ฮามาส (Hamas) คือใคร

ฮามาส (Hamas) คือใคร?

- "ฮามาส" คือองค์กรทางการเมืององค์กรหนึ่งของชาวปาเลสไตน์ ซึ่งได้รับเลือกตั้งเป็นรัฐบาลของชาวปาเลสไตน์ตาม "ระบอบประชาธิปไตย" เมื่อต้นปี 2006 มา

- จากคำภาษาอาหรับว่า حماس แปลว่า ความเข้มแข็ง มุ่งมั่นใฝ่สัมฤทธิ์ ซึ่งเป็นชื่อย่อจากภาษาอาหรับว่าحركة المقاومة الإسلامية หมายถึง ขบวนการต่อสู้อิสลาม ใช้แนวคิดอิสลาม

- ถูกก่อตั้งขึ้นหลังจากที่ชาวปาเลสไตน์จำนวนมากมองว่า 'องค์กรกู้ชาติปาเลสไตน์' ที่ชื่อ Palestinian Liberation Organisation(P.L.O.) โดยการนำของ 'นายยัสเซอร์ อาราฟัต' หมดสภาพในการต่อสู้เพื่อผลประโยชน์ของชาวปาเลสไตน์ เนื่องจาก P.L.O. ในตอนหลังมีจุดยืนจำยอมต่ออิสราเอลและสหรัฐ และกลายเป็นองค์กรหากินแบบทุจริตของนักการเมืองบางคน

- แต่พอ "ฮามาส" ได้รับเลือกตั้ง รบ.ตะวันตกไม่ยอมรับผลการเลือกตั้งและตัดเงินสนับสนุนทุกอย่างที่เคยให้ชาวปาเลสไตน์ ส่วนอิสราเอลก็มีการวางแผน เพื่อใช้กำลังทหารล้ม รบ.ฮามาส

- ในขณะเดียวกัน อิสราเอลและตะวันตกพยายามสร้างความแตกแยกในหมู่ชาวปาเลสไตน์ ด้วยการหนุนหลังนักการเมืองของ P.L.O. เช่น 'ประธานาธิบดีอับบาส' ในที่สุด อับบาสทำรัฐประหาร ยึดอำนาจในเขตฝั่งตะวันตกของแม่น้ำจอร์แดน 'ซึ่งนำไปสู่การยึดอำนาจของฮามาส ในกาซ่า'

*****"ฮามาส" ได้รับการสนับสนุนจากประชาชนชาวปาเลสไตน์ เพราะมีความ'จริงใจ'ในการต่อสู้กับอิสราเอล ถือเป็นหนามยอกอกของอิสราเอลและชาติตะวันตกตัวจริง ที่สร้างปัญหาสกัดกั้นมิให้อิสราเอลขยายดินแดนตามยุทธศาสตร์ของตนได้*****

- อิสราเอลมักโต้ตอบด้วยการถล่มบ้านเมืองของปาเลสไตน์อย่างรุนแรง นอกจากนี้มีการ'พยายามปิดล้อมกาซา' เพื่อไม่ให้ประชาชนมีเชื้อเพลิง อาหารและยารักษาโรค
- แต่ในที่สุด "ฮามาส" สามารถ'พังกำแพง'ให้คนเข้าไปซื้อของในประเทศอียิปต์ได้
- ส่วน 'รบ.อียิปต์' ที่เลิกสนับสนุนชาวปาเลสไตน์ และหันมาเป็นพันธมิตรที่ดีของสหรัฐมาหลายสิบปีแล้ว ไม่สามารถปิดกั้นชาวปาเลสไตน์ที่พังกำแพง
***เพราะ'ขบวนการภาคประชาชน'ภายในอียิปต์ ออกมาสนับสนุนชาวปาเลสไตน์***
- เหตุการณ์นี้พิสูจน์ว่า 'รบ.อาหรับ' ไม่ใช่เป็นที่พึ่งของชาวปาเลสไตน์ แต่เพื่อนแท้ของเขาคือ "ขบวนการภาคประชาชน" ต่างหาก ที่มักคัดค้าน รบ.เผด็จการอาหรับ และยืนหยัดต่อสู้กับหน่วยก่อการร้าย'ยิวไซออนิสต์'ที่แท้จริง

- ชาวปาเลสไตน์ เป็นชนเดียวในโลกนี้ที่กำลังเผชิญหน้ากับศัตรูที่โหดร้ายป่าเถื่อน
1.มีผู้นำที่กลับกลอก
2.มีเพื่อนบ้านที่ทรยศหักหลัง หนำซ้ำยัง
3.มีประเทศมหาอำนาจที่คอยคุ้มครองและสนับสนุนให้มีการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ครั้งยิ่งใหญ่และต่อเนื่องนานกว่า 60 ปี ซึ่งถือเป็นระยะเวลาแห่งการทรมานเพื่อนมนุษย์ที่ยาวนานที่สุดในประวัติศาสตร์ของมนุษยชาติ พวกเขาไม่มีสิทธิ์มีชีวิตอย่างสุขสบาย แม้กระทั่งในบ้าน บนผืนแผ่นดินของตนเอง ช่วงระยะเวลาดังกล่าวพวกเขาต้องนอนในสภาพตาข้างเดียวตลอดเวลา

*****จนกระทั่งเกิด "ขบวนการฮามาส" ที่ถูกชาวโลกรุมประณามว่าเป็น ขบวนการก่อการร้ายสากล ทั้งๆ ที่ "ฮามาส" เป็นเพียงองค์กรภาคประชาชน ที่ทำหน้าที่ปกป้องศักดิ์ศรีของความเป็นมนุษย์ ที่จะใช้ชีวิตบนผืนแผ่นดินของตนเอง และเรียกร้องสิทธิของตนเองที่ถูกปล้นสะดมจากหน่วยก่อการร้ายสากลตัวจริงที่นำโดยยิวไซออนิสต์*****

ที่มา : จากหนังสือ "ปาเลสไตน์ แผ่นดินที่ไร้ประชาชน เพื่อทรชนผู้ไม่มีแผ่นดิน"

ผู้เขียน : มัสลัน มาหะมะ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่