ทำไม "กรุงเทพฯ" ยังต้องมีรถเมล์ร้อน !?!?

กระทู้คำถาม
ขออนุญาตสงสัยนะครับ  หลังจากไปเยือนประเทศรอบๆบ้านเรามาแล้ว ไม่เข้าใจครับ

เวียดนาม > รถเมล์ห่วย เก่า ฝุ่นเขรอะ รอนาน อย่าไปพึ่งหวัง แต่เหมือนรถเมล์ในตัวเมืองโฮจิมินห์ จะเป็นรถแอร์ทั้งหมด อากาศร้อนๆเจอแบบนี้ก็โอเค
สิงคโปร์ > รถเมล์แอร์หมดแล้วมั้ง รถร้อนน่าจะโละไปหมดแล้ว ล่าสุดมีรถ2ชั้นป้ายแดงเหมือนฮ่องกงมาเสริมทัพอีก รถแอร์น่าจะทั้งระบบละ
มาเลเซีย > รถเมล์ของ RapidKL (ที่มีให้บริการตามหัวเมืองใหญ่ๆ ปีนัง ยะโฮ กัวลา มะละกา[มะละกาไม่ชัวร์ แต่สาย17อันเลื่องชื่อก็พัฒนาละ]) เป็นรถแอร์หมด
ฮ่องกง > รถเมล์2ชั้น แอร์หมดละมั้ง บ้านเขามีทั้งหนาวสุดขั้ว และร้อนสุดขั้ว
จีน > รถเมล์กึ่งร้อนกึ่งแอร์ กล่าวคือ หน้าหนาวปิดแอร์ เปิดหน้าต่างเอา หน้าร้อนก็เปิดแอร์

สรุป ประเทศที่ทัดเทียมไทย เขาไม่ใช่รถร้อนกันแล้ว แล้วทำไมประเทศไทย (กรุงเทพ) ยังต้องจัดซื้อรถร้อนเพื่อใช้ไปอีก 10-20 ปีข้างหน้าครับ

TOR ล่าสุด รถร้อน รถแอร์ อย่างละ 50 : 50

Q >> ถ้าจะบอกว่า เพราะรถร้อน ต้นทุนการจัดซื้อถูกกว่ารถแอร์
A >> ขอย้อนกลับหน่อย การซื้อของให้ประชาชนทุกคนใช้ (คนตวจ.เข้าเมืองกรุงก็มีสิทธิ์ใช้) มันเสียดายเงินภาษีมากหรอครับ? กับความสุขของประชาชนอีก 10 ปี +

Q >> ถ้าจะบอกว่า เพราะรถร้อนมีค่าโดยสารที่ถูกกว่า ประชาชนคนจนมีสิทธิใช้
A >> แล้วประเทศที่ผมเอ่ยข้างต้น ไม่มีคนจนเลยหรอครับ ??

Q >> ถามว่าทำไม ผมถึงเสี้ยน และอยากได้รถแอร์
A >> ลองมานั่งดูไหม อากาศร้อนๆ รถติดๆ นั่งดมควันข้างๆ นี่ยังไม่รวมหน้าฝน  ฝนตก คนแน่น ปิดหน้าต่าง ไม่มีอากาศหายใจนะ

ปล.ไอเรื่องคำตอบประเภท ค่าโดยสารรถร้อนถูกกว่า ผมไม่อยากได้ยินเลยครับ เพราะหากคุณมีคำถามเหล่านี้ ลองไปศึกษาประเภทข้างต้นดูเขาทำยังไง เช่นรถเมล์จีน 5-10 บาทตลอดสาย  หรือ รถเมล์มาเลเซีย 5 บาทตลอดสาย (ที่ปุตราจายา) หรือแม้กระทั่ง รถเมล์ฟรี+ไว้ไฟ ที่กัวลาลัมเปอร์

ปล2. คนไม่เคยนั่งรถเมล์ หรือน๊านนนนนานน นั่งที อย่าตอบนะครับ ผมเชื่อว่าคุณไม่เข้าใจหัวอกคนขึ้นรถเมล์

ปล3. ผมอยากฟังคนที่ขึ้นรถเมล์จริงๆ ว่าอยากได้รถประเภทไหนกันแน่ ถ้ามีสิทธิเลือก ออกปากออกเสียง

ปล4. อย่าอ้างประเทศเรายากจนนะครับ การบินไทยภายใต้เงินภาษีประชาชน หรูหรา อู้ฟู่ มาก มี B787 ด้วย ขณะที่มาเลเซียยังไม่มี แต่รถเมล์เขามีทุกหัวเมืองใหญ่ บริหารจัดการอย่างเป็นระบบ

ขอความกรุณาพันทิปอย่าย้าย TAG รถโดยสาร ไป รถโดยสารประจำทางนะครับ เพราะคุณไม่ทำให้ tag นั้นมีห้องอยู่ ถ้าจะคงไว้ซึ่ง tag นั้น รบกวนจับมันอยู่ห้องรัชดา หรือ บลูแพลนเน็ตด้วยเถอะครับ

สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 5
ไม่น่าเชื่อ ในอดีตประเทศเราเคยแข่งกับ เกาหลี ญี่ปุ่น จีน ฯลฯ  จนตอนนี้เราด้อยพัฒนา จนต้องไปแข่งกับ พม่า อินเดียแล้วรึ ?
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่