เตือน! ผู้ใช้บริการ Facebook Messenger App มันน่ากลัวมากๆ

เข้ามาแก้ไขเพื่อทำความเข้าใจในเจตนาของ จขทก.นะคะ

   จขกท. ได้อ่าน Permissions ของ Application อื่นๆแล้วก่อนที่จะหยิบเอา Facebook Messenger App ตัวนี้มาพูดถึงซึ่งมีผู้ใช้บิรการ Facebook มากกว่า 900 ล้านคนทั่วโลก อันที่จริง Permissions คล้ายกันและทุก Application และมันจำเป็นต้องมี มันก็มีความเสี่ยงเหมือนกันค่ะ ที่หยิบตัวนี้มาพูดเพราะได้ยินคนอเมริกันพูดถึงและกังวลกันมาก จขกท.เลยไปหาข้อมูลมาอ่าน รวมถึงวิดีโอ ก็เข้าใจว่าคนไทยไม่ตกใจอะไรง่ายๆเหมือนอย่างคนอเมริกัน จขกท.ก็ไม่ได้ตกใจกลัวเรื่อง Permissions เพราะเข้าใจว่าเป็นเรื่องปกติที่ App ทุกตัวจะต้องมีการขออนุญาต User และก็เป็นสิทธิ์ของ User จะเลือกใช้หรือไม่ใช่ App นั่นก็ได้ แต่เมื่อทราบว่าเทคโนโลยีสมัยนี้มันทำอะไรได้มากกว่าที่คุณคิด โดยที่คุณอาจจะไม่เคยรู้มาก่อนนี่สิน่ากลัว

   ความมีชื่อเสียงของ Facebook และเป็นเว็บ Social media ที่ใหญ่ที่สุดในโลกในขณะนี้ อาจจะทำให้เราไว้ใจ Facebook แต่ความปลอดภัยของเว็บไซต์นี้ก็ไม่ได้สูงเท่าไหร่ หากคนไทยยังโดนคนไทยแฮก Facebook ได้ แล้วนับประสาอะไรที่นักพัฒนา Softwere ที่อาศัยช่องทางดึงข้อมูลของคุณได้ง่ายยิ่งขึ้น เมื่อรู้ว่า Messenger App ตัวนี้ มี Permissions ที่เปิดกว้างมากเกินกว่าการใช้งานของApp และยังเชื่อมต่อกับเว็บไซต์มีเดียที่ใหญ่ที่สุดในโลก ก่อนหน้านี้ผู้ใช้บริการ Facebook สามารถส่งข้อความจากเว็บไซต์จากมือถึอได้โดยที่ไม่ต้อง download Messenger App มาใช้ก็ได้ แต่...เมื่อไม่นานมานี้ทาง Facebook ได้มีการบล็อกกล่องข้อความบนมือถือไปแล้ว คือถ้าอยากมีกล่องข้อความก็ต้องไป Download มาจาก App Store หรือ Play Store โหลดฟรีไม่เสียตังค์ คนทั่วโลกก็เลยจำเป็นจะต้อง Download App นี้มาใช้กัน
หากคุณเข้ามาอ่านถึงตรงนี้และคิดว่าการที่ Facebook Messenger App ขอ Permissions มากเกินความจำเป็นเป็นเรื่องที่คุณรับได้มันก็คงไม่ใช่เรื่องสำคัญหรือปัญหาอะไรในความคิดของคุณ แนะนำให้ข้ามไปอ่านกระทู้ต่อไปได้เลยค่ะ

   ที่นำมาเล่าให้ฟังในเชิงเตือนเนื่องจาก "เหรียญยังมีสองด้าน" ทุกสรรพสิ่งล้วนมีข้อดีและข้อเสีย ส่วนด้านที่หลายคนเห็นอยู่แล้ว จขกท. ก็ไม่ขอหยิบมาพูดเพราะเชื่อว่าในเว็บพันทิปมีผู้รู้ ผู้ฉลาดกว่า จขกท.อีกมากมาย แต่สิ่งที่หยิบมาพูดคือสิ่งที่คนธรรมดาอย่างเราอาจจะไม่เคยรู้มาก่อนคือด้านมืดของเทคโนโลยี  

   คราวนี้มาดูด้านมืดของเจ้าตัว App เหล่านี้ตามที่ชาวอเมริกันพูดถึงว่ามันน่ากลัวยังไงบ้าง? (จขกท.แปลมาจากข่าวที่ชาวอเมริกันพูดๆกัน ไม่ได้เอา Permissions มาแปล เพราะคนไทยส่วนใหญ่เข้าใจกันดีอยู่แล้วว่าคืออะไร และเพราะอะไรจึงต้องขออนุญาตผู้ใช้รวมถึงการทำงานของแต่ละส่วน เพียงแต่ใช้หัวข้อของ Permissions มาใช้เพื่อง่ายต่อการอธิบาย ขอย้ำว่านี่คือสิ่งที่คนอเมริกันพูดถึงในด้านมืดที่เทคโนโลยีทำได้ (คลิ๊กดูวิดีโอด้านล่าง)
- App สามารถค้นหาบัญชีผู้ใช้บริการของคุณจากการเชื่อมต่อบัญชีและอุปกรณ์สื่อสารของเรา(ง่ายๆคือค้นหาประวัติและข้อมูลส่วนตัวของคุณได้แทบทุกช่องทาง)
- App สามารถเข้าไปอ่านข้อมูล Contact Card ในมือถือของคุณได้ (ข้อมูลในมือถือคุณไม่เกี่ยวกับใช้ App เลยด้วย แต่มันก็ยังเข้าไปดูได้)
- App สามารถเข้าไปดูเบอร์ติดต่อของทุกคนที่อยู่ในมือถือคุณได้
- App สามารถค้นหาตำแหน่งบริเวณที่เราอยู่ เช่น ตอนนี้คุณอยู่ Central World (แต่อยู่ตรงไหนของ CTW นั่นอีกเรื่องหนึ่ง)
- App สามารถระบุตำแหน่งที่เราอยู่ได้อย่างชัดเจน เช่น ตอนนี้คุณอยู่ในห้องน้ำชั้น 3 ฝั่ง North ของ Siam Paragon
- App สามารถ รับ-ส่ง แก้ไขข้อความในมือถือของคุณ ทั้ง SMS และ MMS
- App สามารถโทรหาคุณได้โดยตรง (มันจะโทรมาทำไม อันนี้ไม่ค่อยกลัวหรอก แต่...อย่าโทรมาทวงหนี้ก็พอ เพราะมันจะระบุไว้ว่าอาจจะเรียกเก็บหากมีค่าใช้จ่าย)
- App สามารถอ่านข้อมูลจาก USB Storage (นั่นหมายถึงอุปกรณ์สื่อสารอะไรก็ตามที่คุณใช้เชื่อมต่อทาง USB มันสามารถเข้าไปดูข้อมูลได้หมด)
- App สามารถแก้ไขหรือลบไฟล์ รูปภาพ วิดีโอ และมีเดียทั้งหมดในมือถือคุณ
- App สามารถถ่ายรูป ถ่ายวิดีโอ และอัดเสียง Audio จากมือถือเราได้ (อันนี้น่ากลัวมากๆ แม้เราไม่ได้เปิดใช้งานกล้องก็ตาม)
เช่น คุณเข้าห้องน้ำแล้วเอามือถือไปดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกมส์ คุณอาจจะคิดว่าไม่เป็นไรเพราะไม่ได้เปิดกล้อง App นี้มันไม่ได้แค่เห็นคุณแต่มันสามารถถ่ายวิดีโอพร้อมเสียงหรือถ่ายรูปคุณโดยที่คุณไม่รู้ตัว

***สรุปคือเจ้า App เหล่านี้สามารถเข้าไปดึงข้อมูลส่วนตัวที่อยู่ในมือถือและคอมพิวเตอร์ที่คุณได้เชื่อมต่อข้อมูลจากมือถือ อีกทั้งยังสั่งมือถือคุณให้ทำงานได้ทั้งถ่ายรูป ถ่ายวิดีโอ แอบฟัง อัดเสียง ลบไฟล์ แก้ไขไฟล์ของคุณ รับ-ส่ง แก้ไขข้อความจากมือถือของคุณ ในขณะที่คุณไม่รู้ตัวเลย ที่สำคัญที่สุดคือ มันไม่ต้องแจ้งให้คุณทราบล่วงหน้า

   จขกท.เข้าใจว่ามุมมองของ Facebook อาจจมองเรื่องการเข้าถึงพฤติกรรมของผู้บริโภค เลยหาช่องทางเอาข้อมูลจากผู้ใช้ Facebook ทั่วโลก ไม่ว่าคุณจะส่งข้อความlส่วนตัวคุยกับเพื่อนเรื่องอะไรก็ตาม มันจะลิ้งค์ไปที่ Google ทำการแมทคำ เช่น สุดสัปดาห์นี้จะไปหาซื้อรองเท้า Nine West ที่ CTW ไปด้วยกันมั้ย? หลังจากนั้นคุณก็จะเห็น Pop up โฆษณาของ Nine West และ CTW โผล่ขึ้นมาทั้งบนมือถือและคอมพิวเตอร์ อันนี้เคยเจอกับตัวยังเคยสงสัยเลยว่าเราคิดดังไปรึเปล่า ทั้งๆที่เราไม่ได้ไป Search หาที่ Google เลยด้วยนะ คือพอทราบการทำงานของ App ตัวนี้ก็พอจะเข้าใจว่าเค้าให้พวกเราเล่น Facebook ฟรี(จริงหรอออออ?) เพื่อที่จะหากลุ่มเป้าหมายและเอาข้อมูลเพื่อไปขายให้บริษัทสินค้าต่างๆ ทุกอย่างมันมีผลประโยชน์ซึ่งกันและกัน แต่...วันนี้ จขกท. คิดว่าเงื่อนไขที่ทาง Facebook และ Messenger App ต้องการจากพวกเรามันล้ำเส้นความเป็นส่วนตัวมากเกินไป จนหลายๆคนเลิกเล่น Facebook ไปเลย

    ทุกข้อมูลรวบรวมมาจากข่าวและการให้สัมภาษณ์ของผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยี ส่วนจะจริงเท็จแค่ไหน จขกท.ก็จะคอยติดตามข่าวต่อไป แต่...ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของแต่ละบุคคลนะคะว่าจะเชื่อหรือไม่เชื่อข่าว หลายคห. อาจจะมองว่าจขกท.กังวลมากเกินไปเพราะความไม่รู้ คหสต.นะคะ Facebook เป็น Social media site สัญชาติอเมริกันที่ใหญ่ที่สุดในโลก ชาวอเมริกันอาจจะค่อนข้าง Sensitive มากเกินไปในความคิดของคนไทย เพราะชาวอเมริกันมักจะคำนึงถึงผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคตกับผู้บริโภค แต่...คนไทยอาจจะยังมองว่าเป็นเรื่องไกลตัวอยู่ แต่จขกท.มองว่ามันใกล้ตัวเรามากที่สุดในปัจจุบัน และหากไม่มีมูลมันคงไม่มีข่าวขึ้นมา หากไม่เป็นความจริง Facebook ก็ควรจะออกมาชี้แจง เพราะการที่นำเสนอข่าวที่ไม่มีมูลความจริงที่อเมริกาถือว่าเป็นเรื่องร้ายแรงอาจถึงขั้นฟ้องร้องกันได้ ฉะนั้นฟังหูไว้หูค่ะ พิจารณากันเองนะคะ จขกท.แค่ออกมาบอกว่าให้ใช้มือถืออย่างระมัดระวังมากขึ้น เพราะบางสิ่งที่เรามองไม่เห็นก็ใช่ว่าจะไม่มีจริงหรือเป็นไปไม่ได้ ไม่มีตรงไหนที่ จขกท.บอกว่าให้เลิกใช้ หรือห้ามใช้ App มือถือเลย แค่ให้ใช้อย่างระวังกันมากขึ้นก็เท่านั้น

***ปล.จขกท.ไม่ใช่นักเขียนหรือนักข่าว ภาษาที่เขียนอาจจะทำให้คนอ่านมองไม่เห็นเจตนาที่แท้จริงของกระทู้นี้ อ่านให้จบและดู Video และลิ้งค์ด้านล่างที่แนบมา คิดและทำความเข้าใจก่อนสักนิดว่าเจตนาของกระทู้นี้คืออะไร ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นในทางเสียดสี และหากใครมีความรู้หรือทราบเกี่ยวกับข่าวนี้ก็แสดงความคิดเห็นที่เป็นประโยชน์ออกมาเผื่อคนอื่นที่เข้ามาอ่าน

ขอบคุณทุกความคิดเห็นด้านล่างนี้ที่ให้ความรู้ที่เป็นประโยชน์กับชาวพันทิปค่ะ
คห.ที่ 28, 38, 43, 45, 58, 86, 163, 175, 177, 183, 188, 208, 216 พาพันขอบคุณพาพันขอบคุณพาพันขอบคุณ

Permissions Messenger App ทั้ง Android และ Iphone (รูปนี้เอามาจากอินเตอร์เนตค่ะ)หน้าตาของ Messenger App หลังจากโหลดมาไว้บนมือถือแล้ว


วิดีโอที่ FOX29 รายงานข่าวไปเมื่อ 2 สัปดาห์ที่แล้ว
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
ถามความคิดเห็น User Messenger App จากรายงานข่าวช่อง abc 6
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
Leo Laporte : American technology broadcaster
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
Geekazine ได้โพสต์เอาไว้ อันนี้ฟังเข้าใจง่าย
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
ใช้ App นี้คุณจะไม่รู้สึกเดียวดายอีกต่อไป (เพราะมันอาจจะกำลังส่องคุณอยู่ก็ได้)


ขอบคุณลิ้งค์อ้างอิง
http://www.makeuseof.com/tag/bad-facebook-messenger-permissions-anyway/
http://www.cbsnews.com/news/myths-about-facebooks-messenger-app-go-viral/
http://www.huffingtonpost.com/sam-fiorella/the-insidiousness-of-face_b_4365645.html
http://www.ebizmba.com/articles/social-networking-websites

ขอบคุณทุกๆความคิดเห็น
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่