ถ้าคุณแต่งหรือสร้างนิยาย/การ์ตูน/ภาพยนตร์กำลังภายในอยากสร้างแนวไหนครับ

ตัวอย่างเช่น

กิมย้ง - กลมกลืนและอิงประวัติศาสตร์วรยุทธ์สายพิสดาร กระบวนท่าบรรยายละเอียด
โกวเล้ง - เน้นการค้นหาตัวตน ปรัชญา การดำเนินชีวิตสู้กันฉับไวเนื้อเรื่องแนวหนังตะวันตก
หวงอี้ - การรบการสงครามแย่งชิงความเป็นใหญ่และเน้นสาวเยอะๆ
อุนสุยอัน- วิชาฝีมือแปลกประหลาดหักหลังกันกระจายตัวเก่งๆก็ตายได้ง่ายๆเนื้อเรื่องโยงกันคล้ายการ์ตูนฝรั่ง  
ลิ้วชังเอี๊ยง - เน้นบรรยายฉากบู๊เลือดสาดเพราะคนแต่งอดีตทหารเก่า

คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 10
อยากได้แนววิทยายุทธไม่เวอร์มาก เอาประมาณหนังกังฟูแนวเรียลหน่อย พระเอกก็ไม่ต้องเก่งขนาด "ข้าขอสิบคน"  
แบบว่า เจอนักเลงมา 5-6 คน ถ้าจำเป็นต้องปะทะตรงๆ ก็อาจพอเอาอยู่แบบหวาดเสียว สู้พลางถอยพลาง มาสิบคนต้องหนีหรือซ่อนลูกเดียว
เพราะงั้นจะต้องใช้สมองคิดแผนช่วย  ต้องรู้จังหวะหลบจังหวะชน  ถึงเป็นพระเอกแต่ก็ใช้วิธีแอบย่องไปทุบหัวข้างหลังบอสได้ ไม่เอาเท่

เนื้อเรื่องไม่สเกลใหญ่ระดับความเป็นความตายของโลกหรือของยุทธจักร ไม่ต้องผูกปมความรักความแค้นซับซ้อนวุ่นวาย
เอาเป็นแค่การเดินทางท่องเที่ยวไปเรื่อยๆ  เจอเหตุการณ์หลายๆ แบบ  ตั้งแต่เมืองใหญ่ ชนบท ป่าเขา ดินแดนลึกลับ
เจอปัญหาของผู้คนระหว่างทาง ก็ช่วยได้มั่งไม่ได้มั่ง  การช่วยก็ต้องอาศัยทักษะบู๊กับความคิดสร้างสรรค์ประกอบกัน

ออกแนวซีรีส์ผจญภัยไปเรื่อยๆ เป็นตอนๆ เหมือนหนังแนว Road Movie ซะมากกว่า จะมีพล็อตหลัก

ซึ่งเอาจริงๆ ผมไม่มีปัญญาแต่งหรอก 555  
ต้องมีความรู้รอบตัวมาก มีความคิดสร้างสรรค์เยอะๆ ถึงจะมีข้อมูลมาใส่เป็นเหตุการณ์สถานที่  สร้างปัญหาและวิธีแก้ปัญหาให้ตัวเอก
แล้วก็ต้องเรียบเรียงบทเหตุการณ์อย่างไร ถึงจะน่าสนใจ ไม่น่าเบื่อ  กับเรื่องที่ไปเรื่อยๆ เปื่อยๆ ดูไม่มีจุดหมายอย่างนี้.. ยาก
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่