ปลาหมึกต้มหวาน...ทำเองได้ ง่ายมากๆ ^_^

สวัสดีค่ะ

วันก่อนน้องอยากกินปลาหมึกต้มหวานคุณแม่เลยจัดให้ ลองหาสูตรใน Google ดู เจอเป็นสูตรโบราณ น่าสนใจดีค่ะ
เรามาเริ่มกันเลยดีกว่า

สิ่งที่ต้องเตรียม
1. ปลาหมึก มีไข่ด้วยยิ่งดี
2. พริกไทย
3. รากผักชี
4. กระเทียม
5. น้ำตาลมะพร้าว
6. ซีอิ้วขาว
7. เกลือ
8. น้ำมัน

วิธีทำปลาหมึกต้มหวาน สูตรโบราณ
ล้างปลาหมึกให้สะอาด เอาดีหมึก กะตาปลาหมึกออก หรือใครชอบทานจะไม่เอาออกก็ได้ค่ะ ได้ยินมาว่าดีหมึกมีประโยชน์

โขลก กระเทียม พริกไทย รากผักชี คุณแม่บอกว่า กระเทียมไม่ต้องเอาเปลือกออกหมด เพราะความหอมอยู่ที่เปลือกกระเทียม


จากนั้นตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันลงไป

แล้วใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงไปผัดให้หอมมมม หายใจเข้าลึ๊กกกลึกกก 5555555

ใส่ปลาหมึก พระเอกของเรา ลงไปได้เลย

พอปลาหมึกเริ่มดึ๋งดั๋ง ใส่น้ำตาลมะพร้าว แล้วปรุงรสด้วยเกลือ และซีอิ้วขาว ชิมรส โดยให้ออกรสหวาน และเค็มนิดหน่อย

จากนั้นน้ำจากปลาหมึกจะออกมา ไม่ได้เติมน้ำเลยนะเนี้ย

เคี่ยวไปเรื่อยๆ ประมาณ 15-20 นาที

เหลือตัวแค่เนี้ยยยยเอง

เตรียมตักข้าวได้เลย พร้อมเสิร์ฟแล้วค่ะ


ปลาหมึกต้มหวาน มีไข่ด้วย จขกท ชอบไข่หมึกมากขอบอก!! หนึบๆ อร่อยมาก



ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาชม เพิ่งรีวิวการทำอาหารครั้งแรก ผิดพลาดตรงไหน ขออภัยด้วยนะค้า ยิ้ม
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่