ถ้าต้องการตัดต้นไทรที่อายุเกือบ 10 ปีต้องทำยังไง

กระทู้คำถาม
พอดีต้นไทรขึ้นข้างกำแพงตึก ขนาดสูงเกือบ 3 เมตร ต้นใหญ่เท่าขาคน(คนอ้วน) ทำให้พื้นดินกับกำแพงตึกแยกจากกัน
จึงต้องการจะตัดออก (เจ้าของตึกอยากให้เอาออก)
ซึ่งตอนแรกไม่ทราบว่าถ้าต้นไทรใหญ่เค้าไม่ให้ตัดกันโดยไม่ขอขมา ก็ให้น้องตี๋จีนไปตัด แต่ได้แค่ส่วนก้านใบ (ด้านบน)เท่านั้น เรียกใครไปตัดให้ไม่มีใครมาช่วยเลย มีน้องคนนี้มาช่วย น้องเค้าก็ไม่ทราบว่าเค้าไม่ให้ตัดโดยไม่ขอเจ้าที่ก่อน
ตอนที่ตัดๆไป มีดก็หลุดจากด้ามจับ ทั้งๆที่ตอนซื้อมามีดแข็งแรง น้องเค้าก็เอาไปทำให้มันแน่นขั้นแล้วมาตัดต่อ แต่ก็หลุดอีก ตอนนั้นเราไม่สงสัยอะไร เพราะพวกเราไม่ทราบกัน ก็ทำอย่างทุลักทุเล จนตัดเสร็จ ถึงมีคนมาว่าพวกเราว่าทำไรไม่คิด ใครเค้าให้ตัดกัน ตอนนั้นงงเลย ว่าแค่ตัดต้นไม่เองทำไมต้องพูดแรงกับพวกเราด้วย
ก็มีลุงใจดีอธิบายเรา เราจึงรีบไปเปิดเน็ตหาวิธีขอคำมา ก็ได้เอาดอกไม้ธุปเทียน และผ้า3สีไปผูกขอคำมาลาโทษ โดยเรียกตี๋มาจุดธูปด้วยกัน
แล้ววันนี้เราก็โทรไปบอกเจ้าของตึกว่า เราไม่ตัดแล้วนะ ถ้าจะทำต้องทำพิธีก่อน และเราก็ไม่มีใครมาช่วยตัดให้ด้วย จะให้หญิงอย่างเราไปตัดคงไม่ไหวบอกตรงๆ แล้ววันนี้ ตรงขอบตาล่างซ้ายเราปวดเจ็บไม่รู้สาเหตุด้วย น้องเราบอกว่าเราอาจนอนน้อย เราก็กังวลว่าอาจเป็นเพราะเมื่อวานเราไปตัดต้นไทร  หรือเปล่า
แต่แปลกที่ว่า พอเราคุยกับเจ้าของตึกและสรุปว่าให้ทำศาลเพียงตา (เราว่าจะซื้อศาลสำเร็จรูปมาตั้งเองเลย) บ่ายๆเราหายปวดตาละ คือเวลากระพริบตาจะปวดๆ แต่ตอนนี้ไม่ปวดแล้ว แต่เวลากดจะเจ็บๆหน่อยๆ  บ้านเราเป็นแบบจีน ส่วนตัวเราไม่เคยลบหลู่ค่ะ อยากทำให้ถูกต้อง
แต่ว่าเจ้าของเค้าไม่ได้เชิญผู้รู้มาทำพิธีนะ เค้าบอกว่าเค้าถามคนนั่งสมาธิมาเค้าบอกให้เจ้าของทำเองได้เลย ก่อนทำให้นั่งสมาธิก่อน แต่เรากังวลว่า "ได้เหรอ" เลยอยากถามผู้รู้ว่า เราต้องทำยังไงดี เพราะว่าสรุปยังไงก็ต้องเอาต้นไทรออกค่ะ ส่วนศาลเราตั้งใจจะออกเงินเองเป็นหลักและรวมๆกับเพื่อนในตึกรวมกันซื้อ พร้อมรูปปั้นเทวดาหญิง เพื่อที่จะขอย้ายสิ่งศักดิ์ที่สถิตในต้นไทรให้ย้ายมาอยู่ที่ศาลที่เราจะซื้อมา ตั้งใจว่าวันที่ 23 ตุลา วันปิยะ นี้จะทำพิธีย้ายกันค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่