ขอสอบภามเรื่องไฟล์ .raw ของnikon หรือ ที่เรียกว่าไฟล์ .NEF หน่อยคร้าบ

ผมใช้กล้องD5300 เวลาถ่ายก็จะถ่ายเป็นไฟล์ .NEF ซะส่วนใหญ่ แต่เวลาเอาไป Process ก็เอาไปเปิดใน Ligthloom แต่จะรู้สึกได้ชัดว่า สีมันซีดและดรอปลงอย่างเห็นชัดไม่เหมือนภาพในกล้องเลย ไม่ทราบว่าน้าๆ แต่งกับโปรแกรมอะไรกันครับ  หรือว่า แต่งแบบนี้ไปเลย หรือว่า มันเป็นไฟล์ดิบๆ หรือว่า ยังไงกันบ้างครับ ผมละแอบข้องใจจริงๆ ช่วยแนะนำหน่อยคร้าบ

ปล. แต่ผมเอาไป เปิดใน Capture NX สีที่เห็นมันเหมือนกับสีในหน้าจอกล้องตอนถ่ายเดะเลย แต่ผมไม่ค่อยชอบใช้โปรแกรมของค่ายสักเท่าไหร่

ขอบคุณครับ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 6
Process ก็เอาไปเปิดใน Ligthloom แต่จะรู้สึกได้ชัดว่า สีมันซีดและดรอปลงอย่างเห็นชัดไม่เหมือนภาพในกล้องเลย
ตอบ:ไม่เหมือนหลังกล้องแน่นอนคับเพราะทางLR เขาไม่ใด้ใช่สูตรในการเปิดไฟล์Raw ของค่ายกล้องคับเขาใช่สูตรของเขาแองในการเปิดไฟล์คับ เพื่อให้เรามีอิสระในการปรับแต่งภาพใด้มากขึ้นนะคับถ้าเขาใช่สูตรของทางค่ายกล้องมันจะมีขีดจำกัดในการปรับแต่งภาพไม่ใด้มากนะคับ
ปล. แต่ผมเอาไป เปิดใน Capture NX สีที่เห็นมันเหมือนกับสีในหน้าจอกล้องตอนถ่ายเดะเลย แต่ผมไม่ค่อยชอบใช้โปรแกรมของค่ายสักเท่าไหร่
ตอบ:ใช่คับในตัวกล้องนิคอนเขาใช่โปรแกรม Capture NX ในการProcessคับ พอเราเอาภาพมาเปิดในคอมโดยใช่โปรแกรม Capture NX ซึ่งเป็นโปรแกรมเดียวกันภาพมันก็เลยเหมือนกันนะคับ ซึ่งตอนถ่ายเราถ่ายเป็นไฟล์RAW แต่พอกล้องมันแสดงผลให้ดูหลังจอLCDมันคือไฟล์JPG.นะคับมันผ่านกระบวนการProcess โดยโปรแกรม Capture NX มาแล้วถึงแสดงผลให้ดูหลังจอLCDคับ เพราเหตุนี้เวลาเราดูไฟล์RAWในในคอมจิงไม่เหมือนหลังกล้องนะคับ
แนะนำถ้าถ่ายเป็นไฟลRAW ให้ปรับค่าต่างๆให้เป็นกลางเข้าไว้คับเช่นPicture Control เพื่อให้ภาพออกมาเป็นกลางมากที่สุดแล้วมันจะใกล้เคียงหลังกล้องมากที่สุด(แต่ถึงยังไงก็จะไม่เหมือนแดะๆนะคับ)
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 3
คืองี้ครับ โปรแกรมพวก LR PS หรืออื่นๆที่ไม่ใช่ NX จะไม่อ่านค่าบางค่าของไฟล์ RAW ครับ อย่างเช่น Picture control ครับ
พอ Import เข้ามาแล้ว จะไม่ติดต่าพวกนี้มาด้วย รูปเลยจะไม่เหมือนหลังกล้อง ไฟล์ JPEG ของกล้องครับ สีอาจจะซีดลง ความคมลดลง หรือ  ถ้าอยากให้ตรงก็คงต้องใช้ NX ครับ ทั้ง View NX และ Capture NX หรือไม่ก็ถ่ายเป็น JPEG ครับ ถึงจะออกมาเหมือนหลังกล้อง
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่