บก.จร. คุมเข้ม บิ๊กไบค์ ย้ำต้องขับขี่ช่องซ้ายสุด ไม่มีสิทธิ์เข้าช่องทางด่วน ชี้ผิดกฎหมาย โทษปรับ 400 – 1,000 บาท

กระทู้ข่าว
บก.จร. คุมเข้ม บิ๊กไบค์ ย้ำต้องขับขี่ช่องซ้ายสุด ไม่มีสิทธิ์เข้าช่องทางด่วน ชี้ผิดกฎหมาย โทษปรับ 400 – 1,000 บาท



วันนี้ (28 ก.ค. 57) พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก ผู้บังคับการตำรวจจราจร (ผบก.จร.) ได้ออกมาเปิดเผยถึงมาตราการจัดการเอาผิดกับรถจักรยานยนต์ขนาดใหญ่ หรือบิ๊กไบค์ ที่มักมีการลักลอบขึ้นไปใช้ทางพิเศษ (ทางด่วน) ว่า

การกระทำดังกล่าวถือว่ามีความผิด ตามกฎหมายจราจร พ.ร.บ.จราจรทางบก 2522 เพราะไม่ว่าจะเป็นรถจักรยานยนต์ประเภทใดไม่ว่าจะมีขนาดใหญ่ หรือเล็ก ห้ามวิ่งบนทางด่วน วิ่งขึ้นสะพานข้ามแยก หรือขับขี่ในช่องจราจรขวาสุด ซึ่งหากพบว่ายังมีผู้ฝ่าฝืนจะถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย โดยมีอัตราโทษปรับ 400 – 1,000 บาท

แต่ทั้งนี้ได้มีข้ออนุโลมอยู่ หากมีการวิ่งเป็นขบวนเพื่อไปทำกิจกรรมต่างๆ ในลักษณะการขี่ไปแบบกลุ่ม จะต้องมีใบอนุญาตจากเจ้าพนักงานจราจรตามคำสั่งกระทรวงมหาดไทย ซึ่งผู้ที่จะสามารถอนุญาต จะต้องเป็นนายตำรวจระดับผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ผู้บังคับการตำรวจจราจร หรือผู้ที่ได้รับมอบหมายเท่านั้น หากมีการฝ่าฝืนเคลื่อนขบวนโดยพลการ จะถูกปรับดำเนินคดี

ทีมา http://news.mthai.com/general-news/371397.html

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่