WebOS มีแววหวนคืนวงการ หลัง LG ดึงตัวมาอยู่บนสมาร์ทวอทช์

กระทู้ข่าว

WebOS ถือเป็นระบบปฏิบัติการบนสมาร์ทโฟนที่มีชะตาชีวิตพลิกพัน เริ่มตั้งแต่ขึ้นถึงจุดสูงสุดของวงการสมาร์ทโฟนภายใต้ชายคา Palm ก่อนที่กราฟชีวิตจะค่อยๆ ดำดิ่งลงเมื่อโดนคลื่นลูกใหม่ถล่มยับ และนำไปสู่การขายกิจการต่อให้ HP ดูแลในปี 2010 และย่ำแย่ถึงขีดสูงเมื่อ HP ประกาศตัดสินใจที่จะปล่อยลอยแพ แต่อย่างไรก็ตาม ทว่าวันนี้ WebOS ก็น่าจะยังพอมีเค้าความเก๋าเหลืออยู่บ้าง เมื่อมีข่าวว่า LG ได้เริ่มที่จะหยิบจับโอเอสดังกล่าวมาใช้บน smart TVs รวมถึง ล่าสุดมื่อมีข่าวว่ามันถูกดึงตัวมาอยู่บนสมาร์ทวอทช์

โดยรายละเอียดดังกล่าว ถูกปรากฏอยู่บนหน้าเว็บไซต์ของนักพัฒนาของ LG เมื่อวานนี้ ซึ่งมีการระบุว่า บริษัทจากเกาหลีใต้ กำลังมองหาช่องทางที่จะใช้ WebOS บนสมาร์ทวอช แต่อย่างไรก็ตาม ในเวลาต่อมาไม่นานนักหน้าเพจดังกล่าวได้ถูกลบออก แต่ถึงกระนั้นจากข้อมูลที่ได้มา มีการเผยว่า มันจะมาในรูปแบบของชุดเครื่องมือซอฟท์แวร์พัฒนาสำหรับสมาร์ทวอทช์ webOS ที่จะอนุญาตให้เหล่านักพัฒนาสามารถที่จะสร้างแอพพลิเคชั่น ซึ่ง LG เคลมว่า โอเอสใหม่นี้จะทำให้สมาร์ทวอทช์ของพวกเขามีประสิทธิภาพมากขึ้น

น่าสนใจว่า แม้ LG จะมีการลุยตลาดสมาร์ทวอชอย่างเต็มตัว ด้วยการเปิดตัว G Watch และ G Watch R ที่กำลังจะมา ตามที่เป็นข่าว แต่กระนั้น บริษัทก็ยังมีการมองหาแพลตฟอร์มสมาร์ทวอชลำดับที่สองเพื่อที่จะผลักดันอีก ซึ่งเป็นสถานการณ์ที่คล้ายกับซัมซุงที่มีผลักดันสมาร์ทวอชท์ Tizen ที่ทำงานกับโทรศัพท์ซัมซุงเป็นการเฉพาะ

และแม้จะยังไม่มีกำหนดการแง้มออกมาว่า LG จะเปิดตัวสมาร์ทวอชท์ webOS เมื่อใด แต่เชื่อว่าคงอีกไม่นานเกินรอ

ที่มา TechSpot

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่