พอที "มนุษย์เงินเดือน" สู่เป้าหมายต่อไป

เมื่อก่อนผมก็เคย เขียนแบบบ้านแจกในห้องชายคา เมื่อ 2-3 ปีที่แล้วนี่แหละครับ  ส่งเมลล์แบบให้กันไม่หวาดไม่ไหว 555 แต่ก็แอบรู้สึกดีนะ แอบเอาเวลางานมาทำประโยชน์เพื่อสังคม สักครั้ง อิอิ เหมือนดูดีเลย
   เข้าเรื่องเลยละกัน หลังจากใช้ชีวิต "มนุษย์เงินเดือน"  มา 10 ปี อยู่มาก็หลายบริษัท บริษัทเล็ก บริษัทใหญ่ระดับประเทศ อยู่มาหมด ยันบริษัทต่างชาติ
ส่วนเงินเดือนก็ระดับ หัวหน้างานทั่วๆไป ผ่อนบ้าน ผ่อนรถ เงินพอมีพอกิน แต่ยังดีตรงที่ไม่เป็นหนี้บัตรเครดิต เพราะไม่เคยสมัคร 555 ไม่งั้น หนี้หัวโตครับท่าน
  แต่แล้วเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันก็เกิดขึ้น กับคำว่า "บริษัทฝรั่งมันดีนะน่าไปอยู่ชะมัด" เอาละเข้าทางเลย สมัครเลยละกัน สัมภาษณ์เรียบร้อย เรียกเงินเดือน บลาๆๆๆๆๆ ตามสเตปอะนะ  เรียกเงินเดือนไป ระดับนึง ก็โดนต่อลงอยู่แล้วปรกติ แต่บอกว่าจะปรับขึ้นให้ตอนผ่านโปร ก็โอเครับได้ ก็เริ่มงาน ทำกันไป ตามประสา สุขบ้าง เครียดบ้าง พอมาถึงวันที่รอคอย "คุณผ่านทดลองงานแล้วนะครับ" โอ้พระเจ้าจอร์จ ไม่ได้รอคำนี้เลย รอลุ้นสลิปเงินเดือนแล้วทีนี้
   เปิดดูปุ๊บ เฮ้ยๆๆๆๆ  ทำไมเงินเดือนเท่าเดิมฟ่ะ! คิดบวกต่อไป เค้าคงขึ้นให้เดือนหน้ามั่ง รอต่อไป..........
   และแล้ว สิ้นเดือนที่รอคอย ก็มาถึง 555   เปิดสลิปเงินเดือนปุ๊บ ตาโตเลยครับท่านผู้ชม  โอ้ๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
คิดว่าไงกัน........เสียงจิ้งหรีดร้องเต็มหูเลย วิ้งๆๆๆๆ  เงินเดือนเท่าเดิม นั่นไง ฝรั่งเล่นกรูแล้ว สลัดเอ่ย
เดินไปถามอย่างไม่รีรอ    
    คำตอบที่ได้ "เป็นนโยบายบริษัท"  เอ่อ นโยบายดีแฮะ  เข้าท่าดี
         ทันใดนั้น คิดขึ้นมาพอดีว่า เราจะอยู่แบบนี้ตลอดไปไม่ได้สะแล้ว  ย้ายไปบริษัทอื่นดีไหม คิดอีกแวบ ย้ายไปก็โดนอีกแล้วจะย้ายตลอดไปงั้นเหรอ
"พ่อแม่" เราก็แก่ลงไปทุกวันๆ ใครจะเลี้ยงดู รายได้แค่นี้ ก็เลี้ยงดูได้ไม่ได้มีปัญหาอะไร แต่เจ็บป่วยขึ้นมานี่สิ จะเอาเงินมาจากไหน?
         คิดอีกที เอ๊ะ เราก็มีงานอย่างอื่นทำที่ไม่ใช่ รอเงินเดือนนี่หว่า ออกไปทำเต็มตัวเลยละกัน  
    ต้องขอขอบคุณพี่ผู้มีบุญคุณท่านนึงที่ ให้โอกาสเราได้ทำงานที่เรารักและฝันไว้ ว่าสักวันต้องทำแน่ๆ นั่นคือ "ออกแบบ และรับเหมาก่อสร้าง"
ก็ตั้งเป้าหมายไว้แบบ กำปั้นทุบดินเลย อีก 5 เดือนจะสิ้นปี ท่าทำงานบริษัทอยู่ เราจะได้เงิน จำนวน XXXXXX บาท ก็อืม โอเคอยู่
แต่ก็ยังไม่ใช่อยู่ดี เอาละท่าคิดจะทำแล้วทำให้เต็มที่เลยละกัน ตัดสินใจลาออกจาก "มนุษย์เงินเดือน" ทันที
    โดยมีเป้าหมาย ดังนี้
   -เป้าหมายแรก เดือนที่ 1 ต้องหาเงินให้ได้ตามที่เคยได้รับเงินเดือนก่อน เพื่อครอบครัวจะได้ไม่ต้องเดือดร้อนไปด้วย
คำตอบที่ได้  เป็นไปตามเป้าหมาย เกินบ้างนิดหน่อย  พอยิ้มได้  
   -เป้าหมายที่สอง ภายในสิ้นปี เราจะหาเงินได้เท่าที่ ทำงานประจำไหม
คำตอบที่ได้  ผ่านไปครึ่งทางเกือบจะได้แล้ว พอยิ้มออก
   -เป้าหมายที่สาม ทำยังไง พ่อแม่เรา ครอบครัวเรา จะได้พักผ่อน แบบสบายๆ ไม่ต้องเหนื่อย ให้เราเหนื่อยคนเดียวพอ
คำตอบที่ได้ ยังทำไม่ได้ เพราะเราเพิ่งเริ่ม อาจจะยากหน่อย แต่สู้เต็มที่ เพราะมีเป้าหมาย
   "สรุป" คือ ถามว่ามีเหนื่อยไหม ตอบได้เลย สุดๆ หลายเท่ากับมนุษย์เงินเดือน พักผ่อน น้อยลง ข้าวปลาก็กิน บ้างไม่ได้กินบ้าง
                 แต่มีความสุขไหม มีความสุขมาก เพราะเรารู้ว่าเราทำเพื่อใคร เพื่ออะไร
  ผมไม่ได้บอกว่า "มนุษย์เงินเดือน" ไม่ดีนะครับ ทุกอย่างมีข้อดี ข้อเสียในตัวมันเอง แล้วแต่เราจะมอง  แต่ผมเลือกมองในมุมของผมแบบนี้อะนะ
ทีนี่ มีรูปประกอบบางส่วนมาให้ชมกัน พอหอมปากหอมคอ
อันนี้เป็นงานที่ทำอยู่ในปัจจุบัน ออกแบบ แล้ว กำลังสร้างอยู่ เป็นการ รีโนเวท บ้านหลังใหญ่มาก

รูปนี้กำลังลงมือสนุกกันเลย

อีกรูปของโครงการนี้

ท่ามีความคืบหน้าจะเอามาให้ดูกันนะครับ
  
อันนี้เป็นอีกโครงการที่ออกแบบเสร็จกำลงจะสร้างแล้ว


อันนี้ก็เป็นอีกโครงการที่อยู่ระหว่างออกแบบ คร่าวๆ


ท่ามีการตกแต่งสิ่งสวยๆงามๆ แล้วจะเอามาโชว์กันนะครับ

-สุดท้ายนี้ ผมไม่ได้มีเจตนา โฆษณา แอบแฝงแต่อย่างใด แค่อยากแชร์ประสบการณ์ ที่ตัวเองกำลัง เริ่มต้นแค่นั้นเอง-
"ท่าผิดกฏลบได้เลยนะครับ ขอบคุณครับ"

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่