ขอร้องเถอะ! “Baidu” ขอให้เราจากกันด้วยดี.. นะจ๊ะ

ประเด็นที่ Baidu นั้นมีปัญหามากที่สุดก็คือ บริการ Baidu PC Faster ที่เป็นเรื่องอยู่ทุกวันนี้ โดยก่อนอื่นต้องเล่าที่มาที่ไปสักหน่อยนะครับว่า Baidu นั้นเป็นบริษัท IT ยักษ์ใหญ่จากจีนซึ่งทุกคนน่าจะรู้ซึ้งดีถึงศักยภาพอันโดดเด่นในด้านที่ไม่ดีมากนัก Baidu นั้นเติบโตมาจากการทำเว็บไซต์ค้นหาภาษาจีน และประสบความสำเร็จจนกลายเป็นเว็บไซต์เบอร์หนึ่งของประเทศจีน หลังจากนั้นพี่แกก็ได้แตกไลน์บริการอื่นๆ เพื่มขึ้น ซึ่งจะพยายามทำเลียนแบบ Google แต่เขาไม่รู้ขอบเขตของตัวเอง ทำซอฟต์แวร์ต่างๆ มากมายที่ติดตั้งลงบน Computer เช่น Baidu Browser, Baidu Antivirus เป็นต้น แล้วก็ไปทำ Software บนมือถืออีกด้วย

หลังจากนั้น Baidu ยังไม่พอ ยังเริ่มขยายกิจการออกมาในประเทศไทย ซึ่งไม่บอกก็รู้ว่าเจอกันมาแทบทุกคนแล้วจนเซ็ง ยุทธศาสตร์การทำตลาดไทยของ Baidu นั้นไม่ได้เริ่มจากทำเว็บไซต์ค้นหา แต่เป็นเว็บเหา “Hao123” ที่ทุกคนรู้จักกันดีเวลาไปลงวินโดว์กันตามที่ต่างๆ และซอฟต์แวร์ช่วยปรับแต่งประสิทธิภาพคอมพิวเตอร์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น! “Baidu PC Faster” โอยกรรม

มันเรียกว่าการยัดเยียดให้ใช้บริการของ Baidu ซึ่งแถมโปรแกรม PC Faster ที่พาเข้าเว็บไซต์ Hao123 ที่ทุกคนเบื่อหน่าย และแถมเราจะลบออกจากเครื่องก็ไม่ง่าย ไม่สามารถกดปุ่ม Uninstall ตามปกติแล้วจบ เพราะโปรแกรมของBaidu ฝังตัวเองแนบแน่นเข้ากับระบบปฏิบัติการวินโดวส์ คือลงใหม่หมดดีกว่าครับ +_+

เมื่อเกิดปัญหาเช่นนี้เลยให้ภาพลักษณ์ของ Baidu เละไม่มีชิ้นดี แล้วในกรณีของ PC Faster ที่เป็นข่าวแล้วซึ่งทำให้ Baidu ติดลบอย่างรุนแรงอย่างที่มีในบทความนี้ http://pantip.com/topic/32169261

น่าเสียดายเพราะ Baidu ได้ทำเว็บไซต์ค้นหาจนเป็นอันดับหนึ่งของจีน และยังเป็นบริษัทมหาชนอีกด้วย การสร้างแบรนด์ของบริษัทเหล่านี้มันไม่ใช่เรื่องง่ายเลย แต่ที่จะเจ๊งนี่ก็เพราะ “กลยุทธ์การตลาด” ของเขานั่นเอง

ที่มา http://goo.gl/ZSRxa6
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่