เว็บไซต์ในเครือ
bloggang.com Bloggang pantown.com Pantown pantipmarket.com PantipMarket
maggang.com Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
Pantip Application Pantip iOS Pantip Android Pantip Android
เกี่ยวกับเรา

พระพุทธเจ้าอุบัติขึ้นมาเพื่อมาสอนมนุษย์ให้รู้จักวิธีการดับทุกข์

ทำไมเจ้าชายสิทธัตถะถึงได้ทรงเสด็จออกผนวช?  คำตอบก็คือ ทรงเล็งเห็นแล้วว่า ความสุขทั้งหลายโลกนั้น แม้จะประณีตและมากมายสักเท่าใด มันก็ไม่ได้คงอยู่ตลอดไป ไม่ช้าเมื่อความแก่มาถึง เมื่อความเจ็บป่วยมาถึง เมื่อความตายจะมาถึง ความทุกข์หรือความเศร้าโศกเสียใจอย่างท่วมท้นย่อมเกิดขึ้นอย่างแน่นอนเมื่อต้องพลัดพรากจากความสุขทั้งหลายนั้นไป

นี่เองที่ทำให้เจ้าชายสิทธัตถะทรงเบื่อหน่ายในความสุขทั้งหลาย เพราะความสุขนั่นเองที่ทำให้เกิดความทุกข์ ยิ่งลุ่มหลงติดใจในความสุขมาก เมื่อต้องพลัดพรากก็ยิ่งทุกข์มาก ถ้าลุ่มหลงติดใจน้อยก็ทุกข์น้อย การไม่ลุ่มหลงจึงเป็นหนทางสู่ความไม่เป็นทุกข์ ดังนั้นเจ้าชายสิทธัตถะจึงทรงตัดสินพระทัยที่จะสละความสุขทั้งหลายที่ทรงมีอยู่อย่างเพียบพร้อม เพื่อออกแสวงหาหนทางพ้นทุกข์ (หรือนิพพาน)

เมื่อทรงออกผนวชใหม่ๆ ก็ทรงศึกษาวิธีการปฏิบัติเพื่อความพ้นทุกข์ จากลัทธิต่างๆที่มีชื่อเสียงของยุคนั้น ซึ่งก็มีทั้งการทรมานร่างกายเพื่อให้พ้นทุกข์ และการทำสมาธิสูงๆเพื่อให้พ้นทุกข์ แต่ก็ยังไม่ทรงค้นพบว่าวิธีการของลัทธิทั้งหลายนั้นจะช่วยดับทุกข์ได้จริง เพราะเป็นวิธีการปฏิบัติเพื่อดับทุกข์ของตนเอง

จนเมื่อเจ้าชายสิทธัตถะทรงหันมาใช้การพิจารณาด้วยเหตุด้วยผลจากสิ่งที่มีอยู่จริง จนค้นพบว่าต้นเหตุของความทุกข์นั้นเกิดมาจากความรู้ผิดว่ามีตนเอง (อวิชชา) จึงได้ทำให้พระองค์ทรงค้นพบวิธีการปฏิบัติเพื่อดับทุกข์ที่ถูกต้องขึ้นมา จนตรัสรู้เป็นพระพุทธเจ้าขึ้นมาในโลก

คือมนุษย์ทุกคนนั้นจะมีอวิชชาครอบงำอยู่ ด้งนั้นจิตใต้สำนึกของเขาจึงได้ปรุงแต่งให้เกิดความรู้สึกและความยึดถือว่ามีตนเองขึ้นมา ซึ่งตนเองที่เกิดขึ้นมากจากการปรุงแต่งด้วยอวิชชานี้เอง ที่พอใจในความสุขและเศร้าโศกเสียใจเมื่อต้องพลัดพรากจากความสุข ดังนั้นตนเองนี้แม้จะปฏิบัติอย่างไรก็ไม่มีทางหลุดพ้นจากความทุกข์ไปได้ เพราะยังเป็นการปฏิบัติเพื่อให้ตนเองมีความสุขและเพื่อให้ตนเองหลุดพ้นจากความทุกข์อยู่

จะต้องเป็นการปฏิบัติเพื่อทำลายอวิชชาหรือความรู้ผิดว่ามีตนเอง เพื่อให้ความรู้สึกว่ามีตนเองและความยึดถือว่ามีตนเองดับหายไปจากจิตใต้สำนึก จึงจะทำให้ความเศร้าโศกเสียใจหรือความทุกข์ใจไม่เกิดขึ้นได้อย่างแท้จริง (คือเมื่อไม่มีตนเองมาพอใจในความสุขมันก็ไม่มีตนเองมาเสียใจเมื่อต้องพลัดพรากจาดความสุข)

สรุปได้ว่าพระพุทธเจ้าทรงอุบัติขึ้นมาเพื่อมาสอนมนุษย์ให้รู้จักวิธีการปฏิบัติเพื่อดับทุกข์ของจิตใจอย่างถูกต้อง โดยการใช้ปัญญาคือความรอบรู้ว่ามันไม่ได้มีตัวตนของใครๆหรือของสิ่งใดๆอยู่จริง (มีแต่ตัวตนชั่วคราว) กับสมาธิ (จิตที่บริสุทธิ์ ตั้งมั่น อ่อนโยน) โดยมีศีลเป็นพื้นฐาน มาทำงานร่วมกัน ก็จะทำให้ความทุกข์ที่ยังไม่เกิดก็ไม่เกิดขึ้น หรือที่กำลังเกิดอยู่ก็จะดับหายไป เมื่อจิตไม่มีความทุกข์ มันก็จะสงบเย็น หรือนิพพาน (แม้เพียงชั่วคราว)
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่