ปูอิฐตัวหนอนแบบไหนจึงจะถูกต้อง

กระทู้คำถาม
กำลังจะปูตัวหนอนถนนทางเข้าบ้าน แต่จะปูพลาสติกสีดำกันหญ้าขึ้นด้วย
อยากทราบว่าควรปูทรายก่อนแล้วปูพลาสติกดำ แล้วจึงปูตัวหนอนทับพลาสติก
หรือควรปูพลาสติกก่อน แล้วปูทรายทับ ตามด้วยตัวหนอน
ท่านผู้มีประสบการณ์ช่วยชี้แนะข้อดี ข้อเสียของทั้งสองวิธีนี้ด้วยครับ
ขอบพระคุณอย่างสูง
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 5
.
.
.
ตัวอย่างนี้เป็นตัวอย่างบล็อคปูพื้นที่ใช้กับ... " ทางสัญจรด้วยยานพาหนะ " ...นะครับ
.
เพราะบล็อคปูพื้นมี 2-3 ประเภทแยกตามการใช้งาน... เช่น  เป็นทางเดินเท้าใช้เท้าเดินนี่แล , ทางสำหรับยานพาหนะ... อื่น ๆ
.

.

.

.
การเตรียมพื้นที่...หากพื้นที่กว้างและเครื่องมือพร้อม...อาจหมายถึงเครื่องจักรขนาดใหญ่.....และที่สำคัญการต้องดูว่า... " พื้น ณ ตรงนั้นจะใช้เพื่ออะไร "  ในรูปนี้คือต้องการรองรับการใช้งานด้วยยานพาหนะ  การปรับพื้นที่จึงจำเป็นต้องใช้เครื่องจักรใหญ่เข้ามาช่วย  ในเเง่ดีก็คือการใช้เครื่องจักรขนาดใหญ่เข้ามาช่วยจะทำให้พื้นล่างมีความแข็งแรงขึ้น..แน่นขึ้น
.
.
.
.

.

.

.
.
จากนั้นจะใช้ทรายหยาบมาโรยหน้าเพื่อปรับระดับผิวหน้าพื้นที่ทั้งหมด  โดยใช้บล็อคจริงมาวางปรับระดับด้วยเส้นเอ็น + ระดับน้ำ  ทั้งนี้เพื่อกำหนดทิศทางการลาดเอียงของการระบายน้ำ, ความลาดเอียงในการเข้า - ออก ของการลานทั้งหมด   ส่วนคันหินด้านข้าง ( ตัวกั้นขอบข้าง / หากมี ) จะต้องต้องติดตั้งให้ได้เเนวให้ได้ระดับก่อนปูตัวผืนนะครับ
.
.
.
.
.
.
.

.
ต่อไป..เราจะต้องปรับทรายหยาบให้แน่นด้วยเครื่องตบดิน
.
.
.

.
.

.

.

.
เมื่อพื้นที่ ๆ ปรับพร้อมแล้ว ก็มาถึงขั้นตอนการปูบล็อคลงบนผิวทราย  การปูบล็อคขนาดไหนก่อน - หลัง ขึ้นอยู่กับลวดลายและชนิดของบล็อคที่แต่ละท่านเลือกใช้ครับ
.
.
.
.
.
.
.

.

.
ในงานสนามจริง ๆ บริเวณขอบของลานที่ปูบล็อคจะต้องมีเศษของพื้นที่ๆ เหลือ  หากเป็นบล็อคปูพื้นสำหรับทางสัญจรที่มีความหนาประมาณ 5 ซม.  จะต้องใช้เครื่องมือเฉพาะในการตัด  การใช้เครื่องตัดตัวนี้ขอบของบล็อคที่ถูกตัดจะเรียบร้อยมากขึ้น
.
.
.
.
.

.
เมื่อการปูบล็อคบนผืนเสร็จแล้ว  จะต้องใช้ทรายหยาบโรยหน้าพื้นที่ที่ปูทั้งหมด  จากนั้นใช้เครื่องตบดินเดินบนผิวหน้าบล็อคทั้งหมดเพื่อเป็นการช่วยไล่ทรายอัดลงไปในร่องรอยต่อระหว่างบล็อคแต่ละก้อนนั่นเอง
.
.
.
.

.

.

.
ขั้นตอนสุดท้าย...  เป็นการทาน้ำยาประสานทรายบนผิวหน้าบล็อค  น้ำยาประสานทรายนี้จะช่วยให้ทรายระหว่างร่องของบล็อคแต่ละก้อนไม่หลุดไม่ไหลออกไปในเวลาอันสั้น ( แต่บ่ได้หมายความว่ามันจะช่วยได้ตลอดไปนะครับ )
.
.
.
จริง ๆ แล้ว  ยังมีอีกขั้นหนึ่งแต่เป็นทางเลือกที่จะทำหรือไม่ทำก็ได้  นั่นคือ..การทาน้ำยาเคลือบผิวหน้าบล็อคอีกที  น้ำยานี้จะช่วยยืดสีสันบนผิวหน้าของบล็อคให้มีอายุยืนยาวขึ้น  หากทาน้ำยาตัวนี้ลงไปบนผิวหน้าบล็อคสีของบล็อคจะสดขึ้นเข้มขึ้นประมาณหนึ่ง
.
.
*-*.
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่