พิซซ่าแป้งบางกรอบ...อบด้วยกระทะอีกแล้วจ้า

สวัสดีค่ะเพื่อนๆทุกคน  มาอีกแล้วกับพิซซ่ากระทะ  ทำกินแบบไม่ต้องง้อเตาอบเลย  กระทู้นี้ทำแป้งบางกรอบสูตรใหม่ค่ะ

  

   สูตรแป้งอิตาเลียนบางกรอบค่ะ
   แป้งสาลีอเนกประสงค์ 225 กรัม
   ยีสต์แห้ง 13 กรัม
   เกลือ 1 ช้อนชา
   น้ำตาล 1 ช้อนชา
   น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ
   น้ำอุ่น 100 กรัม
   วิธีทำ เทแป้งลงในถ้วยใบใหญ่ ใส่ยีสต์,น้ำตาล,เกลือ คนรวมกัน  ทำหลุมตรงกลางแป้ง  ผสมน้ำอุ่นและน้ำมันมะกอกรวมกัน  เทลงไปกลางหลุมเลย  ใช้ส้อมค่อยๆคนให้ส่วนผสมเข้ากัน  พอเข้ากันแล้วใช้มือนวดจนแป้งเนียนและไม่ติดมือค่ะ ทาน้ำมันมะกอกลงไปในถ้วย พักแป้งไว้สักครึ่งชั่วโมง  หาผ้ามาปิดไว้ด้วยนะคะ


  


   พอแป้งขึ้นแล้ว  ตัดแบ่งให้ได้สามก้อน  นวดให้แบนโรยแป้งนวลด้วยนะคะ  แป้งจะได้ไม่ติดทำให้นวดได้ง่ายขึ้น  วันนี้ใช้ซอสพิซซ่าสำเร็จค่ะ  ขี้เกียจทำเอง  ใช้มอสซาเรลล่าชีสผสมเชดด้าค่ะ  ทำไปสามหน้า

  


   มาต่อที่แป้งค่ะ  พอนวดให้แบนแล้ว ทาน้ำมันมะกอกบางๆให้ทั่วกระทะ  วางแป้งลงไปใช้ส้อมจิ้มแป้งให้ทั่วด้วยนะคะ ทาซอสโรยชีสและทำหน้าที่ต้องการได้เลยค่ะสุดท้ายโรยชีสเพิ่มอีกครั้ง  เปิดไฟร้อนปานกลาง หาฝาหม้อมาปิดหรือกระดาษเงินเหมือนจขกทก็ได้ค่ะ  อบไปเรื่อยๆจนชีสละลาย แป้งเริ่มกรอบก็สุกแล้วค่ะ  หมั่นขยับกระทะบ่อยๆกันแป้งไหม้ด้วยจ้า


     


  



  



  




  


   ชอบหน้าแบบไหนชีสมากหรือน้อย จัดไปเลยค่ะ แผล่บๆๆพิซซ่าอมยิ้ม05อมยิ้ม05อมยิ้ม11

  



  

   ลองทำดู กินกันดูกันนะคะรับรองว่าอร่อยจริงๆค่ะ  แล้วพบกันใหม่  สวัสดีจ้า
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่