ประวิทย์ แจงปมจอดำช่อง 3 เผยพร้อมคุย กสท.ทุกกรณีประวิทย์ เผยพร้อมเจรจา กสท. ทุกกรณี แนะกสทช.เพิ่มระบบอนาล็อกในเซตท็อปบ็อกซ์ แจกคูปองพร้อมกันทั่วประเทศ เสนอยกเลิกกฎมัสต์แครี่-มัสต์แฮฟ...

นายประวิทย์ มาลีนนท์ กรรมการบริหารสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสี ช่อง 3 ตัวแทนบริษัท บางกอกเอ็นเตอร์เทนเม้นต์ จำกัด กล่าวในระหว่างการเสวนาเรื่อง อยู่รอดอย่างรับผิดชอบในยุคทีวีดิจิตอล ว่า ไม่แน่ใจว่าทุกคนหลงทางหรือเปล่า และบอกว่าเราติดกระดุมเม็ดแรกผิดตั้งแต่ต้น ในฐานะที่ กสทช. กำหนดแนวทางโทรทัศน์ในประเทศไทย พร้อมทั้งขอว่าอย่าพูดเรื่องข้อกฎหมาย เพราะอยู่ในขั้นตอนของศาล แต่พร้อมจะต่อรองกับ กสท.

มีคำถามว่า ทำไมไม่ยกเลิกระบบอนาล็อก ตอบเลยว่าก็เป็นสิทธิ์ของผม และยืนยันว่าช่อง 3 ไม่เคยคิดไปออกคู่ขนาน ตั้งแต่ต้น ผมเป็นผู้ชาย จะให้เปลี่ยนเป็นผู้หญิงและทำศัลยกรรมด้วย มีใครจะทำ วันนี้ผมเป็นธุรกิจฟรีทีวี กสทช. มีอำนาจอะไร ให้ผมเปลี่ยนจากฟรีทีวี เป็นเพย์ทีวี ซึ่งผมทำธุรกิจฟรีทีวีมาโดยตลอด ซึ่งการขอเพย์ทีวี แต่ออกเป็นฟรีทีวี นั่นหมายความว่า เป็นการเริ่มธุรกิจใหม่ทั้งหมด ซึ่งผมต้องไปรื้อทุกอย่าง” นายประวิทย์ กล่าว

ทั้งนี้ แม้ผู้ถือหุ้นจะเป็นคนเดียวกัน แต่การขออนุญาตลิขสิทธิ์ก็ไม่เหมือนกัน เราเคารพผู้ถือหุ้นทุกราย แม้ว่าจะเป็นผู้ถือหุ้นคนเดียวกันแต่เราแจ้งแผนธุรกิจของแต่ละบริษัทไม่เหมือนกัน ส่วนเรื่องการออกกฎหมายของกสท. นั้น ฝ่ายกฎหมายของช่อง 3 บอกว่าถ้าหน่วยงานเป็นคนออก ก็สามารถแก้ไขหรือเปลี่ยนแปลงได้

ส่วนกรณีที่ กสท. ให้ทางเลือกช่อง 3 ไปออกอากาศทีวีดาวเทียม และเคเบิล หรือ คู่ขนานนั้น กลับเป็นการบังคับ พร้อมอ้างว่าจะแจกกล่องไม่ออก ขอเสนอว่า กสท. ควรเพิ่มระบบอนาล็อกลงในกล่องรับสัญญาณทีวีดิจิตอล หรือ เซตท็อปบ็อกซ์ ซึ่งเพิ่มเงินเพียง 20-30 บาท เท่านั้น/คูปอง ควรจะแจกทั่วประเทศทันที ไม่ใช่แจกแต่ละจังหวัด โครงข่ายไหนที่เข้าถึงประชาชนจะได้รับชมได้ และกสท.ไม่ควรลงมายุ่งทุกเรื่อง เช่น เรื่องการวิจัยเรตติ้ง ไม่เช่นนั้นอาจเกิดเดดร็อก หรือ ตายทั้งระบบ ส่วนเรื่องกฎเกณฑ์ต่างๆ ออกมานั้น เช่น มัสต์แฮฟ มัสต์แครี่ ควรจะยุติ ทบทวน หรือยกเลิก

ด้านนางสาวสุภิญญา กลางณรงค์ กล่าวว่า เป็นเรื่องน่าประหลาดใจที่ช่อง 3 ยินดีออกคู่ขนาน หลังจากขับเคี่ยวกันมาอย่างยาวนาน แต่ต้องพิจารณาขั้นตอนต่างๆ ที่ช่อง 3 เสนอมา 2 ประเด็น คือ ปัญหาทางเทคนิค และลิขสิทธิ์รายการ ซึ่งถ้าเรื่องนี้หาทางออกร่วมกันได้ ก็จะทำให้การเปลี่ยนผ่านทีวีดิจิตอลมีทิศทางที่ดีขึ้น

แต่อย่างไรก็ตาม กสท. ก็ต้องยึดตามมติคำสั่งทางปกครองที่ให้ผู้ประกอบการโครงข่ายยุติการออกอากาศช่อง 3 ภายใน 15 วัน หลังได้รับหนังสือจากสำนักงาน กสทช.

กรณีการถือหุ้นของช่อง 3 กสท. ตรวจสอบข้อมูลแล้วพบว่า แม้จะเป็นคนละบริษัทกัน แต่ถ้าตีความตามกฎหมาย อำนาจการตัดสินใจคือคนเดียวกัน และช่อง 3 จะมาอ้างกรณีนี้ไม่ได้ ส่วนเรื่อง อสมท ที่เป็นเจ้าของสัมปทานระบบอนาล็อก ก็ไม่ใช่ปัญหา และอยากให้ดูกรณีของช่อง 7 ที่ติดเรื่องกฎหมายลิขสิทธิ์เหมือนกับช่อง 3 ซึ่งช่อง 7 มาขอคำปรึกษาจาก กสท. เหมือนกัน แต่ระหว่างนี้ก็ยินดีออกคู่ขนานไปก่อน ระหว่างที่รอผลตัดสิน

สำหรับการแก้กฎกติกาต่างๆ ในระยะยาวสามารถทำได้ แต่ระหว่างนี้ รอให้การเปลี่ยนผ่านระบบผ่านไปก่อน เพราะการออกกฎกติกาทำให้ทุกคนมาอยู่ในลู่วิ่ง ในสนามเดียวกัน โดยเฉพาะกฎมัสต์แครี่.

ขอบคุณข่าวจาก ไทยรัฐออนไลน์ครับ http://www.thairath.co.th/content/449995

ฟังคลิปที่รายการข่าวช่อง 3 ปล่อยเสียงนายตัวเองยาวเลยครับ คุณผู้ประกาศก็เล่าข่าวไป ดูจะเน้นเสียงแบบตั้งใจมาก
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

อ่านข่าวนี้ก็ยังรู้สึกได้ว่าคุณประวิทย์ ยังไม่เข้าใจการเปลี่ยนผ่านทีวีอนาล็อคเป็นทีวีดิจิตอลอยู่มากครับ ยังยืนยันที่จะอยู่กับอนาล็อคต่อไป และประโยคที่ว่า "ขอเสนอว่า กสท. ควรเพิ่มระบบอนาล็อกลงในกล่องรับสัญญาณทีวีดิจิตอล หรือ เซตท็อปบ็อกซ์ ซึ่งเพิ่มเงินเพียง 20-30 บาท เท่านั้น/คูปอง ควรจะแจกทั่วประเทศทันที ไม่ใช่แจกแต่ละจังหวัด โครงข่ายไหนที่เข้าถึงประชาชนจะได้รับชมได้"

ผมอ่านแล้วรู้สึกว่า คุณเห็นแก่ตัวมากครับ ทำไมคนทั้งประเทศต้องจ่ายเงินเพิ่มเพื่อที่จะดูช่องอนาล็อคของคุณเพียงช่องเดียวด้วยครับ คุณมั่นใจขนาดนั้นเชียวว่าคนเค้าอยากดูช่องคุณขนาดนั้น ไม่เข้าใจจริงๆ และที่บอกว่าให้แจกคูปองทั่วประเทศเลยทีเดียวนั้น ถ้าเกิดบ้านคนที่โครงข่ายทีวีดิจิตอลยังไม่เข้าไปถึง คุณจะให้เค้ารับคูปองไปดองหรือไงครับ เค้าควรจะรับคูปองแล้วสามารถนำไปใช้แลกกล่อง set top box ได้เลย จะบอกว่าถึงเอากล่อง set top box ทีวีดิจิตอลไปรับสัญญาณทีวีอนาล็อคมันไม่เหมาะหรอกครับ เพราะโครงข่ายทีวีอนาล็อคกับทีวีดิจิตอลแตกต่างกัน ทั้งในแง่เทคนิคและการเข้าถึงของสัญญาณ ไม่งั้นประชาชนหลายๆ คนจะไปติดจานดาวเทียมเพื่อดูฟรีทีวีอนาล็อคกันหรอครับ กสทช. เค้าเห็นจุดอ่อนตรงนี้ เลยออกกฎให้โครงข่ายทีวีดิจิตอลเข้าถึงประชาชนให้มากที่สุด เพื่อให้คนเปลี่ยนมาดูทีวีภาคพื้นดินกันมากขึ้นและเป็นฟรีทีวีหลักของประเทศ และให้ดาวเทียมเคเบิ้ลเป็นช่องทางสำหรับบริษัทที่ทำธุรกิจ Pay TV เฮ้อ เห็นความคิดของคุณแล้วรู้สึกแย่ครับ คุณเป็นผู้นำในอุตสาหกรรมทีวีของประเทศแต่ทำตัวแบบนี้ ไม่ไหวครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  BEC (ช่อง 3) ทีวีดิจิตอล ทีวีดาวเทียม สถานีโทรทัศน์
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่