ประโยชน์ของรถไฟที่ใช้ไฟฟ้าและมีรางคู่ไม่ต้องรอหลีกตามสถานี

กระทู้สนทนา
ระบบรถไฟมีหลายระบบ แล้วแต่ว่าแต่ละประเทศจะเลือกใช้กัน

ในสหราชอาณาจักร ก็ใช้ระบบรถไฟรถไฟฟ้าเป็นหลักในการขนส่งมวลชน

โอกาสต่อไปหากยังมีโอกาส ก็จะกล่าวถึงการรถไฟรถไฟฟ้าในการขนส่งมวลชนในประเทศสหราชอาณาจักรบ้าง

กระทู้นี้จะกล่าวถึงรถไฟรถไฟฟ้าที่มหานครนิวยอร์ค ที่ผู้คนมวลชนต้องเข้ามาทำงานที่ดาวน์ทาวน์จำนวนมาก

ในนครนิวยอร์คที่ดินแพงมาก การจะสร้างที่อยู่อาศัย อพาร์ทเม้นท์ แม้แต่โรงแรมจะมีต้นทุนที่สูงมาก

คนทั้งหลายที่ทำงานที่นิวยอร์คจึงมักอาศัยอยู่ที่นิวเจอร์ซี่ แล้วโดยสารรถไฟรถไฟฟ้าเข้ามาในเมืองตอนเช้า

และกลับที่พักในตอนเย็น ขบวนรถตอนเช้าจะมาถี่มากเพื่อขนมวลชนเข้าไปยังดาวน์ทาวน์

เมื่อข้ามสะพานเขาเขตเกาะแมนฮัตตัน รถไฟจะลงใต้ดินสถานีกลาง แล้วมีรถไฟใต้ดินขบวนอื่นๆ

ส่งต่อผู้โดยสารกระจายไปทั่วทุกสารทิศในนิวยอร์ค  แล้วเขาเหล่านั้นก็ไปทำงานกัน เย็นๆก็กลับบ้าน

ในนิยอร์คจริงๆจะมีคนอาศัยอยู่จริงๆเท่าที่จำเป็น  น่าจะเป็นระบบที่เรียกว่าเมืองบริวาร

หากระบบรถไฟรางคู่รถไฟฟ้าของเราสมบูรณ์ทั้งระบบน่าจะทำให้การคมนาคมสะดวกขึ้น

แต่เท่าที่ดูมาสเตอร์แพลนของรถไฟฟ้าบ้านเราหากสร้างเสร็จตามแผนงาน ก็จะยังไม่ครอบคลุมถึงพื้นที่เมืองบริวารของกรุงเทพทั้งหมด

การกระจายตัวของประชากรไปอยู่ที่เมืองบริวาร ที่ไกลขึ้นไปอีก เช่น อยุธยา สมุทรสงคราม สมุทรสาคร  นครปฐม  ราชบรี และอื่นๆ

หากสามารถมีระบบรถไฟรถไฟฟ้า ระบบรางคู่  ที่จะช่วยขนคนเหล่านี้เข้ามาที่ส่วนกลางดาวทาวน์  ได้สะดวก จะทำให้ กทม ไม่แออัด

การพัฒนา งบประมาณทั้งหลายก็จะกระจายออกไป ไม่กระจุกตัวอยู่ที่เดียว กรุงเทพมหานครก็จะไม่ใช่ทั้งหมดของประเทศไทย

ผมสนับสนุนการทำรางคู่รถไฟเต็มที่  รถไฟที่นิวยอร์คเป็นรถไฟที่ใช้ไฟฟ้า มีสายโยงที่ตัวรถไฟไปที่สายไฟข้างบน   มีมานานหลายสิบปีแล้ว

เท่าที่ได้ใช้บริการมาสะดวกรวดเร็วมาก  การพักที่นิวเจอร์ซี่ แล้วเข้าไปที่นิวยอร์ค  สะดวกและประหยัดมาก เพราะโรงแรมในนิวยอร์คแพงกว่ามาก

รีบๆเถอะครับ โครงการรถไฟรถไฟฟ้ารางคู่ รถไฟความเร็วมาก หรืออะไรก็ตาม รีบทำเถอะ เพราะท่านทำคงไม่มีใครกล้ามาบอก

ให้ทำถนนลูกรังให้หมดประเทศก่อนแน่นอน  ประชาชนก็จะได้ประโยชน์โดยตรงอย่างแน่นอน   โอกาสดีแล้วครับท่านผู้นำ ทำเร็วๆเถอะ
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่