ประกาศจากทีมงานกลุ่ม DayRide :
เนื่องจากทีมงานได้รับการติดต่อจากผู้สนใจเข้าร่วมทริปนี้เป็นจำนวนมาก ดังนั้นเพื่อไม่ให้กลุ่มที่เดินทางไปทริปนี้มีขนาดที่ใหญ่จนเกินไปสำหรับทีมงานในการควบคุมดูแลอย่างทั่วถึง ดังนั้นจึงขอแจ้งให้ทราบว่า
ทริปนี้ขอจำกัดรับผู้เข้าร่วมทริปทั้งหมดเพียง 30 ท่านเท่านั้น
สวัสดีครับ เพื่อนๆนักปั่นชาวพันทิพย์ กลับมาพบกันอีกครั้งครับ สำหรับกิจกรรมของกลุ่ม DayRide ที่จัดขึ้นในวันหยุดสุดสัปดาห์ เพื่อนักปั่นที่ต้องทำงานในวันจันทร์-ศุกร์
สำหรับครั้งนี้เป็นการจัดกิจกรรมเป็นครั้งที่ 2 ของกลุ่ม DayRide ซึ่งเป็นกลุ่มนักปั่นที่เพิ่งจัดตั้งขึ้น จากกระทู้ชวนปั่นในเวปไซด์พันทิพย์แห่งนี้ เกิดขึ้นจากการรวมรวบบรรดานักปั่นที่มีใจรักในจักรยาน ที่พักอาศัยอยู่ในละแวกใกล้เคียงกัน อันประกอบไปด้วยพื้นที่บริเวณ รามอินทรา, บางกะปิ, รามคำแหง, ลาดพร้าว, คลองจั่น, มีนบุรี, พัฒนาการ, และพื้นที่ใกล้เคียง ทั้งนี้เพื่อให้สะดวกต่อการนัดพบรวมตัวทำกิจกรรม โดยลดการพึ่งพารถยนต์ให้น้อยที่สุด (เน้นการปั่นจากที่บ้านมารวมตัวกันเลย) เพื่อสร้างสังคมที่พึ่งพาจักรยานมากยิ่งขึ้น และแสดงให้เห็นว่า การเดินทางไปไหนมาไหนด้วยพาหนะจักรยานเพียงอย่างเดียว เป็นสิ่งที่เป็นไปได้ และทุกคนก็สามารถทำได้
ท่านสามารถติดตามกิจกรรม และชมภาพจากกิจกรรมที่ผ่านมาของกลุ่ม DayRide ได้ที่หน้า Facebook :
https://www.facebook.com/pages/DayRide/364549253720649
กลับมาที่รายละเอียดของกิจกรรมในครั้งนี้
วันที่ชวนมาปั่น : วันเสาร์ ที่ 11 ตุลาคม 2557
เวลานัดหมาย : เนื่องจากเราแบ่งจุดนัดหมายออกเป็น 3 จุด โปรดดูเวลาตามสถานที่นัดหมายแต่ละแห่ง
เวลาที่ใช้สำหรับทริปนี้ : 7 ชั่วโมง (เป็นเวลาโดยประมาณ รวมเวลาเดินทางไปกลับของสายที่ 1) เพื่อให้คุณได้มีเวลาเต็มอิ่มกับธรรมชาติในบางกระเจ้าอย่างเต็มที่
ระยะทางทั้งหมดในทริปนี้ : 50+กิโลเมตร โดยประมาณ (นับจากสายที่ปั่นไปจากจุดนับพบที่ 1 ซึ่งจะปั่นได้ไกลสุด)
สถานที่รวมตัว : ในครั้งนี้จะมีสถานที่นัดรวมตัว 3 จุด ดังต่อไปนี้
จุดที่ 1.ปั้มน้ำมัน Caltex บนถนนศรีนครินทร์ , ประมาณ 850 เมตร จากสี่แยกลำสาลี (มาจากทางสี่แยกลำสาลี จะอยู่ก่อนถึง-ติดกับโรงแรมแกรนด์โฟร์วิง FourWings หรือเยื้องกับโรงงานกรีนสปอร์ต) โปรดดูแผนที่ และรูปภาพ (หากท่านใดมาไม่ถูก โปรดสอบถามกับผู้ประสานงาน)
เวลานัดหมาย : 06.00 - 06.30 น. (ล้อหมุนตรงเวลา หากผู้ใดมาไม่ทัน โปรดแจ้งทีมงานก่อนเวลา 06.20 น.)

สายนี้จะเป็นสายที่เหมาะสำหรับนักปั่นที่ต้องการปั่นจากบ้านไปกลับตลอดทั้งทริป และมีที่พักไม่ห่างไกลจากจุดนัดพบมากนัก
จุดที่ 2.จุดนัดพบจะอยู่บริเวณหน้าร้าน 7-11 ใกล้กับสถานีรถไฟฟ้า BTS อุดมสุข (เมื่อลงจากสถานีรถไฟฟ้ามาแล้ว ให้เข็นรถไปตามฟุตบาทมุ่งหน้าไปทางแยกอุดมสุข แล้วจูงข้ามทางม้าลาย ขึ้นฟุตบาทฝั่งตรงข้ามแล้วจูงเดินตรงต่อไปอีกไม่เกิน 50 เมตร จะพบร้าน 7-11 ทางซ้ายมือ)
เวลานัดหมาย : 07.00 - 07.15 น. (ล้อหมุนตรงเวลา หากผู้ใดมาไม่ทัน โปรดแจ้งทีมงานก่อนเวลา 07.00 น.)

สายนี้จะเหมาะสำหรับผู้ที่มีที่พักอยู่ในแนวเส้นรถไฟฟ้า BTS หรือใกล้เคียง เพื่อเอาจักรยานขึ้นรถไฟฟ้า (หรือปั่นตามทางรถไฟฟ้า) ไปลงที่สถานีอุดมสุข
จุดที่ 3.บริเวณวัดบางนานอก (หาที่จอดรถบริเวณนั้น)
เวลานัดหมาย : 07.15 - 07.30 น. (ล้อหมุนตรงเวลา หากผู้ใดมาไม่ทัน โปรดแจ้งทีมงานก่อนเวลา 07.15 น.)

สายนี้จะเหมาะสำหรับผู้ที่สนใจเข้าร่วมปั่นไปกับกลุ่ม แต่มีที่พักที่ห่างไกลจากจุดนัดพบ 2 ข้อแรก จึงจำเป็นจะต้องใช้รถยนต์ช่วยในการเดินทางส่วนหนึ่ง
เส้นทางและรายละเอียดสำหรับทริปนี้ :
-สำหรับท่านที่ไปกับสายที่ 1.

จะปั่นไปตามถนนศรีนครินทร์ แล้วเลี้ยวขวาตรงแยกอุดมสุข ปั่นตามถนนอุดมสุขไปจนบรรจบกับถนนสุขุมวิท แล้วเลี้ยวซ้าย ก่อนไปเลี้ยวขวาเข้าถนนสรรพาวุธ ปั่นตรงไปจนถึงวัดบางนานอก ในเวลา 07.30 น. เพื่อบรรจบกับอีก 2 สายที่นี่ (สายนี้จะต้องปั่นที่ระยะทางประมาณ 15.50 กิโลเมตร จะใช้เวลาเดินทางโดยประมาณไม่เกิน 1 ชั่วโมง)
-สำหรับท่านที่ไปกับสายที่ 2.

จะปั่นไปตามถนนสุขุมวิทมุ่งหน้าแยกบางนา เพื่อเลี้ยวขวาเข้าถนนสรรพาวุธ แล้วปั่นตรงไปจนถึงวัดบางนานอก ในเวลา 07.30 น. เพื่อบรรจบกับอีก 2 สาย (สายนี้จะใช้ระยะทางปั่นประมาณ 2.80 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางไม่เกิน 10 นาที)
-สำหรับท่านที่มาโดยใช้สายที่ 3.วัดบางนานอก ให้หาที่จอดรถบริเวณนั้น แล้วให้รออยู่ประจำจุดนัดนี้ เพื่อรออีก 2 สายที่จะปั่นมาบรรจบกันที่นี่ในเวลา 07.30 น. (หากพบกลุ่มปั่นจักรยานผ่านมา ขอให้สอบถามว่าใช่มาจากกลุ่ม DayRide หรือไม่ มิเช่นนั้น ท่านอาจไปกับผิดกลุ่ม เพราะปกติจะมีนักปั่นมาข้ามฝั่งที่นี่ เพื่อไปปั่นกันที่บางกระเจ้าเป็นจำนวนมากอยู่แล้ว)
เมื่อทั้ง 3 สายมารวมตัวกันครบแล้ว จะขึ้นเรือข้ามฟากพร้อมกัน จากท่าวัดบางนานอก ไปขึ้นฝั่งที่ท่าวัดบางน้ำผึ้งนอก แล้วปั่นต่อไปยังสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆในบางกระเจ้า ดังต่อไปนี้ (การเดินทางจริง ไม่ได้เรียงตามหัวข้อที่แสดงนี้)
1.ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง
2.สถานที่พัก Bangkok Tree House
3.สวนศรีนครเขื่อนขันธ์
4.พิพิธภัณฑ์ปลากัดไทย
5.สวนสุขภาพลัดโพธิ์
รวมระยะทางที่ปั่นในบางกระเจ้าทั้งสิ้นประมาณ 20+ กิโลเมตร โดยจะมีการแวะพักทานอาหารและน้ำตามรายทางเป็นบางจุด จึงไม่ทำให้นักปั่นต้องเหน็ดเหนื่อยจนเกินไป เหมาะอย่างยิ่งสำหรับนักปั่นสายท่องเที่ยว ที่ชื่นชอบการปั่นเที่ยวชมธรรมชาติและเยี่ยมชมสภาพความเป็นอยู่ของชาวบ้านละแวกนั้น พร้อมกับแวะซื้อของฝากติดมือกลับไป ร่วมถ่ายรูปหมู่หรือรูปส่วนตัวเป็นที่ระลึกกับวิวธรรมชาติสวยๆของต้นไม้สองข้างทางที่ร่มรื่น
ความเร็วเฉลี่ยที่ใช้ : ใช้ความเร็วค่อนข้างต่ำ (17-20) เพื่อให้ได้ชมธรรมชาติอย่างเต็มอิ่ม ยกเว้นช่วงเดินทางจากจุดนัดพบไปยังวัดบางนานอก ที่อาจใช้ความเร็วปานกลาง (20-25) ขึ้นอยู่กับสภาพการจราจรในแต่ละช่วง
*** ทริปนี้ไม่เหมาะกับ : ขาแรงที่ชอบปั่นตามใจตัวเอง, ผู้ที่ไม่เคารพกฏจราจร, ผู้ทีชอบปั่นโลดโผน หรือปั่นในลักษณะที่อาจก่อให้เกิดอันตราย ***
สิ่งที่ต้องเตรียม :
-หมวกกันน็อค
-กระติกน้ำ
-ยางในสำรอง 1-2 เส้น พร้อมที่สูบลมยาง (ที่งัดยาง ขอยืมจากทีมงานได้)
-ที่ล็อคจักรยาน (บางจุดจอดแวะต้องใช้การเดินทางเข้าไปชม อย่างไรก็ดี ทางทีมงานจะช่วยเหลือโดยการจัดเจ้าหน้าที่ทีมงานเฝ้ารถให้ตามความเหมาะสม แต่ห้ามทิ้งของมีค่าไว้ที่รถโดยเด็ดขาด)
-ยารักษาโรคประจำตัว (ถ้ามี)
-กระดาษที่จดเบอร์โทรติดต่อกรณีฉุกเฉิน พร้อมชื่อสกุลตัวเอง
-อุปกรณ์กันแดด เช่น แว่นตากันแดด, ผ้าบัฟ, ปลอกแขน, ปลอกขา, ถุงมือ, หมวก ครีมกันแดด ฯลฯ
-ทุกท่านจะต้องตรวจเช็คสภาพรถจักรยานของท่านให้อยู่ในสภาพดี เช่น ตรวจเช็คลมยาง และสภาพล้อ-ยางนอก, ตรวจสอบเบรคทั้งเบรคหน้าและเบรคหลัง, โซ่, ข้อต่อและความแข็งแรงของจุดยึดต่างๆ)
-ศึกษาสัญลักษณ์การใช้สัญญาณมือชนิดต่างๆให้เข้าใจเป็นอย่างดี (โปรดดูใน Google)
ผู้มาร่วมปั่นทุกท่าน จะต้องเคารพกฏจราจร และปั่นอย่างเป็นระเบียบ โดยเน้นถึงความปลอดภัยต่อตนเองและผู้อื่นเป็นสิ่งสำคัญลำดับแรก โดย
1.เมื่ออยู่บนถนนใหญ่ จะต้องปั่นชิดเลนด้านซ้ายตลอดทาง เว้นแต่จะเปลี่ยนเลนเพื่อจะเลี้ยวไปทางขวา หรือเพื่อหลบรถหรือสิ่งกีดขวางในเลนซ้าย แต่เมื่อพ้นระยะไปแล้ว จะต้องรีบเปลี่ยนกลับอยู่ในเลนซ้ายโดยทันที
2.ปั่นเป็นรูปขบวนเรียงแถว ตามผู้นำกลุ่ม
3.ห้ามปั่นขึ้นไปนำ ผู้นำกลุ่ม
4.ไม่ปั่นกีดขวางผู้ใช้ถนนท่านอื่นๆ เช่น ออกไปปั่นกลางถนน, จอดขวางทางรถที่กำลังจะเลี้ยว (ยกเว้นว่าได้จอดชิดขอบฟุตบาทที่สุดแล้ว)
5.ในบางกรณีจะต้องไม่เร่งปั่นตามกลุ่ม หากมีลักษณะที่อาจจะก่อให้เกิดอันตรายได้ เช่น มีรถกำลังจะเลี้ยวแทรกขบวน จะต้องหยุดหรือชะลอเพื่อให้รถอื่นไปก่อน แล้วจึงปั่นตามหลังกลุ่มไป โดยผมจะทำหน้าที่เป็นผู้ปั่นปิดท้ายขบวนไปตลอดทาง ดังนั้นจึงไม่ต้องกลัวจะโดนทิ้ง เราจะไม่ทิ้งสมาชิกท่านใดโดยเด็ดขาด ไม่ว่าจะอย่างไรก็จะพาทุกท่านไปให้ถึงจุดหมายปลายทางด้วยกัน
6.หากพบรถใหญ่ เช่น รถบรรทุกขนาดใหญ่, รถหัวลาก จะต้องเว้นระยะห่างระหว่างรถเหล่านั้นไว้อย่างน้อย 10 เมตร หากจะแซงให้ดูสัญญาณจากผู้ปั่นนำกลุ่มเป็นหลัก
7.อย่าปั่นชนิดล้อชนล้อกับผู้ร่วมทริป ควรเว้นระยะระหว่างคันหน้าไว้ในระยะที่พอจะหยุดรถได้ทัน หากคันหน้าจำเป็นต้องหยุดรถกะทันหัน
8.ใช้สัญญาณมือเมื่อจะเปลี่ยนเลน หรือเมื่อต้องการจะหยุดรถ ทุกครั้ง
9.เมื่อพบเห็นคนที่ปั่นนำให้สัญญาณมือใดๆมา ควรทำสัญญาณมือนั้นๆให้กับผู้ที่ปั่นตามท่านได้เห็นด้วย (เพื่อความปลอดภัยของผู้ที่ปั่นตามท่าน) และคันที่ปั่นตามหลังคันอื่น ควรดูแลความปลอดภัยจากทางด้านหลังให้แก่จักรยานคันหน้าท่านด้วย เช่น ตะโกนเตือนเมื่อเห็นคันหน้าปั่นล้ำเส้นถนนออกไปแล้วมีรถยนต์ไล่จี้หลังมาติดๆ , รถยางหลังแบน หรือมีสิ่งใดผิดปกติเกิดขึ้นกับรถจักรยานของเขา
10.ไม่ฝืนสภาพตัวเอง หากรู้ตัวว่า ไม่ไหว หรือเหนื่อยจนเกินไป ขอให้หยุดรถลงข้างทางในบริเวณที่เหมาะสมทันที ทีมงานที่ปั่นปิดท้ายขบวนจะเข้าไปดูแลและช่วยเหลือ
11.ควรปั่นด้วยเกียร์เบากว่าปกติ 1 เกียร์ และไม่เร่งตามผู้อื่นจนเกินไป เพราะทริปนี้เป็นทริประยะปานกลาง จึงต้องเก็บแรงไว้ใช้ตอนขากลับด้วย
12.ควรจิบน้ำเป็นระยะ แม้จะไม่กระหาย และทานอาหารทุกครั้งที่กลุ่มมีการแวะพักระหว่างทาง แม้จะยังไม่หิวก็ตาม
13.ศึกษาเส้นทางให้ดี เพื่อจะได้ปรับการใช้กำลังขาของตนเองตามเส้นทางที่เหลือได้อย่างถูกต้อง
ภาพตัวอย่าง สถานที่บางแห่งในบางกระเจ้า
หมายเหตุ :
1.เมื่อทีมงาน DayRide ได้จำนวนผู้เข้าร่วมครบทั้ง 30 ท่านตามที่ได้จำกัดไว้แล้ว จะทำการแจ้งลงในกระทู้ตอบของกระทู้นี้ ดังนั้นท่านใดที่โพสต์หลังจากกระทู้ตอบของทีมงาน DayRide แล้ว ท่านจะไม่ได้รับสิทธิ์ในการเข้าร่วมทริปนี้กับกลุ่ม DayRide
2.หากมีฝนตกในช่วงเช้าของวันเสาร์ ทริปอาจถูกยกเลิก กรุณาติดตามได้จากประกาศหน้าเวปเพจของกลุ่ม
3.ผู้ร่วมทริปทุกท่าน จะต้องไม่ใส่รองเท้าติดคลีทโดยเด็ดขาด ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัยของตัวท่านเอง
4.จุดแวะพักระหว่างทริป มีดังต่อไปนี้
- จุดแรก แวะพักที่ประมาณเวลาเก้าโมงกว่าที่บริเวณสวนสุขภาพลัดโพธิ์
- จุดที่สอง แวะพักที่ประมาณเวลา 10.30 น. ที่บริเวณสวนศรีนครเขื่อนขันธ์ (บริเวณจุดนี้มีร้านค้าจำหน่ายน้ำ)
- จุดที่สาม แวะพักทานข้าวเที่ยงที่ประมาณเวลา 11.20 น.ที่ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง
5.ทริปนี้สิ้นสุดที่เวลา 14.30 น. โดยประมาณ ที่บริเวณวัดบางนานอก ก่อนแยกสายกันเดินทางกลับพร้อมกันตามเส้นทางเดิม
(** ผู้ประสานงานของกลุ่ม DayRide ในเวปพันทิพย์แห่งนี้ใช้ Login : doawvy **)
ทีมงานกลุ่ม DayRide
ทริปชวนปั่น DayRide Chill Trip @ บางกระเจ้า วันเสาร์ที่ 11 ตุลาคม
เนื่องจากทีมงานได้รับการติดต่อจากผู้สนใจเข้าร่วมทริปนี้เป็นจำนวนมาก ดังนั้นเพื่อไม่ให้กลุ่มที่เดินทางไปทริปนี้มีขนาดที่ใหญ่จนเกินไปสำหรับทีมงานในการควบคุมดูแลอย่างทั่วถึง ดังนั้นจึงขอแจ้งให้ทราบว่า ทริปนี้ขอจำกัดรับผู้เข้าร่วมทริปทั้งหมดเพียง 30 ท่านเท่านั้น
สวัสดีครับ เพื่อนๆนักปั่นชาวพันทิพย์ กลับมาพบกันอีกครั้งครับ สำหรับกิจกรรมของกลุ่ม DayRide ที่จัดขึ้นในวันหยุดสุดสัปดาห์ เพื่อนักปั่นที่ต้องทำงานในวันจันทร์-ศุกร์
สำหรับครั้งนี้เป็นการจัดกิจกรรมเป็นครั้งที่ 2 ของกลุ่ม DayRide ซึ่งเป็นกลุ่มนักปั่นที่เพิ่งจัดตั้งขึ้น จากกระทู้ชวนปั่นในเวปไซด์พันทิพย์แห่งนี้ เกิดขึ้นจากการรวมรวบบรรดานักปั่นที่มีใจรักในจักรยาน ที่พักอาศัยอยู่ในละแวกใกล้เคียงกัน อันประกอบไปด้วยพื้นที่บริเวณ รามอินทรา, บางกะปิ, รามคำแหง, ลาดพร้าว, คลองจั่น, มีนบุรี, พัฒนาการ, และพื้นที่ใกล้เคียง ทั้งนี้เพื่อให้สะดวกต่อการนัดพบรวมตัวทำกิจกรรม โดยลดการพึ่งพารถยนต์ให้น้อยที่สุด (เน้นการปั่นจากที่บ้านมารวมตัวกันเลย) เพื่อสร้างสังคมที่พึ่งพาจักรยานมากยิ่งขึ้น และแสดงให้เห็นว่า การเดินทางไปไหนมาไหนด้วยพาหนะจักรยานเพียงอย่างเดียว เป็นสิ่งที่เป็นไปได้ และทุกคนก็สามารถทำได้
ท่านสามารถติดตามกิจกรรม และชมภาพจากกิจกรรมที่ผ่านมาของกลุ่ม DayRide ได้ที่หน้า Facebook :
https://www.facebook.com/pages/DayRide/364549253720649
กลับมาที่รายละเอียดของกิจกรรมในครั้งนี้
วันที่ชวนมาปั่น : วันเสาร์ ที่ 11 ตุลาคม 2557
เวลานัดหมาย : เนื่องจากเราแบ่งจุดนัดหมายออกเป็น 3 จุด โปรดดูเวลาตามสถานที่นัดหมายแต่ละแห่ง
เวลาที่ใช้สำหรับทริปนี้ : 7 ชั่วโมง (เป็นเวลาโดยประมาณ รวมเวลาเดินทางไปกลับของสายที่ 1) เพื่อให้คุณได้มีเวลาเต็มอิ่มกับธรรมชาติในบางกระเจ้าอย่างเต็มที่
ระยะทางทั้งหมดในทริปนี้ : 50+กิโลเมตร โดยประมาณ (นับจากสายที่ปั่นไปจากจุดนับพบที่ 1 ซึ่งจะปั่นได้ไกลสุด)
สถานที่รวมตัว : ในครั้งนี้จะมีสถานที่นัดรวมตัว 3 จุด ดังต่อไปนี้
จุดที่ 1.ปั้มน้ำมัน Caltex บนถนนศรีนครินทร์ , ประมาณ 850 เมตร จากสี่แยกลำสาลี (มาจากทางสี่แยกลำสาลี จะอยู่ก่อนถึง-ติดกับโรงแรมแกรนด์โฟร์วิง FourWings หรือเยื้องกับโรงงานกรีนสปอร์ต) โปรดดูแผนที่ และรูปภาพ (หากท่านใดมาไม่ถูก โปรดสอบถามกับผู้ประสานงาน)
เวลานัดหมาย : 06.00 - 06.30 น. (ล้อหมุนตรงเวลา หากผู้ใดมาไม่ทัน โปรดแจ้งทีมงานก่อนเวลา 06.20 น.)
สายนี้จะเป็นสายที่เหมาะสำหรับนักปั่นที่ต้องการปั่นจากบ้านไปกลับตลอดทั้งทริป และมีที่พักไม่ห่างไกลจากจุดนัดพบมากนัก
จุดที่ 2.จุดนัดพบจะอยู่บริเวณหน้าร้าน 7-11 ใกล้กับสถานีรถไฟฟ้า BTS อุดมสุข (เมื่อลงจากสถานีรถไฟฟ้ามาแล้ว ให้เข็นรถไปตามฟุตบาทมุ่งหน้าไปทางแยกอุดมสุข แล้วจูงข้ามทางม้าลาย ขึ้นฟุตบาทฝั่งตรงข้ามแล้วจูงเดินตรงต่อไปอีกไม่เกิน 50 เมตร จะพบร้าน 7-11 ทางซ้ายมือ)
เวลานัดหมาย : 07.00 - 07.15 น. (ล้อหมุนตรงเวลา หากผู้ใดมาไม่ทัน โปรดแจ้งทีมงานก่อนเวลา 07.00 น.)
สายนี้จะเหมาะสำหรับผู้ที่มีที่พักอยู่ในแนวเส้นรถไฟฟ้า BTS หรือใกล้เคียง เพื่อเอาจักรยานขึ้นรถไฟฟ้า (หรือปั่นตามทางรถไฟฟ้า) ไปลงที่สถานีอุดมสุข
จุดที่ 3.บริเวณวัดบางนานอก (หาที่จอดรถบริเวณนั้น)
เวลานัดหมาย : 07.15 - 07.30 น. (ล้อหมุนตรงเวลา หากผู้ใดมาไม่ทัน โปรดแจ้งทีมงานก่อนเวลา 07.15 น.)
สายนี้จะเหมาะสำหรับผู้ที่สนใจเข้าร่วมปั่นไปกับกลุ่ม แต่มีที่พักที่ห่างไกลจากจุดนัดพบ 2 ข้อแรก จึงจำเป็นจะต้องใช้รถยนต์ช่วยในการเดินทางส่วนหนึ่ง
เส้นทางและรายละเอียดสำหรับทริปนี้ :
-สำหรับท่านที่ไปกับสายที่ 1.
จะปั่นไปตามถนนศรีนครินทร์ แล้วเลี้ยวขวาตรงแยกอุดมสุข ปั่นตามถนนอุดมสุขไปจนบรรจบกับถนนสุขุมวิท แล้วเลี้ยวซ้าย ก่อนไปเลี้ยวขวาเข้าถนนสรรพาวุธ ปั่นตรงไปจนถึงวัดบางนานอก ในเวลา 07.30 น. เพื่อบรรจบกับอีก 2 สายที่นี่ (สายนี้จะต้องปั่นที่ระยะทางประมาณ 15.50 กิโลเมตร จะใช้เวลาเดินทางโดยประมาณไม่เกิน 1 ชั่วโมง)
-สำหรับท่านที่ไปกับสายที่ 2.
จะปั่นไปตามถนนสุขุมวิทมุ่งหน้าแยกบางนา เพื่อเลี้ยวขวาเข้าถนนสรรพาวุธ แล้วปั่นตรงไปจนถึงวัดบางนานอก ในเวลา 07.30 น. เพื่อบรรจบกับอีก 2 สาย (สายนี้จะใช้ระยะทางปั่นประมาณ 2.80 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางไม่เกิน 10 นาที)
-สำหรับท่านที่มาโดยใช้สายที่ 3.วัดบางนานอก ให้หาที่จอดรถบริเวณนั้น แล้วให้รออยู่ประจำจุดนัดนี้ เพื่อรออีก 2 สายที่จะปั่นมาบรรจบกันที่นี่ในเวลา 07.30 น. (หากพบกลุ่มปั่นจักรยานผ่านมา ขอให้สอบถามว่าใช่มาจากกลุ่ม DayRide หรือไม่ มิเช่นนั้น ท่านอาจไปกับผิดกลุ่ม เพราะปกติจะมีนักปั่นมาข้ามฝั่งที่นี่ เพื่อไปปั่นกันที่บางกระเจ้าเป็นจำนวนมากอยู่แล้ว)
เมื่อทั้ง 3 สายมารวมตัวกันครบแล้ว จะขึ้นเรือข้ามฟากพร้อมกัน จากท่าวัดบางนานอก ไปขึ้นฝั่งที่ท่าวัดบางน้ำผึ้งนอก แล้วปั่นต่อไปยังสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆในบางกระเจ้า ดังต่อไปนี้ (การเดินทางจริง ไม่ได้เรียงตามหัวข้อที่แสดงนี้)
1.ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง
2.สถานที่พัก Bangkok Tree House
3.สวนศรีนครเขื่อนขันธ์
4.พิพิธภัณฑ์ปลากัดไทย
5.สวนสุขภาพลัดโพธิ์
รวมระยะทางที่ปั่นในบางกระเจ้าทั้งสิ้นประมาณ 20+ กิโลเมตร โดยจะมีการแวะพักทานอาหารและน้ำตามรายทางเป็นบางจุด จึงไม่ทำให้นักปั่นต้องเหน็ดเหนื่อยจนเกินไป เหมาะอย่างยิ่งสำหรับนักปั่นสายท่องเที่ยว ที่ชื่นชอบการปั่นเที่ยวชมธรรมชาติและเยี่ยมชมสภาพความเป็นอยู่ของชาวบ้านละแวกนั้น พร้อมกับแวะซื้อของฝากติดมือกลับไป ร่วมถ่ายรูปหมู่หรือรูปส่วนตัวเป็นที่ระลึกกับวิวธรรมชาติสวยๆของต้นไม้สองข้างทางที่ร่มรื่น
ความเร็วเฉลี่ยที่ใช้ : ใช้ความเร็วค่อนข้างต่ำ (17-20) เพื่อให้ได้ชมธรรมชาติอย่างเต็มอิ่ม ยกเว้นช่วงเดินทางจากจุดนัดพบไปยังวัดบางนานอก ที่อาจใช้ความเร็วปานกลาง (20-25) ขึ้นอยู่กับสภาพการจราจรในแต่ละช่วง
*** ทริปนี้ไม่เหมาะกับ : ขาแรงที่ชอบปั่นตามใจตัวเอง, ผู้ที่ไม่เคารพกฏจราจร, ผู้ทีชอบปั่นโลดโผน หรือปั่นในลักษณะที่อาจก่อให้เกิดอันตราย ***
สิ่งที่ต้องเตรียม :
-หมวกกันน็อค
-กระติกน้ำ
-ยางในสำรอง 1-2 เส้น พร้อมที่สูบลมยาง (ที่งัดยาง ขอยืมจากทีมงานได้)
-ที่ล็อคจักรยาน (บางจุดจอดแวะต้องใช้การเดินทางเข้าไปชม อย่างไรก็ดี ทางทีมงานจะช่วยเหลือโดยการจัดเจ้าหน้าที่ทีมงานเฝ้ารถให้ตามความเหมาะสม แต่ห้ามทิ้งของมีค่าไว้ที่รถโดยเด็ดขาด)
-ยารักษาโรคประจำตัว (ถ้ามี)
-กระดาษที่จดเบอร์โทรติดต่อกรณีฉุกเฉิน พร้อมชื่อสกุลตัวเอง
-อุปกรณ์กันแดด เช่น แว่นตากันแดด, ผ้าบัฟ, ปลอกแขน, ปลอกขา, ถุงมือ, หมวก ครีมกันแดด ฯลฯ
-ทุกท่านจะต้องตรวจเช็คสภาพรถจักรยานของท่านให้อยู่ในสภาพดี เช่น ตรวจเช็คลมยาง และสภาพล้อ-ยางนอก, ตรวจสอบเบรคทั้งเบรคหน้าและเบรคหลัง, โซ่, ข้อต่อและความแข็งแรงของจุดยึดต่างๆ)
-ศึกษาสัญลักษณ์การใช้สัญญาณมือชนิดต่างๆให้เข้าใจเป็นอย่างดี (โปรดดูใน Google)
ผู้มาร่วมปั่นทุกท่าน จะต้องเคารพกฏจราจร และปั่นอย่างเป็นระเบียบ โดยเน้นถึงความปลอดภัยต่อตนเองและผู้อื่นเป็นสิ่งสำคัญลำดับแรก โดย
1.เมื่ออยู่บนถนนใหญ่ จะต้องปั่นชิดเลนด้านซ้ายตลอดทาง เว้นแต่จะเปลี่ยนเลนเพื่อจะเลี้ยวไปทางขวา หรือเพื่อหลบรถหรือสิ่งกีดขวางในเลนซ้าย แต่เมื่อพ้นระยะไปแล้ว จะต้องรีบเปลี่ยนกลับอยู่ในเลนซ้ายโดยทันที
2.ปั่นเป็นรูปขบวนเรียงแถว ตามผู้นำกลุ่ม
3.ห้ามปั่นขึ้นไปนำ ผู้นำกลุ่ม
4.ไม่ปั่นกีดขวางผู้ใช้ถนนท่านอื่นๆ เช่น ออกไปปั่นกลางถนน, จอดขวางทางรถที่กำลังจะเลี้ยว (ยกเว้นว่าได้จอดชิดขอบฟุตบาทที่สุดแล้ว)
5.ในบางกรณีจะต้องไม่เร่งปั่นตามกลุ่ม หากมีลักษณะที่อาจจะก่อให้เกิดอันตรายได้ เช่น มีรถกำลังจะเลี้ยวแทรกขบวน จะต้องหยุดหรือชะลอเพื่อให้รถอื่นไปก่อน แล้วจึงปั่นตามหลังกลุ่มไป โดยผมจะทำหน้าที่เป็นผู้ปั่นปิดท้ายขบวนไปตลอดทาง ดังนั้นจึงไม่ต้องกลัวจะโดนทิ้ง เราจะไม่ทิ้งสมาชิกท่านใดโดยเด็ดขาด ไม่ว่าจะอย่างไรก็จะพาทุกท่านไปให้ถึงจุดหมายปลายทางด้วยกัน
6.หากพบรถใหญ่ เช่น รถบรรทุกขนาดใหญ่, รถหัวลาก จะต้องเว้นระยะห่างระหว่างรถเหล่านั้นไว้อย่างน้อย 10 เมตร หากจะแซงให้ดูสัญญาณจากผู้ปั่นนำกลุ่มเป็นหลัก
7.อย่าปั่นชนิดล้อชนล้อกับผู้ร่วมทริป ควรเว้นระยะระหว่างคันหน้าไว้ในระยะที่พอจะหยุดรถได้ทัน หากคันหน้าจำเป็นต้องหยุดรถกะทันหัน
8.ใช้สัญญาณมือเมื่อจะเปลี่ยนเลน หรือเมื่อต้องการจะหยุดรถ ทุกครั้ง
9.เมื่อพบเห็นคนที่ปั่นนำให้สัญญาณมือใดๆมา ควรทำสัญญาณมือนั้นๆให้กับผู้ที่ปั่นตามท่านได้เห็นด้วย (เพื่อความปลอดภัยของผู้ที่ปั่นตามท่าน) และคันที่ปั่นตามหลังคันอื่น ควรดูแลความปลอดภัยจากทางด้านหลังให้แก่จักรยานคันหน้าท่านด้วย เช่น ตะโกนเตือนเมื่อเห็นคันหน้าปั่นล้ำเส้นถนนออกไปแล้วมีรถยนต์ไล่จี้หลังมาติดๆ , รถยางหลังแบน หรือมีสิ่งใดผิดปกติเกิดขึ้นกับรถจักรยานของเขา
10.ไม่ฝืนสภาพตัวเอง หากรู้ตัวว่า ไม่ไหว หรือเหนื่อยจนเกินไป ขอให้หยุดรถลงข้างทางในบริเวณที่เหมาะสมทันที ทีมงานที่ปั่นปิดท้ายขบวนจะเข้าไปดูแลและช่วยเหลือ
11.ควรปั่นด้วยเกียร์เบากว่าปกติ 1 เกียร์ และไม่เร่งตามผู้อื่นจนเกินไป เพราะทริปนี้เป็นทริประยะปานกลาง จึงต้องเก็บแรงไว้ใช้ตอนขากลับด้วย
12.ควรจิบน้ำเป็นระยะ แม้จะไม่กระหาย และทานอาหารทุกครั้งที่กลุ่มมีการแวะพักระหว่างทาง แม้จะยังไม่หิวก็ตาม
13.ศึกษาเส้นทางให้ดี เพื่อจะได้ปรับการใช้กำลังขาของตนเองตามเส้นทางที่เหลือได้อย่างถูกต้อง
ภาพตัวอย่าง สถานที่บางแห่งในบางกระเจ้า
หมายเหตุ :
1.เมื่อทีมงาน DayRide ได้จำนวนผู้เข้าร่วมครบทั้ง 30 ท่านตามที่ได้จำกัดไว้แล้ว จะทำการแจ้งลงในกระทู้ตอบของกระทู้นี้ ดังนั้นท่านใดที่โพสต์หลังจากกระทู้ตอบของทีมงาน DayRide แล้ว ท่านจะไม่ได้รับสิทธิ์ในการเข้าร่วมทริปนี้กับกลุ่ม DayRide
2.หากมีฝนตกในช่วงเช้าของวันเสาร์ ทริปอาจถูกยกเลิก กรุณาติดตามได้จากประกาศหน้าเวปเพจของกลุ่ม
3.ผู้ร่วมทริปทุกท่าน จะต้องไม่ใส่รองเท้าติดคลีทโดยเด็ดขาด ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัยของตัวท่านเอง
4.จุดแวะพักระหว่างทริป มีดังต่อไปนี้
- จุดแรก แวะพักที่ประมาณเวลาเก้าโมงกว่าที่บริเวณสวนสุขภาพลัดโพธิ์
- จุดที่สอง แวะพักที่ประมาณเวลา 10.30 น. ที่บริเวณสวนศรีนครเขื่อนขันธ์ (บริเวณจุดนี้มีร้านค้าจำหน่ายน้ำ)
- จุดที่สาม แวะพักทานข้าวเที่ยงที่ประมาณเวลา 11.20 น.ที่ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง
5.ทริปนี้สิ้นสุดที่เวลา 14.30 น. โดยประมาณ ที่บริเวณวัดบางนานอก ก่อนแยกสายกันเดินทางกลับพร้อมกันตามเส้นทางเดิม
(** ผู้ประสานงานของกลุ่ม DayRide ในเวปพันทิพย์แห่งนี้ใช้ Login : doawvy **)
ทีมงานกลุ่ม DayRide