เถียงกับแฟนเรื่อง การถวายสังฆทาน ค่ะ

กระทู้คำถาม
สวัสดีค่ะ  เรามีข้อสงสัย เกี่ยวกับการถวายสังฆทาน ค่ะ

คือพรุ่งนี้เราจะไปถวายสังฆทานกับแฟน ก็เตรียมจัดหาของไป อาทิเช่น บาตรพระสเตนเลสพร้อมเครื่อง 8 อย่าง  หนังสือสำหรับพระนักธรรม เป็นต้น  
ทีแรกแฟนตั้งใจจะไปถวายที่วัดพระปฐมเจดีย์ แต่เราคิดว่า วัดใหญ่มีญาติโยมมาก ของไม่ค่อยขาด เลยอยากจะไปสุ่มวัดเล็กๆถวายให้บ้าง  

ปรากฎว่า แฟนไม่เห็นด้วย บอก วัดเล็ก ไม่รุ้มีพิธีสงฆ์ให้แบ่งสังฆทานป่าวไม่รุ้ ?  อ่าว เราก็ งง สิ มีงี้ด้วยหรือ นึกว่า เข้าไปเจอพระท่านใดก็ถวายได้เลย  
แล้วเขาก็เอาข้อความนี้มาให้เราอ่านค่ะ ...

ในสมัยที่พระพุทธเจ้ายังทรงพระชมน์อยู่ ครั้งนั้นทรงประทับอยู่ ณ วัดนิโครธาราม กรุงกบิลพัสดุ์ พระนางมหาปชาบดีโคตมี พระมาตุจฉาของพระพุทธเจ้า ได้เกิดศรัทธาแรงกล้า ทรงทอจีวรด้วยพระองค์เองเพื่อนำมาถวายแก่พระพุทธเจ้า แต่พระพุทธองค์ทรงได้ปฏิเสธที่จะรับถวายผ้าจีวรดังกล่าว โดยได้ตรัสให้พระนางมหาปชาบดีโคตมีนำผ้าดังกล่าวไปถวายแก่กองกลางคณะสงฆ์ เพราะทรงเห็นว่าการถวายผ้าเป็นสังฆทานจักได้อานิสงส์มากกว่า แม้จะถวายแก่พระพุทธเจ้าผู้เป็นพระบรมศาสดาก็ตาม

คือ เราก็ งง อ่ะค่ะ ถ้าดิฉันนำสังฆทานไปถวายวัดๆนึง แล้วพระสงฆ์ท่านไม่ได้เอาไปแบ่งกองกลางนี่จะบาปเหรอคะ ?
เราไม่เข้าใจจุดประสงค์ของแฟนค่ะ  ที่เค้าต้องการคืออะไร ?  การทำบุญต้องเลือกวิธีการด้วยรึคะ ?

ขอบพระคุณอย่างสูง
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 3
เรียน ท่านเจ้าของกระทู้นค่ะ^^
การถวายทานจะเป็นสังฆทานในปัจจุบัน มักเป็น 2 รูปแบบ คือ
1. ถวายสิ่งของใดๆที่เหมาะกับพระสงฆ์ 4 รูป ขึ้นไป จัดว่าเป็นสังฆทาน (พระพุทธเจ้าตรัสบอก)
2. ถวายต่อตัวแทนสงฆ์ 1 รูป
    - กรณีวัดดัง คนมาทำสังฆทานมาก มีจัดซุ้มสังฆทานโดยเฉพาะ : ถวายที่ซุ้มได้เลย ถือว่า สงฆ์ประกาศ องค์ที่มารับสังฆทานเป็นตัวแทนสงฆ์แล้ว
   - กรณีวัดไม่ดัง คนมาทำสังฆทานไม่มาก ไม่มีจัดซุ้มสังฆทานโดยเฉพาะ : ให้สอบถามเจ้าอาวาส ขอตัวแทนสงฆ์ เพื่อทำสังฆทาน (ส่วนใหญ่เจ้าอาวารจะรับสังฆทานเอง)

ดังนั้น ถ้าจู่ๆท่านเจ้าของกระทู้ไปเจอพระ A ถวายพระA เลยโดยไม่ได้บอกว่าเป็นสังฆทาน ก็ถือว่าเป็นบุคลิกทาน คือ ถวายแค่พระรูปนั้นรูปเดียว ท่านเอาไปใช้ได้เลย
แต่ถ้าท่านเจ้าของกระทู้ไปถวายเป็นสังฆทาน สงฆ์จะต้องลงมติก่อนว่า พระรูปไหนสมควรได้ของหรือสิ่งของนั้นไป หรือถ้าเป็นของเล็กๆน้อยๆ ท่านก็จะนำไปไว้ส่วนกลาง พระลูกวัดนำไปใช้ได้ เช่น กระดาษชำระ ยาสีฟัน สบู่ แชมพู ฯลฯ อะไรแบบนี้
และถ้าท่านเจ้าของกระทู้ถวายเป็นสังฆทาน แต่พระท่านนั้นเกิดความโลภแล้วเก็บใช้เองไม่บอกสงฆ์ก็ “บาป” ค่ะ ถือว่า ลักของสงฆ์ ปาราชิกค่ะ

ส่วนเลือกวัด ได้บุญมาก หรือ บุญน้อย มีผลแน่นอนค่ะ
ตามเกณฑ์ความบริสุทธิ์ของ
1. ผู้ให้ - มีศีลไหม? (ควรขออาราธนาศีล 5 หรือ 8 ก่อนถวายสังฆทาน) จิตใจบริสุทธิ์ไหม? (ทำเอาหน้า? ทำเพื่อความร่ำรวย? ทำเพื่อนิพพาน? ฯลฯ) และ ก่อนให้ ขณะให้ หลังให้ จิตใจเป็นอย่างไร
2 วัตถุ - ซื้อมา? หรือ ขโมยมา? โกงมา?
3 ผู้รับ - พระมีศ๊ลครบถ้วนไหม? พระทรงฌานไหม? พระเป็นพระอริยสงฆ์ชั้นไหน? เป็นพวกเดียรถีร์? ฯลฯ

ดังนั้นถ้าท่านเจ้าของกระทู้ไปถวายคณะสงฆ์ ย่อมได้บุญสังฆทานแน่นอน (มากกว่าถวายพระพุทธเจ้าโดยตรง 100 เท่า) แต่คุณภาพของสังฆทานก็ขึ้นอยู่กับเนื้อนาบุญของวัดนั้นๆที่ไป ถ้าวัดนั้นพระเก๊มากก็บุญน้อยหน่อย วัดนั้นพระแท้มากก็บุญมากหน่อยตามเขตบุญ (ตามระดับศีล สมาธิ ปัญญา)
***วิธีแก้ไข น้อมใจอาราธนาถึงพระพุทธเจ้า พระธรรม และพระอริยสงฆ์ เช่น พระสารีบุตร พระโมคลลานะ พระอริยสงฆ์ทั้งหลาย โปรดมารับสังฆทานของข้าพเจ้า ถือพระพุทธเจ้าเป็นประธาน

ดังนั้นขอตอบท่านเจ้าของกระทู้ตามที่ท่านถามนะคะ
1. ถ้าดิฉันนำสังฆทานไปถวายวัดๆนึง แล้วพระสงฆ์ท่านไม่ได้เอาไปแบ่งกองกลางนี่จะบาปเหรอคะ ?
    ตอบ ถ้าถวายเป็นสังฆทานแล้วพระรูปนั้นเก็บไว้ใช้เอง "บาป" ค่ะ ปาราชิก ขาดจากความเป็นสงฆ์อัตโนมัติ
2. เราไม่เข้าใจจุดประสงค์ของแฟนค่ะ  ที่เค้าต้องการคืออะไร ?  
    ตอบ เราก็ไม่ทราบเหมือนกัน แต่เดาว่า...แฟนเจ้าของกระทู้ ศรัทธาพระปฐมเจดีย์ และทำแล้วจิตใจผ่องใส ทำให้ก่อนให้ ขณะให้ และหลังให้ จิตใจผ่องใสเบิกบานมากกว่าไปวัดอื่นค่ะ และแฟนของเจ้าของกระทู้เชื่อว่าวัดดังกล่าวจะทำสังฆทานได้ถูกต้อง ไม่กลายเป็นบุคลิกทานไป...
3. การทำบุญต้องเลือกวิธีการด้วยรึคะ ?
    ตอบ แน่นอนค่ะ ต้องประกอบด้วยปัญญาถึงได้บุญมากสุดค่ะ
           บุญสำหรับฆราวาส คือ ทาน ศีล และภาวนาค่ะ
           - ทำทาน จะทำให้มีทรัพย์ค่ะ ร่ำรวย ละความตระหนี่ (โลภะ) และที่กล่าวไปข้างต้นว่า ขึ้นอยู่กับ 3 อย่างค่ะ ผู้ให้ วัตถุ และผู้รับค่ะ
           - รักษาศีลข้อ 1 ร่างกายแข็งแรง ไม่ป่วย รักษาศีลข้อ 2 บ้านไม่ไฟไหม้ ของหาย ของพัง รักษาศีลข้อ 3 บริวารเชื่อฟังอยู่ในโอวาท รักษาศีลข้อ 4 พูดน่าเชื่อถือ คนเชื่อ รักษาศีลข้อ 5 มีสติปัญญาดี (ขอย่อๆความจริงอานิสงฆ์มากกว่านี้)
             ความละเอียดของศีลที่รักษาก็มีผลค่ะ ว่า รักษาศีลทางกายอย่างเดียว หรือรักษาศีลทางใจ เป็นอธิศีลค่ะ
           - ภาวนา คือ สมถะ ได้ฌานและฤทธิ์ค่ะ และวิปัสสนา ได้ญาณและนิพพานค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่