(สปอย) มีคำถามสำหรับคนที่ดูหนังแผลเก่า(2014) กับคนที่อ่านหนังสือนิยายแผลเก่า

เพิ่งไปดูหนังแผลเก่ามาค่ะ ไม่เคยดูมาก่อน ไม่เคยอ่านนิยายมาก่อน อยากได้คำตอบจากมุมมองคนดูหนัง และจากคนอ่านหนังสือนิยายด้วยค่ะ เพราะเราไม่รู้ว่าหนังกับนิยายตรงกันไหม

สิ่งที่สงสัยหลังจากดูจบคือ...

1 ตอนที่ป้าของจ้อยพูดประมาณว่า "ไม่มีข้าวที่ไหนอร่อยเหมือนข้าวจากทุ่งบางกะปิ" คนพูดมีนัยยะอะไรคะ คำว่าข้าวสื่อถึงสิ่งใด หรือใคร? หรือก็หมายถึงข้าวทั่วไป? เพราะในหนังคุณป้าส่งอารมณ์เหมือนมันมีอะไรแฝงลึก ๆ

2 หลังจากที่เรียมได้ไปอยู่กับป้าของจ้อย เรียมเขามีความรู้สึกผูกพันเคารพคุณป้าเหมือนแม่แท้ ๆ หรือเปล่า เพราะในหนังไม่ได้กล่าวรายละเอียดช่วงสามปี มันมีบางฉากที่ดูเหมือนเรียมชื่นชมคุณป้า แต่ตอนท้ายกลับมาพูดให้ป้าช้ำใจว่ามีแม่คนเดียว คุณป้ายัดเยียดสิ่งที่เรียมไม่ได้ร้องขอ

3 ฉากที่เรียมทำเสมือนว่าไม่มีเยื่อใยกับขวัญ แต่สุดท้ายก็นัดขวัญให้มารอที่ท่าน้ำ และบอกว่า เดี๋ยวจะกลับมาอธิบายว่ามันเกิดอะไรขึ้น แต่เรียมดันถูกพาลงเรือกลับบางกอกเสียก่อน อยากทราบว่าสิ่งที่นางเอกจะอธิบายคืออะไร (ในหนังสือนางเอกได้อธิบายไหม หรือก็ลงเรือไปก่อนเหมือนกัน ทำให้ขวัญเข้าใจว่าเรียมโกหก)

4 ตอนที่เรียมหมั้นกับคุณสมชาย เรียมหมั้นด้วยความรักในตัวสมชาย หรือหมั้นเพราะสถานะทางสังคม ณ ตอนนั้น หรือหมั้นเพราะต้องการตัดใจจากขวัญ

4.5 ที่เรียมกลับมาหาขวัญ เป็นเพราะความรักที่ตัดไม่ขาด  หรือเป็นเพราะจับได้ว่าคุณสมชายอยู่กับสาวอื่น ผิดหวังเลยกลับไปหารักแรกแทน

5 ป้าของจ้อยรักเรียมจริง  ๆ ไหม เธอห่วงใยเรียม ดีต่อเรียมด้วยใจบริสุทธิจริง ๆ ไหมในฐานะแม่  เพราะบางฉากก็รู้สึกว่าแค่ทำตามสถานะทางสังคม (เผอิญว่าในหนังมีฉากความสัมพันธ์ระหว่างป้าของจ้อย กับนางเอก น้อยยยยมาก เราเลยสรุปไม่ถูกว่าป้าเป็นคนยังไงกันแน่)

6 สรุปว่าเรียมเป็นสาวที่ความคิดความอ่านเปลี่ยนไปไหมเพราะไปตปท.มาสามปี เรียมเปลี่ยนไปจริง ๆ หรือไม่  หรือจริง ๆ แล้วมันไม่ได้เปลี่ยนอะไรเรียม แต่ที่เห็นวางตัวดีในหนังแค่เพราะอยู่กับคนบางกอกเท่านั้น ทำเพื่อรักษาน้ำใจและมารยาท

แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  แผลเก่า (ภาพยนตร์) ภาพยนตร์ไทย ภาพยนตร์ หนังสือนิยาย
Pantip.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่