เปิดใจ ! นาเดีย โคมาเนชี่ (Nadia Comaneci) อดีตราชินียิมนาสติกโรมาเนีย

นาเดีย ! อดีตราชินียิมนาสติกเปิดใจหนแรกเผยหมดเปลือก นาเดีย โคมาเนชี่ อดีตราชินียิมนาสติกชาวโรมาเนีย เปิดใจชีวิตปัจจุบันและความขมขื่นใจที่ต้องจากบ้านเกิดและมาใช้ชีวิตใหม่ในสหรัฐ

นาเดีย โคมาเนชี่ คือหนึ่งในตำนานนักกีฬาผู้ยิ่งใหญ่ในโอลิมปิกเกมส์ โดยในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกครั้งแรกใน มอนทรีออล เกมส์ ปี 1976 ที่ประเทศแคนาดา ด้วยวัยเพียง 14 ปี ซึ่งนาเดียได้ร่ายลีลาในการเล่นบาร์คู่บาร์ต่างระดับจนต้องตาต้องใจคณะกรรมการถึงขั้นยกคะแนนเต็ม 10 ให้ ทำให้ โคมาเนชี่ เป็นนักยิมนาสติกคนแรกในประวัติศาสตร์ของโอลิมปิกเกมส์ที่สามารถทำคะแนนเต็มได้ ซึ่งทำให้ สกอร์บอร์ดรายงานคะแนน ถึงกับใช้ไม่ได้ รายงานตัวเลขออกมาเป็น 10.00  เพราะไม่ได้ทำไว้รองรับตัวเลขหลักสิบ และไม่มีใครคิดว่า ตัวเลขนั้นจะเกิดขึ้นได้ความยอดเยี่ยมของ นาเดีย ยังไม่จบเพียงเท่านี้ เมื่อเธอสามารถเก็บคะแนนเต็มรวมทั้งสิ้นถึง 5 ครั้งในการแข่งขันเดียวกัน กวาดเหรียญรางวัลมาคล้องคอได้ทั้งหมด 5 เหรียญ แบ่งเป็น 3 เหรียญทอง 1 เหรียญเงิน และ 1 เหรียญทองแดง

ในโอลิมปิกเกมส์ครั้งต่อมา ที่กรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย ปี 1980 โคมาเนชี่ กลับมาลงชิงชัยอีกครั้งในฐานะตัวเต็ง ซึ่งเธอก็ยังรักษามาตรฐานของตัวเองเอาไว้ได้โดยไม่มีตกหล่นด้วยการคว้ามาอีก 4 เหรียญ โดย 2 ในจำนวนดังกล่าวเป็นการคว้าเหรียญทองจากประเภทคานทรงตัวและฟลอร์ เอ็กเซอร์ไซส์ รวมแล้วสะสมเหรียญโอลิมปิกได้ทั้งสิ้น 9 เหรียญด้วยกัน

หลังจากเลิกเล่นยิมนาสติกในปี 1981 นาเดีย ตัดสินใจย้ายไปอยู่ที่สหรัฐอเมริกาตามสามี บาร์ต คอนเนอร์ อดีตนักยิมนาสติกชาวมะกัน เจ้าของ 2 เหรียญทองในโอลิมปิกเกมส์ที่ ลอส แองเจลิส ปี 1984

ล่าสุด นาเดีย ในวัย 52 ได้ออกมาให้สัมภาษณ์เปิดใจเป็นครั้งแรก และยอมรับว่ารู้สึกขื่นขมใจที่ต้องอพยพออกจากประเทศบ้านเกิด และมาเริ่มต้นชีวิตใหม่ในสหรัฐอเมริกา

“ฉันคิดว่าผู้คนส่วนมากก็ไม่มีใครรู้ความจริงเกี่ยวกับฉัน พวกเขาพากันคาดเดาไปต่างๆ นาๆ พูดราวกับว่าฉันไม่มีความรู้สึก แต่ฉันไม่สามารถบอกอะไรเขาได้ นอกจากเก็บความรู้สึกเอาไว้ภายใน”

“ในขณะนั้น ก่อนที่จะมีเหตุการณ์ปฎิวัติใหญ่ เมื่อคุณตัดสินใจจะจากมา คุณไม่มีทางที่จะมองกลับไปข้างหลังได้ ไม่ได้แม้แต่บอกแม่ของฉัน เหตุการณ์ในช่วงนั้นที่ฉันและนักยิมนาสติกลี้ภัยจากโรมาเนีย เป็นช่วงที่น่าขมขื่น และอยากลืม และฉันไม่เคยพูดเรื่องนี้มาก่อน”นาเดีย แต่งงานกับบาร์ต คอนเนอร์ มาแล้ว 18 ปีและมีบุตรชายวัย 8 ขวบชื่อดีแลน โดยเธอถือพาสปอร์ตทั้งโรมาเนีย และ สหรัฐ และยืนยันว่าเธอยังรักประเทศที่เธอถือกำเนิดมา

“พี่ชายของฉันสนับสนุนฉันด้วยดีตลอดมา เขาบอกฉันว่าถึงเวลาฉันต้องไปเพื่อมีชีวิตใหม่ แต่ทุกอย่างที่เกิดขึ้นผ่านไปด้วยความยากลำบาก แต่ฉันก็ดีใจนะที่สถานการณ์ในโรมาเนียได้เปลี่ยนไป และฉันได้รับอนุญาติให้กลับไปได้”

ปัจจุบัน นาเดีย มีความสุขกับชีวิตครอบครัวที่แสนเรียบง่าย โดยเฉพาะการมีดีแลน เป็นแรงใจสำคัญ
ดีแลน ทำให้ฉันรู้สึกดี มีความสุขมาก เขาทำให้ฉันรู้แล้วว่าอะไรคือสิ่งที่สำคัญที่สุดในชีวิต” อดีตราชินียิมนาสติกกล่าว

Sport Classic 3 ส.ค. 2014
http://www.sportclassic.in.th/ข่าวประจำวัน/นาเดียอดีตราชินียิมนาส/


Nadia Comaneci 1976 Olympics AA BB Perfect 10.0
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
cr.youtube skata524

Nadia Comaneci - First Perfect Score | Montreal 1976 Olympics
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
cr.youtube Olympics

Nadia Comaneci 1992 McDonald's Gymnastics Spectacular with Bart Conner  
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
cr.youtube KimZfan

Nadia Comaneci - Floor Exercise - 1976 American Cup
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
cr.youtube USA Gymnastics

Nadia Comaneci complet Français
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
cr.youtube valérie françois noah et Louna noirault

Nadia Comaneci (2012)
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
cr.youtube allendale101
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่