ตะลึง! หนุ่มอินเดียมีฟัน 232 ซี่! แพทย์ผ่าตัดสำเร็จด้วยดี!?

สำนักข่าวบีบีซีรายงานว่า ดร.สุนันทะ ธิวารี (Sunanda Dhiware) และคณะ ในแผนกทันตกรรมโรงพยายามเจเจ นครมุมไบ ได้ทำการผ่าถอนฟันส่วนเกิน  232 ซี่ ให้ "อาชิก กาไว" ( Ashiq Gavai) ชายวัย 17 ปี ได้เป็นผลสำเร็จ

โดยระบุว่า กรณีนี้เป็นเรื่องแปลกมาก และเป็นสถิติโลก สาเหตุของอาการที่มีฟันงอกออกมาเกินมากมายเช่นนี้มาจากการความผิดปกติของการพัฒนาเนื้อเยื่อของฟัน ตรงจุดที่สร้างฟันออกมามากมาย เป็นลักษณะหนึ่งของเนื้องอก

"ตอนแรกเราผ่าออกไม่ได้ จึงตัดสินใจใช้สิ่วและค้อนธรรมดาตอกกะเทาะออกมา พอเปิดได้เท่านั้น ฟันที่เหมือนเม็ดไข่มุกก็ร่วงออกมาทีละซี่ ตอนแรกเราไม่เก็บไว้ แต่ด้วยความที่เหมือนไข่มุกสีขาวเม็ดเล็กๆ เราก็เลยเก็บมาและนับได้ 232 ซี่" หมอฟันกล่าว

สำหรับเจ้าหนุ่มอาชิกใช้เวลาตระเวนหาหมอช่วยรักษาอยู่นานปีครึ่งโดยเดินทางออกจากหมู่บ้านที่หมอท้องถิ่นระบุสาเหตุไม่ได้ว่าอาการเกิดจากอะไรเข้าไปในเมือง กระทั่งมาพบทันตแพทย์หญิงรายนี้และคณะช่วยผ่าให้เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา

หมอสุนันทะกล่าวด้วยว่าไม่เคยเจอกรณีแบบนี้เลยจากการทำงานมา30 ปี แต่ถือว่าเป็นกรณีที่น่าตื่นเต้นมาก ตอนนี้หนุ่มอาชิกเหลือฟัน 28 ซี่แล้ว

ที่มา : ข่าวสดออนไลน์
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่