ขนมจีนน้ำพริกปู

กระทู้สนทนา


น้ำพริกตามสูตรคลาสสิคจะใส่เนื้อกุ้ง  ทำทานมา 2 - 3 ครั้งแล้ว
ครั้งนี้เลยลองเอาเนื้อปูมาทำน้ำพริกดูเพราะยังไม่เคยทาน

เนื่องจากท่านผู้ใหญ่แพ้อาหารทะเล เลยทำน้ำพริกเห็ดฟางไปด้วย

สูตร (มั่วๆ) น้ำพริกปู

หัวกะทิ 1.5 กิโลกรัม
เนื้อปู 700 กรัม  (เห็ดฟาง 200 กรัม)

รากผักชี 5 - 7 ราก
หอมเผา 10 หัว
กระเทียมเผาใช้กระเทียมโทน 10 กลีบ
ข่าเผา 4 - 5 แว่น

ถั่วเขียว(ทอง)ต้มบดละเอียด 1 ถ้วย
ถั่วลิสงป่น 0.5 ถ้วย
น้ำตาลปี๊บ 0.3 ถ้วย (เติมตามความหวานที่ชอบ)
น้ำปลา
เกลือ
มะกรูด 3 ผล (คั้นน้ำและลอยหน้า)
มะขามเปียก 0.5 ถ้วย (ได้น้ำส้มมะขามเปียก 2 ถ้วยตวง)
ส้มซ่า 2 ผล (ถ้าไม่มีก็ไม่เป็นไร)

หอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมซอย 4 ช้อนโต๊ะ
พริกแห้งเม็ดเล็ก 20 เม็ด

น้ำมัน 0.3 ถ้วย
พริกป่น 1.5 ช้อนโต๊ะ

ผักชี 2 ต้น

เนื้อปู


เห็ดฟาง เอาไปปั่นให้ละเอียดใน Food Processor


พริกแกงน้ำพริก
หอมแดง กระเทียม ข่า รากผักชี นำไปคั่วให้สุก บดให้ละเอียด


ถั่วลิสงป่น และ ถั่วทอง นำไปต้มจะเปื่อย บดให้ละเอียด


ส้มซ่า มะกรูด


หอมแดง กระเทียม ซอย และ นำไปทำ กระเทียมเจียม หอมเจียว


เอาหัวกะทิ ใส่หม้อ เคี่ยวให้แตกมัน


ใส่ พริกแกงน้ำพริก คนให้เข้ากัน ใส่ ถั่วลิสงป่น ถั่วทองบด กระเทียมเจียว หอมเจียว  ตามด้วยพริกป่นผัดน้ำมัน


คนให้เข้ากัน ปรุงรสด้วย น้ำส้มซ่า น้ำมะกรูด น้ำส้มมะขาม น้ำตาลปึก เกลือ ชิมให้มีรสหวานนำ ตามด้วยรสเปรี้ยว พอน้ำแกงเดือด จัดการแบ่งน้ำพริกใส่หม้อเล็ก ใส่เห็ดฟางที่สับละเอียด โรยหน้าด้วยลูกมะกรูด ได้เป็นน้ำพริกเห็ดฟาง สำหรับท่านผู้ใหญ่

น้ำพริกเห็ดฟาง


ใส่เนื้อปูลงไป


โรยหน้าด้วยลูกมะกรูด ผักชี


น้ำพริกปู


น้ำพริกเห็ดฟาง


ผักแนม มี ปลีกล้วยซอย มะละกอ ถั่วพลูผัดน้ำมัน


มีชะอมอยู่พอดี เอาใบชะอมมาชุบแป้งทอด แทนใบเล็บครุฑ


ขนมจีนน้ำพริกปู




ขนมจีนน้ำพริกปู เป็นอาหารที่ใช้เวลาทำพอสมควร เพราะมีเครื่องประกอบเยอะมาก
แต่ก็คุ้มค่า เพราะพอทำเองใส่เนื้อปูเยอะๆ ได้ทานเนื้อปูสมใจอยาก ที่สำคัญหาทานตามร้านไม่ได้

ถ้ามีเวลาว่างมากๆ ก็แนะนำให้ลองทำดูครับ อร่อยมากๆๆ

สวัสดี
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่