งเส้นแบ่งเขตแดนด้านตะวันตก ของToronto กับ เมือง Mississauga มีฝูงเป็ดอาศัยอยู่เป็นร้อยตัว โดยไม่มีใครไปทำร้ายมัน  เวลาน้ำน้อย จะเป็นเหมือนลำธารตื้นๆไม่เกินเข่า  แต่หลังฝนตกหนักๆ จะกลายเป็นคลองลึกท่วมหัว

นครโทรอนโท (Toronto) นี้ แม้จะเป็นเมืองใหญ่เป็นอันดับ 4 ในอเมริกาเหนือ (ในแง่ของจำนวนประชากร) รองจาก เม็กซิโกซิตี้  นิวยอร์ค  และ แอลเอ ก็จริง แต่เป็นเมืองที่รักษาป่าและต้นไม้ตามธรรมชาติไว้เยอะมากๆ  ไม่นับพวกสวนสาธารณะน้อยใหญ่อีกมากมาย นับไม่ถ้วน  จึงมีสัตว์ป่ามากมาย ทั้งใหญ่และเล็ก ซึ่งไม่มีใครไปยุ่งหรือทำร้าย  บางทีเห็นข่าวทีวี  มีกวางตัวใหญ่ หลงมาจากไหนไม่รู้  วิ่งวนไปวนมาอยู่กลางถนนในดาวน์ทาวน์  ฟังแล้วก้อ เห้ย  มาจากได้ไง ตัวไม่ใช่เล็กๆด้วย  เพราะป่าอยู่ห่างจากดาวน์ทาวน์มากพอควร  แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะเป็นไปไม่ได้

ส่วนแถวบ้านผมนี่ อยู่สุดขอบเมืองโทรอนโทพอดี บางวันเดินไปขึ้นรถเมล์ จะไปทำงาน เจอสัตว์ตัวนึง เดินโผล่มาข้างทาง มองหน้ากันแล้วต่างคนต่างชะงัก  งงไปหลายวินาที  ว่าเจ้าหมาจิ้งจอก (red fox) มาโผล่แถวนี้ได้ไง อมยิ้ม19  แต่จริงๆ ก็ไม่ค่อยแปลกใจนัก  เพราะแถวป่าริมลำธารหลังอพาร์ทเมนท์นี้  จะมีป้ายปักไว้ว่า  เวลาพาหมาน้อยมาเดิน  ให้ระวังไคโอตี้ (Coyote) มางาบไป  อ่านแล้วก็ทำให้ระแวง เดินล่อกแล่กๆเหลียวซ้ายแลขวา อมยิ้ม20
ชื่อสินค้า:   ใบไม้เปลี่ยนสี
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่