@@@___ ปังใส้สังขยาลาวาเยิ้มๆ (ทำตั้งแต่ขนมปัง ไปถึงใส้) ใครก็ทำได้ ___@@@


ไม่ต้องเกริ่นมากพูดถึง ขนมปังสังขยาไม่มีใครไม่เคยรู้จักและไม่เคยกิน
ตั้งแต่เจ้าที่ไม่อร่อย ยันไปถึงเจ้าที่แถวนี่ยาวจนขี้เกียจรอคิว
จะว่าไปแล้วก็รสปากใครรสปากมันละ ว่าจะอร่อยหรือไม่อร่อย
บางทีเพื่อนซื้อมาฝากแต่ละเจ้าไม่จืดไปก็หวาน กลิ่นกะทิ ใบเตยเจือจางมาก
นมข้นจืดก็หยดมาสองสามหยดมันไม่ครบรสอะ ที่ทำวันนี้ก็ทำมั่วขาดๆ เกินๆ
แต่ก็นะอร่อยตามวัตถุดิบที่มีก็แล้วกัน หน้าตาขนมก็พอดูได้ รสชาติก็พอแหลกล่าย
ไปชมกันเลย



อันดับแรกก็ต้องกวนใส้ก่อน เพราะจะได้เย็นพอดีเวลาขนมปังอบสุก

ใส้สังขยา ส่วนประกอบคร่าวๆ มีดังข้างล่าง

กะทิ     1 + 1/2      ถ้วย
น้ำตาลทราย    3/4      ถ้วย
ไข่ไก่เบอร์ 1     3     ฟอง
แป้งข้าวโพด     2    ช้อนโต๊ะ
นมข้นจืด    1/4     ถ้วยตวง
เกลือหยิบมือ
น้ำใบเตยเข้มข้น 3 ช้อนโต๊ะ หรือจะหั่นแล้วปั่นกับหัวกะทิแล้วกรองเอาก็ได้ (ใบเตย สัก 4-5 ใบ)
เนยจืด 20 กรัม (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้) ผมใส่เพราะอยากให้มันๆ

วิธีทำ
1.หั่นใบเตย (หรือหากมีน้ำใบเตยกระป๋องก็ข้ามขั้นตอนนี้ไปเลย) ลงในโถปั่น เทหัวกะทิตามปริมาณที่ตวงไว้ลงปั่น
กรองเอากากใบเตยออก เทน้ำตาลเกลือลงไป คนให้น้ำตาลละลาย ตามด้วยไข่ตีให้เข้ากัน
เติมแป้งลงไปคนให้แป้งละลาย แล้วกรองด้วยผ้าขาวบาง กรือกระชอนตาถี่



2.น้ำส่วนผสมทั้งหมดที่ได้ใส่หม้อ หรือกละลมัง ขนาดพอดี ตั้งกระทะใส่น้ำรอเดือด
แล้วนำชามหรือหม้อนั้นไปแช่และก็ใช้ตะกร้อมือคนไปเรื่อยๆ จนสุก สังเกตุง่ายๆจะขึ้นเส้นตามรอยกวน
ถือเป็นใช้ได้เติมนมข้นจืดคนให้เข้ากันตามด้วยเนย




มาส่วนของขนมปังต่อ วัตถุดิบที่ต้องเตรียมมีดังนี้

1.แป้งส่วนหมัก (ทิ้งให้โดวก่อนนำมาผสม)
แป้งขนมปัง 50 กรัม
น้ำเปล่า 50 กรัม
ยีสต์ 4 กรัม หรือ 1/2+1/4 ช้อนชา
***** ผสมทั้งหมดเข้าด้วยกันปิดด้วยแร๊พทิ้งไว้จนโดวพองเต็มที่คนให้ยุบตัว
เวลาอยู่ระหว่าง 30- 60 นาที แล้วแตาสภาวะอุณภูมิรอบข้าง ******

แป้งขนมปัง 200 กรัม
น้ำตาลทราย 50 กรัม
เกลือ 2 กรัม หรือ(หยิบมือ)
ไข่เบอร์ 2 + นมสดอุณภูมิห้อง 110 กรัม
เนยละลาย / น้ำมันพืช / น้ำมันมะพร้าวสะกัดเย็น อย่างใดอย่างหนึ่ง 25 กรัม



วิธีทำ
1. ผสมแป้ง +น้ำตาลทราย + เกลือ ให้เข้ากัน
2. ผสมไข่ + นม คนให้เข้ากัน เทราดลงบนแป้งที่ผสมแล้ว
3. น้ำข้อ 2 เทลงข้อ 1 คนให้เข้ากัน + ตามด้วยส่วนแป้งหมักทีทำไว้
4. นวดให้เข้ากันจนเนื้อเนียน เทเนยละลาย ลงไปนวดให้เข้ากันจนเนื้อเนียน



5. นำมาขึ้นรูป





6. จากนั้นก็พักให้ขึ้นโดว จะคลุมด้วยผ้าขาวบางจุ่มน้ำหมาดๆ หรือไว้ในตู้กับข้าว
หรือหากะละมังซักผ้ามาครอบไว้ก็ได้เพื่อไม่ให้หน้าขนมโดนลมจนแห้ง
7. อบด้วยอุณภูมิ 175 ํ C ไฟล่างนานประมาณ 15-20 นาที จนสีขนมสวย





พักให้เย็นก่อน จากนั้นก็มาถึงขั้นตอนการบีบใส้ (หัวบีบปมมีแต่ขนาดใหญ่ ความจริงต้องเล็กกว่านี้แต่ก็ใช้ๆไปเท่าที่มีครับ
เพื่อความสวยงามจะบีบใส้ใส่จากด่านล่างตางฐานขนมเพื่อจะได้ไม่เห็นร่องรอยความเสียหาย





แค่นี้ก็เสร็จแล้ว ทั้งขนมปังและใส้ที่ทำง่ายๆ ลองเอาไปทำดูนะครับ ภาพประกอบไม่รู้ว่าน่ากินมั้ย ตามภาพเลยครับ







อีกหนึ่งช่องทางการอัพเดทของผมที่เฟซบุ๊ค
https://www.facebook.com/foodstyle.bysky
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่