ปัญหาเล็กๆบนท้องถนน ความสงสัยของชะนีหลังพวงมาลัย

สวัสดีค่ะ นี่เป็นกระทู้แรกของ จขกท. บนพื้นที่พันทิปแห่งนี้ ภาษาอาจจะไม่สละสลวยชวนอ่าน
แต่จะพยายามบอกเล่าให้รู้เรื่องอย่างเต็มที่ค่ะ
ขอออกตัวก่อนเลยว่า ตัว จขกท.เพิ่งขับรถเป็นได้ 4 เดือน
จนถึงปัจจุบัน ตั้งแต่ 9 มิ.ย. - 12 ต.ค. ขับมาแล้วประมาณ 19,400 กิโลค่ะ
ที่ต้องขออธิบายแบบนี้เพราะว่า อยากให้ทราบจริงๆว่า จขกท. ทำงานโดยใช้รถใช้ถนนค่อนข้างมาก คือมากกว่าเวลาทำงานจริงกับลูกค้าค่ะ
และหลายครั้งที่เจอเหตุการณ์สุดสะพรึงจากผู้ร่วมถนนค่อยข้างบ่อย ด้วยประสบการณ์ที่ยังน้อยทำให้บางครั้งการแก้ปัญหายังไม่ถูกต้อง
จึงอยากจะขอแชร์เหตุการณ์ที่เจอมา พร้อมกับขอคำชี้แนะจากพี่ๆด้วยนะคะ

1.เวลาที่เราจะขอทางให้รถคันข้างหน้าที่อยู่เลนขวาเหมือนกันหลบทางให้ จขกท.เปิดไฟเลี้ยวขวาก่อนค่ะ ซึ่งบางครั้งเหมือนกับเค้ายังไม่เข้าใจ
คงคิดว่าตรูจะเลี้ยวขวาข้างหน้า และยังคงขับต่อไปอย่างสบายใจ ในสเต๊ปที่สอง จขกท.เปิดไฟสูงใส่เค้า กระพริบปริบๆสองครั้ง
อยากถามว่า ทำแบบนี้จะเป็นการเสียมารยาทมั้ยคะเนี่ย เพราะเมื่อไหร่ที่กระพริบไฟหน้าปริบๆแล้วเค้ายังไม่หลบ จ
ขกท. บีบแตรใส่เค้าเป็นสเต็ปสุดท้ายค่ะ
หมายเหตุ : เราไม่นับรถทางเลนซ้ายนะคะ เพราะถ้ายังไม่หลบขนาดนี้ จขกท.ก็แซงซ้ายไปแล้วค่ะ ไม่เสียเวลารอ 3 สเต๊ปแน่ค่ะ

2.เวลาที่เราอยากจะขอบคุณพี่ๆที่เค้าหลบให้เราแซง หรือเปิดไฟบอกทางว่าแซงได้นะ หรือว่ามีรถสวนมาข้างหน้า
พอจะมีสัญญาณรถหรืออะไรให้เค้าทราบมั้ยคะบางทีมันแบบดีใจ แอบยิ้มแล้วพูดขอบคุณค่าเองในรถ โดนเฉพาะพี่ๆสิบล้อนี่บอกเลยว่าใจดีมากๆ
เคยเห็นคลิปของญี่ปุ่นค่ะ เค้าจะเปิดไฟฉุกเฉินให้กระพริบสองครั้ง แต่ไม่รู้ที่บ้านเราจะใช้เหมือนกันได้หรือเปล่า

3.บางทีก็มีอารมณ์ร้อนเวลาเจอพวกปาดหน้า แทรกกลาง เบียด จี้ มันทำให้สมาธิในการขับรถกระเจิงไปเป็นพักๆได้เลยนะคะ
จขกท.ค่อนข้างใจร้อน อยากทราบว่าพี่ๆมีวิธีการยังไงบ้างให้ใจเย็นลง

4.อันนี้อยากทราบมากๆค่ะ ว่าที่ไหนพอจะมีการสอนทักษะการขับขี่ขั้นสูงบ้างคะ อย่างเช่น การควบคุมรถขณะเบรคแตก เข้าโค้งด้วยความเร็ว ร
ะยะการแซงแบบกระชั้นชิด  ทักษะการควบคุมรถ อย่างโค้งดอยนางแก้วที่เชียงใหม่ อันนี้น่ากลัวมากๆ  จขกท.ก็ไม่ทราบว่าเค้าเรียกอะไรกันบ้าง
แต่อยากมีทักษะไว้ควบคุมรถเผื่อเกิดเหตุการ์ฉุกเฉินบ้างค่ะ เข้าใจนะคะว่าการขับรถให้ปลอดภัยที่สุดคือการขับช้าๆ
แต่บางทีก็ต้องทำงานแข่งกับเวลาด้วย ข้อนี้เลยทำยากนิดนึง

5.เรื่องของเครื่องจับความเร็ว เห็นบางคนบอกว่าเค้าตรวจจับที่ 100 บางคนก็บอก 120 มันอันไหนกันแน่คะ หรือว่าอยู่ที่เขตพื้นที่อีกที
แล้วถ้าเราขับมาเร็วกว่าที่เค้ากำหนดเพราะแซงคันอื่นอยู่อันนี้จะโดนด้วยมั้ยคะ

วันนี้ขอแค่ห้าคำถามก่อนคิดไม่ค่อยออก ฮ่าๆ ขอบคุณค่ะ ^^

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่