แม่ฟูลไทม์ น้ำนมหด! ทำไงดี?

กระทู้คำถาม
มีคำถามอยากปรึกษา ตามรายละเอียดดังนี้ค่ะ

เป็นแม่ฟูลไทม์ค่ะ ไม่ค่อยปั๊มนม มีนมสต็อคไม่เกิน20ถุง ลูกดูดทุก1-2ชม. ตั้งแต่คลอดยัน4เดือน หลังจากนั้นเค้าเริ่มดูดน้อยลงเพราะเริ่มเล่นมากขึ้น กลางคืนเริ่มดูดทุก3ชม. น้ำหนักยังเพิ่มตามเกณฑ์

พอถึงเวลาให้อาหารเสริมก็ให้ทาน จนตอนนี้8เดือนให้2ออนซ์ 1 มื้อ ผลไม้ 1 มื้อ  ประมาณ 1ออนซ์ ถือว่าน้อยไปมั้ยคะ

เริ่มสังเกตุว่ากลางคืนเริ่มกลับมาดูดทุก2ชม. ตั้งแต่เดือนที่7 ทำให้รู้ว่าความต้องการเค้าเพิ่มขึ้น เลยเพิ่งจะเพิ่มอาหารเสริมเป็น4ออนซ์เมื่อ3วันที่แล้วค่ะ

ช่วง6เดือนน้ำหนักอยู่ที่17ปอนด์ 2ออนซ์ (7.7 ก.ก.) ชั่งตอนไปฉีดวัคซีนครบ6เดือน หมอนัดอีกทีตอนครบ 9เดือนซึ่งจะเป็นเดือนตุลา พอครบ7เดือนเลยลองชั่งเองที่บ้าน ปรากฎว่าหนักคร่าวๆประมาณ 18 ปอนด์ (8ก.ก.)โดยวิธีอุ้มลูกแล้วนำมาหักลบกับน้ำหนักตัวเอง และเดือนที่8ก็ทำเช่นกัน น้ำหนักเท่ากันโดยประมาณ สังเกตุอีกอย่างคือผ้าอ้อมรู้สึกจะใหญ่เกินไป ต้องบอกก่อนว่าเค้าเคยใส่เบอร์3 น่าจะไซท์ M ที่เมืองไทยนะคะ เพราะก่อนหน้านี้เค้าตัวหนาเลยเปลี่ยนเป็นเบอร์4 (L)ทำให้ไม่ต้องรัดช่วงต้นขาเค้ามากไป แต่ตอนนี้รู้สึกเบอร์4 เหมือนจะใหญ่ไปสำหรับเค้าแล้ว

ตั้งแต่เค้าเกิดมาจนตอนนี้ครบ8เดือน ให้เค้าดูดเต้าตลอดค่ะ ใช้เวลาในการดูดแต่ละครั้งประมาณ 10นาที ทุก2ชม. ไม่ยอมดูดขวดนมเลย จนได้ลองให้เค้าดูดตอน5-6 เดือน ก็พอจะดูดบ้างแค่ครั้งละออนซ์ ไม่เคยเกิน2ออนซ์เลยค่ะ เลยไม่ค่อยได้ดูดจากขวดเท่าไหร่นัก

ทั้งๆที่เข้าเต้าตลอดแต่ทำไมเหมือนจะไม่พอคะ สังเกตุจากการกลืนน้ำนม แต่เค้าก็ยังดูดต่อ ร้องบ้างถ้ารู้สึกว่านมไม่ไหลหรือไหลน้อย คือพอจะเข้าใจว่ามันมีซึมๆอ่ะค่ะ ลองเอามือบีบดูก็ซึมๆออกมา
คือตอนนี้ที่รู้สึกได้ว่าลูกน้ำหนักไม่เพิ่มแล้ว กลัวว่าถ้าไปชั่งกับหมอจริงๆจะกลายเป็นลดลงอีก กลัวว่าหมอจะให้เสริมนมผงอ่ะค่ะ คืออยู่อเมริกา หมอเค้าก็ไม่ได้แคร์ว่าจะนมแม่หรือนมผงอ่ะค่ะ จะทำยังไงดีคะ เหลืออีกแค่เดือนเดียว ต้องไปหาหมอแล้ว ถ้าลูกน้ำหนักไม่เพิ่มควรทำไงคะ

อธิบายเพิ่มเติมอีกนิดนะคะ หลังจากครบ7เดือนที่รู้สึกว่าความต้องการเค้าเพิ่มขึ้น ก็ลองกลับมาปั๊มนมนะคะ แต่ปั๊มได้แค่วันละ2-3รอบแค่นั้น เพราะว่าเข้าเต้าตลอดและจากที่เคยอ่านมาเค้าบอกว่าการกระตุ้นที่ดีที่สุดคือให้ลูกดูด แต่ไม่รู้ว่าเค้ายังต้องการเพิ่มมั้ย อาจจะเป็นเพราะนมไม่ไหลมากแล้วเลยเลิกดูด แล้วก็ไปเล่นต่อ แล้วตอนนี้เราจะใช้เกณฑ์อะไรในการดูว่าลูกได้รับนมเพียงพอหรือไม่อย่างไรคะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่