ถ้ายังมียูโกสลาเวียอยู่คิดว่าจะเกิดอะไรขึ้น

ตามหัวข้อ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 14
โอเคค่ะ
การที่ยูโกสลาเวียเป็นประเทศที่ประกอบขึ้นด้วยสาธารณรัฐต่าง ๆ ดังกล่าว ทำให้ยูโกสลาเวียมีชนหลายเชื้อชาติอยู่ร่วมกัน เช่น เซิร์บ โครอัต บอสเนีย สโลวีน มาซิโดเนีย แอลเบเนีย ฮังการี  และมอนเตเนโกร  ภายในสหพันธ์สาธารณรัฐจึงมีความแตกแยกเรื่องเชื้อชาติ และมีความแตกต่างกันทางศาสนาอีกด้วย กล่าวคือในสาธารณรัฐสโลวีเนียและโครเอเชีย ประชากรส่วนใหญ่นับถือคริสต์ศาสนานิกายโรมันคาทอลิก ส่วนในเซอร์เบีย ประชากรส่วนใหญ่นับถือคริสต์ศาสนานิกายออร์โทดอกซ์ ในบอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา ประชากรส่วนใหญ่นับถือศาสนาอิสลาม ยูโกสลาเวียจึงเป็นประเทศที่มีประชากรหลายเชื้อชาติ หลายศาสนาและวัฒนธรรม ตลอดจนภูมิหลังทางประวัติศาสตร์ที่แตกต่างกัน ทั้งนี้ ชาวเซิร์บซึ่งมีจำนวนมากที่สุด เป็นพวกที่กุมอำนาจทั้งทางการเมืองและการปกครองไว้

          การที่ภายในสหพันธ์สาธารณรัฐมีความแตกต่างกันและมีความขัดแย้งกันในเรื่องต่าง ๆ ทำให้สาธารณรัฐที่รวมกันอยู่นี้ต้องการแยกตัวเป็นอิสระ เมื่อวันที่ ๒๕ มิถุนายน พ.ศ. ๒๕๓๔ สาธารณรัฐโครเอเชียและสโลวีเนียเป็น ๒ สาธารณรัฐแรกที่ประกาศแยกตัวเป็นเอกราชจากสหพันธ์สาธารณรัฐสังคมนิยมยูโกสลาเวีย ต่อมา ในเดือนกันยายน พ.ศ. ๒๕๓๔ และเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๓๕ สาธารณรัฐมาซิโดเนียและบอสเนียและเฮอร์เซโกวีนาก็ได้ประกาศแยกตัวเป็นเอกราชตามลำดับ ส่วนสาธารณรัฐที่เหลือ คือ เซอร์เบีย มอนเตเนโกร รวมทั้งมณฑลคอโซโวและวอยวอดีนาใช้ชื่อประเทศว่า สหพันธ์สาธารณรัฐยูโกสลาเวีย ตามรัฐธรรมนูญที่ประกาศใช้เมื่อวันที่ ๒๗ เมษายน พ.ศ. ๒๕๓๕

ตอบจขกท
ก็เละเหมือนเดิม  แต่ยูโกสลาเวียจะไม่ล่มสลาย ถ้าเปลี่ยนเซอร์เบียเป็นโครเอเชีย แต่ประวัติศาสตรเปลี่ยนไม่ได้ค่ะ

เปรียบโคโซโว มีความหมายต่อชาวเซิร์ป พอๆกับเยรูซาเลมมีความหมายต่ออิสราเอล
ปัญหายูโกสลาเวียเกิดจาก สงครามโคโซโว(สงครามล้างเผ่าพันธุ์ชาวแอบเบเนียในโคโซโวของพวกเซิร์ป)ขยายตัวกลายเป็นสงครามนาโต้-ยูโกสลาเวีย

ถ้าโยงมาเปรียบไทยจากเรื่องติโต บริบทมันต่างกัน เพราะคนไทยต่างกันด้านความคิด เลือกผู้นำที่ตนพอใจและชื่นชม แต่ไม่มีเรื่องศาสนาและเชื้อชาติมาปน ในตริโตพูดถึงผู้นำที่ดี แต่สโลโบแลนด์ มิโลเซวิก เป็นผู้นำที่ไปต่อกรกับสหรัฐเรื่องเลยบานปลาย
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่