อิสราเอลยึดพื้นที่ 4 ตร.กม.ในเวสต์แบงก์ อเมริกาว่าไง รีบมาคว้ำบาตรด้วยครับ


หลังจากที่อิสราเอลและปาเลสไตน์บรรลุข้อตกลงหยุดยิงระยะยาวไปก่อนหน้านี้ ความบาดหมางระหว่างสองฝ่ายดูจะไม่จบลงง่ายๆ ล่าสุด ทางการอิสราเอลประกาศยึดที่ดินของปาเลสไตน์ในเวสต์แบงก์คิดเป็นพื้นที่มากที่สุดในรอบ 3 ทศวรรษ

ทางการอิสราเอลประกาศยึดครองที่ดิน 400 เฮกตาร์ หรือ 4 ตารางกิโลเมตร ในพื้นที่ของชาวปาเลสไตน์ในเขตเวสต์แบงก์ รอบเมืองเบธเลเฮม ซึ่งนับเป็นการอ้างสิทธิ์เหนือดินแดนมากที่สุดในรอบ 30 ปี สร้างความไม่พอใจให้กับชาวปาเลสไตน์จำนวนมาก ซึ่งหลายฝ่ายเกรงว่าการกระทำเช่นนี้อาจทำให้ความไม่ลงรอยกันของอิสราเอลและปาเลสไตน์ยิ่งตึงเครียดขึ้น

ทั้งนี้ มีรายงานว่าการประกาศยึดครองที่ดินดังกล่าวเป็นผลมาจากมาตรการทางการเมืองที่บังคับใช้เพื่อตอบโต้เหตุสังหารวัยรุ่นชาวอิสราเอล 3 ราย เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา โดยทั้งสามถูกลักพาตัวไปจากบริเวณดังกล่าว ล่าสุด ได้มีการล้อมรั้วและขึ้นป้ายประกาศว่าเป็นที่ดินของรัฐ ห้ามสัญจรผ่านอย่างเด็ดขาดแล้ว

การกระทำดังกล่าวของรัฐบาลอิสราเอลสร้างความไม่พอใจให้กับชาวปาเลสไตน์ ซึ่งเป็นประชากรส่วนใหญ่ในพื้นที่เป็นอย่างมาก โดยนายซาเอบ เอราคัต หัวหน้าผู้เจรจาชาวปาเลสไตน์ ได้ออกมาเรียกร้องให้นานาชาติดำเนินมาตรการทางการทูต เพื่อตอบโต้อิสราเอล โทษฐานที่อิสราเอลรุกรานประชากรในกาซา เวสต์แบงก์ และเยรูซาเล็มตะวันออกมาโดยตลอด

นโยบายขยายที่ดินไปในพื้นที่ปาเลสไตน์ของนายเบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอล อย่างต่อเนื่องนี้ ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักโดยสหภาพยุโรปและสหรัฐฯ โดยระบุว่าการกระทำดังกล่าวขัดต่อหลักกฎหมายระหว่างประเทศ และเป็นอุปสรรคต่อสันติภาพของโลก

ปัจจุบัน ประชากรในเขตเวสต์แบงก์และเยรูซาเล็มตะวันออกประกอบด้วยชาวอิสราเอลราว 550,000 คน ขณะที่ ชาวปาเลสไตน์มีถึง 2,400,000 คน ทั้งนี้ ดินแดนส่วนนี้ตกเป็นของอิสราเอลหลังจากชนะสงครามหกวันในปี 2510 และสามารถยึดครองดินแดนจนขยายประเทศออกไปได้ถึง 4 เท่าจากเดิม

ตัวแทนกลุ่มเคลื่อนไหวพีซ นาว เปิดเผยกับสำนักข่าวเอเอฟพีว่า ข้อกฎหมายที่จะสามารถนำมาใช้ตัดสินกรณีการยึดครองที่ดินในครั้งนี้ต้องย้อนกลับไปที่คำตัดสินคดีความเมื่อปี  2401 ในสมัยที่ยังเป็นส่วนหนึ่งของจักรวรรดิออตโตมัน ซึ่งไม่ใช่เรื่องที่จะยุติได้โดยง่าย และยิ่งจะไม่ช่วยให้ความสัมพันธ์ของทั้งสองฝ่าย ตลอดจนสถานการณ์ในฉนวนกาซาเป็นไปในทางที่ดีขึ้นอีกด้วย

1 กันยายน 2557 เวลา 11:24 น.
ที่มา : http://shows.voicetv.co.th/voice-news/116153.html
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่