กระจกรถร้าว

เมื่อวันที่ 14 ก.ค. นี้ เอารถไปติดวิทยุที่ร้าน cyber car แถวเอกชัย ต้องติดตั้งเสาและสายอากาศเพิ่มเติมที่กระจกหน้า ด้านคนนั่ง  ก็ปล่อยให้ช่างเขาจัดการไป ใช้เวลาร่วม 3 ชั่งโมง ไม่ได้ตรวจสอบอะไร แค่วิทยุเปิดมีเสียงก็โอเค เพราะต้องรีบกลับบ้านเพื่อพาลูกไปเรียนพิเศษ ผ่านไป 2 วัน ลูกชายเห็นรอยร้าวที่กระจกฝั่งเดียวกับที่ช่างทำงาน เป็นแนวยาวฟุตกว่า ตกใจมาก เพราะ 15 ปี ไม่เคยมีปัญหา โดนหินก็เคยมาแล้ว แต่ไม่แตกไม่ร้าวอะไร นั่งทำใจอยู่นาน ลองโทรฯไปคุยกับเจ้าของร้าน ก็ได้คำแนะนำที่ดีว่า กระจกมันอาจแตกเองตามอายุไข เพราะการติดตั้งสายอากาศไม่ทำให้กระจกแตกแน่นอน ได้ฟังคำอธิบายแบบนี้ก็เป็นอันเข้าใจได้ว่า ช่างคงไม่ได้งัดแงะอะไร อีกอย่างเราเองก็ไม่ได้ตรวจสอบให้ดีก่อนออกจากร้าน จึงว่าใครไม่ได้เต็มปากนัก  
    ตามช่างซ่อมกระจกมาซ่อมรอยร้าวที่บ้าน ถามช่างว่า อยู่ๆกระจกมันจะร้าวเองได้ไหม? ทั้งๆที่ดูแลกันมา 15 ปี ก็ไม่มีอะไรเลย ช่างก็บอกว่า ถ้ากระจกเดิมๆที่ติดออกมาจากศูนย์ จะไม่ค่อยมีปัญหาอะไร เพราะเขาจะถ่วงน้ำหนักมาอย่างดี ไม่ร้าวเองง่ายๆ  เลยถามช่างซ่อมตรงว่าๆ แล้วรอยร้าวแบบนี้ น่าจะเกิดจากอะไร? ช่างก็ตอบตรงๆเช่นกันว่า คงงัดแงะแรงไปหน่อย
    จ่ายค่าซ่อมไปพันกว่าบาท ก็ดูดีขึ้นเยอะ ไม่สังเกตดีๆก็มองไม่เห็น แต่ก็ยังทำใจไม่ได้ ที่อยู่ดีๆรถก็ช้ำซะงั้น เป็นอุทาหรณ์สอนใจ ต่อไปให้ตรวจสอบรถให้ดีก่อนออกจากร้านบริการใดๆก็ตาม
ตามรูป ลูกศรสีส้มเป็นแนวเดินสายอากาศ  ลูกศรสีเขียวเป็นแนวกระจกร้าว

ลูกศรสีน้ำเงินเป็นแนวที่กระจกเริ่มร้าว

ท่านใดเชี่ยวชาญเรื่องกระจกรถ ช่วยแนะนำหน่อยนะครับ
เช่น การร้าวของกระจก การถ่วงน้ำหนักกระจก และการซ่อมแบบที่ผมซ่อมไปแล้ว
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่