ขอผู้รู้เกี่ยวกับการกู้เงินธนาคาร

ขอความช่วยเหลือท่านสมาชิกพันทิปด้วยค่ะ กลุ้มใจมากไม่รู้จะหันหน้าไปปรึกษาใคร   เรื่องมีอยู่ว่าพี่ชายสามีมาขอร้องให้สามีกู้เงินหรือค้ำประกันธนาคาร โดยที่ดิฉันไม่ทราบเรื่อง สามีไม่มาปรึกษา เพราะรู้ว่าดิฉันต้องไม่ยอมแน่นอน โดยให้หลานสาวมาขอทะเบียนบ้านกับดิฉันซึ่งดิฉันก็ถามว่าเอาไปทำไม หลานเค้าบอกว่าจะไปเดินเรื่องเอกสารพ่อเค้าให้อาซึ่งคือสามีกู้ร่วมกับน้องชายเค้า (หลานชาย พี่ชายสามีมีลูกหลายคน) ซึ่งตอนนั้นดิฉันไม่ทันตั้งตัวก็ให้ไปแบบงง ๆ โทรไปถามสามี (ทำงานเป็นเซลล์ ตจว) เค้าบอกไม่มีอะไรหรอก
             พอให้ไปแล้วมาคิดทบทวนไปมาว่าไม่ถูกนะให้ช่วยแบบนี้ โทรไปบอกหลานสาวว่าขอทะเบียนบ้านคืนก่อนนะ ซึ่งน้ำเสียงเค้าก็ไม่พอใจ แต่ยังไม่ยอมเอมาคืน จนผ่านไปหลายวัน จนสามีกลับจากตจว.ก็ทะเลาะกับดิฉันยกใหญ่ ต่อมามี จม.จากธนาคารมาที่บ้านเป็นชื่อสามี และมีเลขที่สัญญากู้สี่ล้านบาท ดิฉันก็อาละวาดอีก นึกว่าจะหยุด แต่ดิฉันคิดว่าคงเป็นสามีนั่นแหละที่ถูกพี่ชายเกลี้ยกล่อมยอกเซ็น พอถามว่าตกลงเธอไปกู้หนี้ร่วมกันใช่มั๊ย เค้าบอกไม่ใช่แค่เซ็นค้ำประกัน แต่ไม่มีอะไรหรอก เพราะมีหลักทรัพย์เป็นที่ดินโรงงานและบ้านพักที่ปลูกในโรงงานค้ำอยู่ ธนาคารจะปล่อยกู้เค้าต้องมาประเมินก่อนว่ามีมูลค่ามากกว่าเงินที่ขอกู้มั๊ย  ให้ดิฉันวางใจ
            ดิฉันเคืองพี่ชายจนไม่ไปมาหาสู่อยู่พักนึง  ตอนหลังก็พยายามคิดในทางที่ดี ว่ามีหลักทรัพย์ค้ำอยู่และราคาคงต้องมากกว่า ไม่งั้นธนาคารคงไม่ปล่อยสินชื่ออยู่แล้ว  ผ่านมาประมาณ 2 ปี เมื่อวานพี่ชายคงร้อนเงินมาก ถึงกับขี่มอเตอร์ไซด์มาด้วยตัวเองเพื่อให้สามีเซ็นขอกู้เพิ่มอีกห้าแสน และระหว่าง 2ปี ที่ผ่านมา ดิฉันก็พอทราบว่าการเงินและกิจการไม่มั่นคง เดือดร้อนเงินตลอด วันนี้ดิฉันก็ทะเลาะกับสามีอีกเรื่องที่ไม่ใช่เรื่องของเรา
            เห็นใจพี่ชายแต่ไม่เห็นใจครอบครัวตัวเอง คิดดูถ้ามีเหตุอันใดเค้าไม่มีปัญญาส่งแบงค์ดิฉันและลูกจะเดือดร้อนหรือเปล่า ไม่ใช่ดิฉันไม่อยากช่วย ดิฉันและสามีเป็นพนักงานกินเงินเดือน มีลูก 2 คน บอกสามีตลอดถ้าจะช่วยเค้าให้เงินเค้าไปก้อนนึงตามกำลังของเรา นี่เอาตัวเข้าไปพัวพันไม่รู้ว่านานแค่ไหน ทุกวันนี้พยายามทำงานประหยัด ใช้เงินเท่าที่จำเป็น พยายามไม่ก่อหนี้ ดิฉันขอถามผู้รู้ว่า
  
           1. สามีดิฉันเป็นผู้กู้เงินคนเดียวหรือกู้ร่วม เพราะจาก จม.ธนาคารที่ส่งมาที่บ้านฉบับแรก จ่าหน้าชื่อสามี ใน จมก็เป็นชื่อสามีและมีเลขที่สัญญาและจำนวนเงิน เพราะถ้ากู้ร่วมก็ต้องระบุชื่อ 2 ชื่อใช่มั๊ยคะ
           2. ถ้าสามีเป็นผู้กู้ เค้าไม่มีหลักทรัพย์ค้ำ เพราะบ้านที่อยู่ก็เป็นชื่อดิฉันและไม่ได้จดทะเบียนสมรส เค้าจะกู้ได้หรือไม่
           3.ถ้าเป็นคนค้ำ ตามที่เข้าใจ ทำไมจม.ที่ส่งมาถึงเป็นชื่อสามี
           4.ดิฉันและลูกต้องติดพันธะหนี้ด้วยหรือไม่ ถ้าเกิดว่าพี่ชายเค้าขาดส่งธนาคาร
           5.บ้านที่ดิฉันอยู่จะถูกยึดไปด้วยมั๊ยคะ ถ้าเกิดปัญหาขึ้นมา
           6.ตอนนี้พอจะแก้ไขอะไรได้มั๊ยคะ
           ขอบคุณมากนะคะ ดิฉันไม่รู้จะหันหน้าไปปรึกษาใคร สามีมองอะไรง่ายและตื้นเกินไป
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 3
(1) อ่านเอกสารให้ละเอียด แต่จากกระทู้ ส่วนตัวมองว่าน่าจะเป็นค้ำประกัน โอดี
(2) ทำงานมีเงินเดือน มีหลักเหล่ง ค้ำหรือกู้ได้ ตามระเบียบแต่ละธนาคาร
(3) อ่านจดหมายให้ละเอียด
(4) ไม่ครับ
(5) หากมีการฟ้องบังคับคดี หากเจ้าหนี้พิสูจน์ได้ว่าบ้านเป็นทรัพย์สินที่ทำมาหาได้ร่วมกัน อาจโดนยึดได้ แม้ไม่จดทะเบียนสมรส
(6) กลัวมาก ให้ย้ายชื่อสามี ออกจากทะเบียนบ้าน หรือไม่ ใช้ชื่อคุณเป้นเจ้าบ้าน เอาไว้ต่อสู้เวลาโดนบังคับคดี
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่