หุ้นที่ให้ผลตอบแทนติดลบตั้งแต่เริ่มเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ จนถึงปัจจุบัน

กระทู้สนทนา
หลายคนที่เพิ่งเข้ามาลงทุนในตลาดหลักทรัพย์ ในระยะไม่นาน  มองเห็นราคาหุ้นวิ่งอย่างร้อนแรงในหุ้นบางตัว  อาจทำให้คิดว่าหาเงินได้ง่ายดายในตลาดหุ้น  และส่วนมากอาจไม่ทราบประวัติหุ้นแต่ละตัวและลักษณะการเคลื่อนไหวของราคาหุ้นในอดีต เหตุการณ์ต่างๆที่บริษัทเหล่านั้นเคยประสพมาจนราคาหุ้นเปลี่ยนแปลงอย่างมากมายจนคาดไม่ถึง    กระทู้นี้เป็นการนำรายชื่อหุ้นเกือบ 80 ตัวเฉพาะที่ให้ผลตอบแทนติดลบมากกว่า 40% จนถึง 99% ตั้งแต่เริ่มเข้าจดทะเบียนในตลาดหรัพย์เป็นต้นมา พร้อมกราฟราคา และผลตอบแทนเปรียบเทียบกับ SET นับตั้งแต่ที่หุ้นตัวนั้นๆเข้ามาเทรดในตลาดหุ้น  เพื่อให้เห็นภาพและเตือนสติให้ระลึกไว้เสมอว่า ไม่มีอะไรแน่นอน หุ้นบางตัวเคยมีราคาเกิน 1 พันบาทต่อหุ้น ราคาก็ลดลงมาเหลือ 1 สตางค์ได้เช่นกัน  ดังนั้นในการลงทุนหรือเก็งกำไร เราควรมีสติและลงทุนด้วยความรู้ที่มี  อย่าลงทุนด้วยอารมณ์หรืออคติ เพราะนั่นจะนำมาซึ่งความหายนะต่อเงินลงทุนของท่านอย่างแน่นอน

   การเคลื่อนไหวของราคาหุ้น ขึ้นกับตัวแปรหลายสิ่ง บางอย่างสามารถควบคุมได้ แต่บางอย่างก็ไม่สามารถควบคุมได้  ดังนั้นหากเกิดวิกฤตเศรษฐกิจขึ้นมา มักจะทำให้เกิดผลกระทบอย่างรุนแรงต่อการดำเนินงานของบริษัท และจะกระทบต่อราคาหุ้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้เช่นกัน  ราคาหุ้นเป็นเพียงผลลัพธ์จากความคาดหวังต่อผลการดำเนินงานของบริษัทในขณะนั้นของนักลงทุน ที่ถูกผลักดันจากความต้องการซื้อ ( Demand ) และความต้องการขาย ( Supply ) และจากการเก็งกำไรระยะสั้นของนักเก็งกำไร ที่มักจะถูกผลักดันให้เกิดความโลภหรือความกลัวจากข่าวที่เข้ามากระทบกับหุ้นนั้น  

    หมายเหตุ :  กระทู้นี้มีจุดประสงค์ในการเตือนสตินักลงทุน ให้ลงทุนอย่างมีสติ และหาความรู้ เพื่อหาแนวทางในการลงทุนให้เหมาะสมกับตัวเอง  และเพื่อให้รายย่อยได้มีมุมมองที่กว้างขึ้น หาเหตุผลในปัจจัยต่างๆที่มีผลให้กิจการของบริษัทเหล่านี้ทำไมถึงทำให้ราคาหุ้นจึงให้ผลตอบแทนที่แย่กว่าที่คาดไว้ ทั้งๆที่ก่อนเข้ามาจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ ก็วาดฝันให้นักลงทุนไว้สวยหรู   ผ่านมาหลายปี กับผลงานที่สร้างเอาไว้โดยผ่านราคาหุ้นนั้นเป็นเช่นไร  

     รายชื่อหุ้น จะเรียงตามตัวอักษร  A - Z    เฉพาะหุ้นที่ให้ผลตอบแทนแย่  ติดลบค่อนข้างมากตั้งแต่   -40%  ขึ้นไปเทียบกับตั้งแต่เริ่มเข้าตลาดมา อาจมีไม่ครบทั้งหมดเพราะมีหุ้นอีกมากที่ถูกห้ามซื้อขาย (SP)   หรือยังอยู่ใน กลุ่มฟื้นฟู ( Rehap )    ดังนั้นจึงนำมาแสดงเฉพาะหุ้นที่ยังซื้อขายกันในปัจจุบันเท่านั้นแก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่