เว็บไซต์ในเครือ
bloggang.com Bloggang pantown.com Pantown pantipmarket.com PantipMarket
maggang.com Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
Pantip Application Pantip iOS Pantip Android Pantip Android
เกี่ยวกับเรา

ใครมี Banpu ซวยเลย เจอข่าวนี้ 55+

กระทู้คำถาม
BANPU งานเข้า! หลังจีนเตรียมงัดใช้ภาษีนำเข้าถ่านหิน 15 ต.ค.นี้

ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้า กรณีจีนเตรียมใช้มาตรการเรียกเก็บภาษีจากการนำเข้าถ่านหิน โดยคาดการณ์ว่าอัตราภาษีดังกล่าวจะอยู่ระหว่าง 3-6% จากความต้องการที่จะสนับสนุนผู้ผลิตถ่านหินภายในประเทศ หลังต้องประสบกับสภาวะขาดทุนอย่างหนัก

อีกทั้งยังเป็นการเร่งอัตราการผลิตถ่านหิน เพื่อจำหน่ายสำหรับการบริโภคภายในประเทศ และรวมไปถึงการส่งออก เนื่องจากจีนต้องการกระตุ้นสภาพเศรษฐกิจภายในฯโดยรวม ซึ่งถือว่าชะลอตัวลงอย่างเห็นได้ชัด ตั้งแต่ช่วงต้นปี 2557

ทั้งนี้ บริษัท บ้านปู จำกัด (มหาชน) หรือ BANPU มีฐานการผลิตถ่านหินที่สำคัญอยู่ในประเทศออสเตรเลีย หลังจากได้เข้าซื้อกิจการทั้งหมดของ Centennial Coal ในปี 2553 โดยมีกำลังการผลิตอยู่ที่ประมาณ 19 ล้านตันต่อปี ซึ่งจีนถูกจัดให้เป็นลูกค้ารายใหญ่ที่สุดที่นำเข้าถ่านหินจากแหล่งผลิตนี้

นักวิเคราะห์จากสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ (Standard Chartered) ระบุว่า จากการที่รัฐบาลปักกิ่งเดินหน้าออกนโยบายคุ้มครองผู้ผลิตภายในประเทศครั้งนี้ ออสเตรเลียจะได้รับผลกระทบอย่างหนักหน่วงที่สุดจากมาตรการการจัดเก็บภาษีนำเข้าของจีน เนื่องจากเป็นผู้ขายถ่านหินรายใหญ่ที่สุดให้จีนเป็นลำดับต้นๆ ซึ่งมาตรการดังกล่าวจะสร้างแรงกดดันต่อราคาของถ่านหินเป็นอย่างมาก

โดยเชื่อว่าผู้ส่งออกถ่านหินสัญชาติออสเตรเลียนต้องตัดราคาลงกว่า 4 เหรียญสหรัฐฯต่อตัน จากเดิมที่เคยขายอยู่ที่ระดับ 66 เหรียญสหรัฐฯต่อตัน หรือลดลงกว่า 6% ตามอัตราภาษีที่จะถูกเรียกเก็บ

อย่างไรก็ดี BANPU ยังมีแหล่งการผลิตถ่านหินที่ส่งออกไปยังประเทศจีนเป็นจำนวนมากอีกแห่งหนึ่งอยู่ในประเทศอินโดนีเซีย ซึ่งจะไม่ได้รับผลกระทบในด้านราคาขายจากการออกมาตรการในครั้งนี้ของจีน โดยได้รับอานิสงค์จากข้อตกลงเรื่องเขตการค้าเสรีระหว่างจีนกับกลุ่มประเทศอาเซียน (ASEAN) หากแต่อาจจะได้รับผลกระทบทางอ้อมจากการที่จีนลดความต้องการในการนำเข้าถ่านหินจากต่างประเทศ และหันมาเร่งกำลังการผลิตภายในประเทศตัวเองแทน

ขณะที่ราคาหุ้นบริษัท บ้านปู จำกัด (มหาชน) หรือ BANPU ปิดตลาดภาคเช้า ราคาอยู่ที่ 28.50 บาท ลดลง 0.25 บาท หรือ 0.87% สูงสุดที่ 29.00 บาท ต่ำสุดที่ 28.50 บาท มูลค่าซื้อขายที่ 49.83 ล้านบาท ขณะที่ดัชนีตลาดหุ้นไทยโดยรวมลบ 10.93 จุด หรือกว่า 0.70%
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่