ขอระบายหน่อยครับ ไม่ปลื้มกับระบบการจัดการของ “สวนสยาม” อย่างแรง

ช่วงวันหยุดยาววันแม่ปี 57 ที่ผ่านมา เราพาครอบครัวไปเที่ยวสวนสยามมา หลังจากไม่ได้ไปมาประมาณ 5 ปี เราออกจากบ้านพร้อมภรรยา และลูกอีก 2 คน ลูกคนแรกสูง 135 cm. คนเล็กสูง 120 cm. ผมไปถึงสวนสยามช่วงบ่าย

พอไปถึงเสียค่าจอดรถ 10 บาท แล้วก็วนไปจอดรถในที่จอดรถ แอบแปลกในนิดหน่อย ว่าทำไมมีคนแก่ อายุ 50-60 นั่งปูเสื่อ บางคนนอนข้างรถ บางคนเดินไปเดินมาด้านหน้าเยอะจัง แต่ก็ไม่ได้สนใจ และรีบเดินเข้าไปซื้อตั๋ว

(ขอยืมรูปจากท่านอื่น)


พอไปถึงจุด Check Points ก็เกิดความไม่ปลื้มขึ้นมาเล็กๆ คือ บัตรที่ขาย เป็นบัตร Day Pass ราคาเดียว 500 บาท ลดราคาแล้วจากปกติ 900 บาท สามารถเล่นเครื่องเล่นได้ทุกอย่าง เด็กความสูงต่ำกว่า 120 cm. ราคา 120 บาท เด็กสูงกว่า 130 cm. คิดราคาผู้ใหญ่สำหรับเรากับแฟน ก็คนละ 500 บาท ลูกคนโต 500 บาท คนเล็ก 120 บาท รวม 1,620 บาท ในใจแอบคิดว่า ทำไมมันแพงจัง เพราะปกติแล้วเมื่อก่อนจะมีการจำหน่ายบัตรแบบผ่านประตูอย่างเดียว สามารถลงเล่นน้ำได้ด้วย และธรรมชาติของคนต่างจังหวัดที่มาเที่ยวสวนสยามก็คือคนที่มาเยี่ยมลูกหลานที่พักอยู่ในกรุงเทพ เวลาเค้ามาเที่ยวสวนสยามกัน ก็จะมากันยกตระกูล ทั้ง ปู่, ย่า, ตา, ยาย, อาม่า, อากง บางบ้านอาจพาพี่เลี้ยงเด็กมาด้วย ซึ่งคนเหล่านี้ไม่ได้มาเล่นน้ำหรือเล่นเครื่องเล่น เขามาเพื่อดูลูกหลานเล่นน้ำเล่นเครื่องเล่นเท่านั้น และเราจึงได้คำตอบว่า คนที่ปูเสื่อนอน และนั่งรอ หรือเดินวนเวียนอยู่ด้านนอก คือคนที่เขาไม่มีเงินมากพอที่จะเสียเงิน 500 บาท หรือ 900 บาทกรณีที่ไม่ได้ลดราคา เพื่อเข้าไปนั่งดูลูกหลานว่ายน้ำนั่นเอง

(มีต่อ)
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่