ร้อยเวรโทรมา บอกให้ไปไกล่เกลี่ยค่าเสียหายกับคู่กรณี แต่ไม่ต้องเรียกประกันมา แบบนี้ทำได้หรือไม่?

สวัสดีค่ะสอบถามพี่น้อง สมาชิกพันทิปผู้รู้ข้อกฎหมาย เมื่อสักครู่เราได้รับโทรศัพท์จากร้อยเวรให้ไปไกล่เกลี่ยกับคู่กรณี กรณีรถชน เราเป็นรถยนต์คู่กรณีเป็นมอเตอไซค์ ความเห็นเบื้องต้นของร้อยเวรเราเป็นฝ่ายผิด เสียเปรียบเรื่องเส้นทาง แต่ในความเป็นจริงมอเตอไซค์ก็มีส่วนผิดเพราะ บริเวณที่ชน เป็นถนนสวนกันฝั่งละเลน เราจะเลี้ยวขวาเข้ากระทรวงแห่งหนึ่ง ละมีรถกระบะจอดนิ่งสนิทให้ทางแล้วซึ่งบริเวณนั้นถ้าไม่จอดสนิทให้ทางจะไปไม่ได้เลยเพราะเป็นช่วงประมาน6โมงเย็นแล้ว รถจะติดมาก แล้วเราเลี้ยวขวาไปรถเราเลี้ยวมาเกิน70% แล้ว อยู่ๆมีมอเตอไซค์แซงซ้ายขึ้นมา ชนเข้ากันหน้ารถฝั่งขวาขวาของเราโครม!!! มา2คน คนขับนิ้วเท้าต้องเย็บกระดูกไม่แตก คนซ้อนไม่ใส่หมวกฟันหัก1ซี่. เรียกร้องค่าเสียหายรวมกันมาเกือบ7แสน แต่ทางประกันเราชดใช้ไปรวมๆกันเกือบ2แสน แต่คู่กรณี ไม่พอใจจะขึ้นศาลอย่างเดียว ประเด็นที่จะถาม

ร้อยเวรโทรมาหาเราให้ไปไกล่เกลี่ยบอกว่า ... ไม่ต้องเรียกประกันมาแต่ให้เราไปคนเดียวไปคุยชดใช้ค่าเสียหายที่อีกฝ่ายเรียกร้องเท่าที่เค้าพอใจ

คำถามค่ะ ในกรณีนี้ร้อยเวรมีสิทธิ์โทรมาบอกเราแบบนี้ได้ไหม เพราะถ้าเกิดอุบัติเหตุเรามีสิทธิ์ให้บริษัทประกันสวมสิทธิ์แทนเราได้ แต่จำมาตราไม่ได้ค่ะ

เพิ่มเติมค่ะ
มาตรา ๕๒ ในทางเดินรถที่สวนกันได้ ห้ามมิให้ผู้ขับขี่กลับรถหรือเลี้ยวรถทางขวาในเมื่อมีรถอื่นสวนหรือตามมาในระยะน้อยกว่าหนึ่งร้อยเมตร เว้นแต่เมื่อเห็นว่าปลอดภัยและไม่เป็นการกีดขวางการจราจรของรถอื่น ---  อันนี้เป็นของเรา ร้อยเวรบอกว่าเราเสียเปรียบช่องทาง เรารับทราบและไม่เคยบอกว่าตัวเองถูก100%

มาตรา ๔๕ ห้ามมิให้ผู้ขับขี่ขับรถแซงเพื่อขึ้นหน้ารถอื่นด้านซ้ายเว้นแต่ในกรณีต่อไปนี้
(๑) รถที่จะถูกแซงกำลังเลี้ยวขวาหรือให้สัญญาณว่าจะเลี้ยวขวา
(๒) ทางเดินรถนั้นได้จัดแบ่งเป็นช่องเดินรถในทิศทางเดียวกันไว้ตั้งแต่สองช่องขึ้นไป
การขับรถแซงด้านซ้ายตาม (๑) หรือ (๒) จะกระทำได้เมื่อไม่มีรถอื่นตามมาในระยะกระชั้นชิดและมีความปลอดภัยพอ  ----  อันนี้เป็นของมอเตอร์ไซค์แต่ร้อยเวรไม่ชี้ความประมาทส่วนนี้

สรุปความเห็นเบื้องต้นของตำรวจ เราผิดฝ่ายเดียว และเราได้เซ็นรับผิดพร้อมกับจ่ายค่าปรับ ในการขับรถประมาทจำนวนเงิน 500บาทเรียบร้อยแล้ว และฝ่ายคู่กรณีเซนต์ยินยอม

ผู้เสียหายคนที่1 คนขับ : เย็บที่หัวแม่โป้งด้านขวาเดินได้ปกติ
ผู้เสียหายคนที่ 2 คนซ้อน:ฟันหัก1ซี่
บิลค่ารักษา ณ วันที่นัดเจรจา 2คนออกมารวมกันไม่ถึง3หมื่นค่ะ ค่าซ่อมรถมอเตอไซค์ 6000 บาท

ฝ่ายมอเตอร์ไซค์เรียกร้องครั้งแรก คนที่1เรียก 240,000 บาท  คนที่2เรียก:430,000บาท
เมื่อไม่ได้จำนวนเงินที่พอใจฝ่ายมอเตอไซคเรียกมาครั้งที่2  130,000บาท  และ170,000บาท ตามลำดับ  ประกันชดใช้ให้ได้ 60,000บาท และ 100,000 บาท ตามลำดับ คู่กรณีถอนร้อง จะขึ้นศาลอย่างเดียว : ก็ว่ากันไปตามสิทธิ์

*******  แต่ประเด็นคือ ร้อยเวรมีสิทธิ์โทรมาบอกให้เราไปไกล่เกลี่ยคุยกะคู่กรณี ว่าให้เราไปจ่ายเงินในจำนวนที่คู่กรณีพอใจและบอกว่า ไม่ต้องเรียกประกันมา ถามว่าเจ้าหน้าที่พูดแบบนี้ได้หรือไม่ และจริงๆหน้าที่ตำรวจเสร็จสิ้นแล้วตั้งแต่ทำสำนวนให้เรายอมรับผิดและได้ปรับ500บาทไปเรียบร้อยแล้วพร้อมกับคู่กรณียินยอม  เจ้าหน้าที่มีสิทธิ์จะมาข่มขู่หรือบังคับเราทางแพ่ง(เงินค่าเสียหาย)ได้อีกหรือไม่***********
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่